Tranh luận nóng

Dự án Gold Hill: Long Kim Phát “đem con bỏ chợ”?

Thứ Ba, 18/04/2017 06:03

(Bảo vệ người mua nhà) - Dù cam kết bảo vệ quyền lợi của khách hàng, nhưng chủ đầu tư dự án Gold Hill đang có dấu hiệu “đem con bỏ chợ” để né tránh trách nhiệm.

Liên quan đến việc mua đất nền bị nâng giá, mới đây, trao đổi với PV báo Đất Việt, nhiều khách hàng đang tỏ ra vô cùng bức xúc với cách làm việc của Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát (công ty con của Tập đoàn Đất Xanh), chủ đầu tư dự án Gold Hill.

Theo những khách hàng này, họ đều là người mua đất nền tại dự án Gold Hill thông qua Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Phát. Đây là đơn vị đã ký kết hợp đồng môi giới phân phối độc quyền 133 nền đất giai đoạn cuối tại dự án này.

Tuy nhiên, trong quá trình môi giới, công ty Kim Phát đã đưa ra nhiều thông tin không chính xác nhằm lừa dối khách hàng. Bên cạnh đó, Kim Phát còn tự ý nâng khống giá trị lô đất mà không được sự đồng ý từ phía chủ đầu tư.

Sau khi biết mình bị lừa, một số khách hàng đã làm việc với công ty Long Kim Phát với mong muốn tìm được sự trợ giúp.

Trong rất nhiều buổi làm việc với khách hàng và cả phóng viên, ông Trần Công Luận, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát đều khẳng định, công ty Long Kim Phát sẽ luôn đứng về phía khách hàng và dùng mọi biện pháp để đòi lại tiền cho khách hàng.

Thậm chí, trong buổi làm việc 3 bên giữa chủ đầu tư – khách hàng và đơn vị tư vấn, môi giới ngày 16/11/2016, ông Trần Công Luận còn cho biết, trong trường hợp khách hàng và công ty Kim Phát không thể tiến hành tự thỏa thuận, khách hàng có thể ủy quyền cho Long Kim Phát đứng ra khởi kiện Kim Phát để đòi quyền lợi cho mình.

“Nếu từng khách hàng riêng lẻ đi kiện thì quá vất vả và cũng không có thời gian. Do đó, nếu khởi kiện, khách hàng có thể ủy quyền cho công ty Long Kim Phát và cử ra một người đại diện để theo dõi vụ án này. Phí dịch vụ thuê luật sư, Long Kim Phát sẽ hỗ trợ”, ông Luận phát biểu tại buổi làm việc.

Du an Gold Hill: Long Kim Phat “dem con bo cho”?
Lãnh đạo công ty Long Kim Phát cam kết thay mặt khách hàng khởi kiện công ty Kim Phát trong buổi làm việc ngày 16/11

Tin tưởng vào lời cam kết của lãnh đạo Long Kim Phát, rất nhiều khách hàng đã đồng ý ký vào bản cam kết, ủy quyền cho công ty này đại diện cho mình khởi kiện công ty Kim Phát ra tòa.

Thế nhưng, trên thực tế, sau hơn 5 tháng kể từ ngày yêu cầu khách hàng ủy quyền cho mình, công ty Long Kim Phát hầu như chưa có một động thái nào để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng như đã nói.

Khách hàng H.N chia sẻ: “khi thấy lãnh đạo công ty Long Kim Phát đứng ra cam kết, bảo đảm đứng về phía khách hàng, chúng tôi đã rất yên tâm để ủy quyền cho họ giúp chúng tôi khởi kiện. Thế nhưng thực tế thì lại hoàn toàn khác. Sau khi ký xong giấy, họ cứ lặng im không thực hiện, chúng tôi đã nhiều lần lên tận trụ sở công ty để hỏi thông tin, nhưng lần nào họ cũng chỉ hứa và hứa mà thôi”.

Trong khi đó, khách hàng T.N.T bức xúc: “Long Kim Phát chỉ nói và cam kết giống như kiểu để cho chúng tôi yên tâm và không làm căng lên, ảnh hưởng tới uy tín của công ty. Mua đất nền tại dự án của họ, chúng tôi đã mất tiền, để đi đòi lại tiền, chúng tôi lại mất thời gian. Thà họ bảo là không chịu trách nhiệm, chúng tôi còn biết đường xử lý, đằng này lại cam kết đủ kiểu, nhưng cuối cùng lại im re. Một công ty thuộc một tập đoàn lớn mà làm ăn như vậy, sau này ai dám mua sản phẩm của họ nữa”.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 5/12/2016, Công ty Kim Phát đã có đơn khởi kiện công ty Long Kim Phát tại Tòa án Nhân dân TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với lý do tranh chấp hợp đồng môi giới và yêu cầu công ty Long Kim Phát phải thanh toán số tiền môi giới hơn 100 nền đất tại dự án Gold Hill.

Đáp lại, ngày 10/1/2017, công ty Long Kim Phát đã có đơn phản tố.

Trong đơn phản tố này, công ty Long Kim Phát cho rằng, trong quá trình triển khai kinh doanh, công ty Kim Phát đã vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng ký kết giữa hai bên.

Cụ thể, công ty Kim Phát đã không cung cấp cho Long Kim Phát các chương trình marketing, kế hoạch tổ chức bán hàng, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo để Long Kim Phát thẩm duyệt nội dung trước khi triển khai.

Kim Phát cũng đã tổ chức truyền thông, quảng cáo không chính xác theo các nội dung do chủ đầu tư cung cấp như tự ý đổi tên dự án từ Gold Hill thành Dragon City, sai lệch diện tích và giá bán, pháp lý...

Công ty Kim Phát cũng đã tự ý thu tiền của khách hàng thanh toán dựa trên hợp đồng ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư. Đã tự ý đưa ra giá bán cao hơn rất nhiều so với mức giá mà chủ đầu tư đã công bố nhằm thu lợi không đúng cam kết với chủ đầu tư, không thực hiện việc hoàn/ cấn trừ tiền cọc đối với khách hàng đã ký hợp đồng với chủ đầu tư...

Chính vì thế, trong đơn phản tố của mình, công ty Long Kim Phát yêu cầu tòa xem xét, buộc công ty Kim Phát phải thanh toán cho Long Kim Phát các khoản tiền phạt vi phạm hợp đổng là 7.222.901.250 đồng.