Tranh luận nóng

HoREA đề nghị cho giao dịch 7 dự án của Novaland

Thứ Sáu, 11/01/2019 07:44

(Bảo vệ người mua nhà) - Người dân muốn được đảm bảo quyền lợi của mình tại 7 dự án của Tập đoàn Novaland bị đề nghị ngưng giao dịch.

Đó là một trong những nội dung được Hiệp hội BĐS TP. HCM gửi đến cơ quan chức năng TP. HCM và Trung ương vào ngày 10/1/2018 về chủ trương tạm ngưng giao dịch tại 7 dự án của Novaland tại Q. Phú Thuận, TP. HCM.

Sau khi Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP. HCM phải truy thu tiền sử dụng đất, thuế và các xử lý tài chính khác trên đến bàn, giữa tháng 12/2018, UBND TP. HCM có văn bản về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất tại các dự án đầu tư có nguồn gốc từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa trên địa bàn Q. Phú Nhuận, trong đó có 7 dự án của Novaland gồm: Garden Gate (số 8 Hoàng Minh Giám); Newton Residence (số 38 Trương Quốc Dung); án Orchard Garden (số 128 Hồng Hà); Orchard Park View (số 130 - 132 Hồng Hà); Golden Mansion (số 119 Phổ Quang); Kingston Residence (số 146 Nguyễn Văn Trỗi); The Prince Residence (số 17 - 19 - 21 Nguyễn Văn Trỗi).

Trong số những dự án trên, có dự án đã được Novaland bàn giao căn hộ cho khách hàng, nhiều hộ dân đã được cơ quan chức năng cấp sổ hồng. Ngoài ra, có hàng trăm người đã bỏ tiền mua căn hộ tại những dự án trên.

HoREA de nghi cho giao dich 7 du an cua Novaland
Một trong những dự án của Tập đoàn Novaland tại Q. Phú Nhuận bị UBND TP. HCM tạm ngừng giao dịch.

Chính vì thế, thông tin tạm ngưng giao dịch tại 7 dự án của Novaland đã khiến cho nhiều người hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng chung đến thị trường BĐS.

Để đảm bảo thị trường BĐS phát triển bền vững, HoREA đề xuất UBND TP. HCM 3 phương án giải quyết đối với các dự án trên.

Một là, chủ đầu tư đóng thêm tiền hoặc phương án nào đó đảm bảo lợi ích tài chính của Nhà nước. Dự án đã thi công nên để tiếp tục thực hiện để tránh lãng phí nguồn vốn đã bỏ ra và tránh lãng phí tài nguyên xã hội.

Hai là, không dừng dự án nếu như không vi phạm về quy hoạch.

Ba là, những sai phạm của doanh nghiệp (nếu có) cơ quan chức năng xem xét giải quyết nhưng không tạm dừng việc giao dịch của người dân.

Còn ông Bùi Xuân Huy - TGĐ Tập đoàn Novaland cho biết, từ khi có thông tin tạm ngừng giao dịch tại 7 dự án, đơn vị đã mất hơn 7.000 tỷ đồng trên sàn chứng khoán. Nhưng thiệt hại lớn nhất là đánh mất lòng tin vào khách hàng và nhà đầu tư.

7 dự án của Novaland bị ngưng giao dịch đề được doanh nghiệp mua lại trong giai đoạn 2009 - 2013, đã được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, giấy phép huy động vốn; hoàn thành xây dựng toàn bộ hạng mục công trình theo phê duyệt tại giấy phép xây dựng, và đã - đang bàn giao cho khách hàng.

Theo thông tin của một lãnh đạo TP. HCM nói ngày 8/1/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát và nhận thấy hiện không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân trong các dự án của Novaland.

Hiện UBND TP. HCM đang tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát thêm quy trình thực hiện theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước.

"Sau khi rà soát, dự án nào ổn thì Thành phố sẽ cho triển khai lại ngay, chứ không chờ cả 7 dự án", vị lãnh đạo này cho hay.

Tiến Hoàng