Tranh luận nóng

Rủi ro pháp lý cho khách hàng đặt mua Dream Home Riveside

Thứ Năm, 01/11/2018 09:49

(Bảo vệ người mua nhà) - Chưa thi công xong phần móng nhưng căn hộ tại dự án Dream Home Riverside đã rao bán, trái quy định pháp luật.

Lúng túng, không đưa ra được hồ sơ pháp lý

Cuối tháng 10/2018, dự án Dream Home Riverside do Công ty CP Nhà Mơ được xây dựng trên khu đất 5,1ha, quy mô 2.000 căn hộ tại khu vực đường Nguyễn Văn Linh, Q.8, TP. HCM được quảng cáo với nhiều mỹ từ để thu hút khách hàng.

Theo tìm hiểu của Đất Việt vào ngày 31/10/2018, hiện tại dự án này đang chưa thi công xong phần móng.

Cụ thể, phía bên ngoài dự án được quay tôn kín mít, bên trong chỉ có vài chiếc cần cẩu, máy xúc đang hoạt động.

Theo nhiều người dân sống xung quanh khu vực cho biết, hiện dự án mới đang trong giai đoạn khoan cọc thử, bên trong có rất ít công nhân đang làm việc.

Tuy nhiên, tiếp xúc với một nhân viên của Công ty CP Dịch vụ BĐS Danh Khôi (DKRS) - đơn vị phân phối trực tiếp dự án Dream Home Riverside khẳng định, dự án có tính pháp lý đầy đủ, ngân hàng bảo lãnh.

Rui ro phap ly cho khach hang dat mua Dream Home Riveside
Bên trong dự án Dream Home Riverside hiện chỉ là bãi đất trống.

Đi kèm theo đó, nhân viên này mời gọi khách hàng đặt cọc giữ chỗ căn hộ ngay từ bây giờ với chi phí 50 triệu.

"Dự án được ra mắt và nhận đặt cọc từ cuối năm 2017 nên anh cứ yên tâm, đã có nhiều khách hàng đặt cọc mua căn hộ ở đây" - nhân viên của DKRS cho biết.

Ngay cạnh dự án, khu vực nhà mẫu đã được xây dựng hoàn chỉnh và có rất nhiều môi giới túc trực.

Thắc mắc vì sao dự án chưa xây dựng gì mà đã mở bán, được nhân viên giải thích, dự án chuẩn bị xây dựng, còn mở bán là để giới thiệu trước với khác hàng.

Trao đổi với một nhân viên khác của DKRS, khách hàng cũng nhận được câu trả lời tương tự. Ngoài ra, nam nhân viên này còn cho biết thêm: "Dự án được đầu tư bởi doanh nghiệp BĐS Nhật Bản uy tín, có nhiều kinh nghiệm".

Nhưng khi đòi hỏi được xem hồ sơ pháp lý của dự án thì nhân viên này lúng túng, không đưa ra được và lảng tránh bằng cách tiếp tục quảng cáo về thiết kế và vị trí của dự án.

Điều này khiến cho nhiều khách hàng băn khoăn, việc nhận tiền đặt cọc có phải là chiêu huy động vốn của chủ đầu tư, có nguy cơ dẫn đến nhiều tranh chấp, hệ lụy pháp lý như đã và đang xảy ra tại nhiều dự án BĐS?

Trước vấn đề này, thông tin từ Công ty CP Nhà Mơ cho biết sẽ làm việc lại với bên đơn vị phân phối chứ không có thêm bất cứ ý kiến nào để khuyến cáo cho khách hàng trước những thông tin rao bán rầm rộ đang trôi nổi trên mạng như hiện nay.

Rui ro phap ly cho khach hang dat mua Dream Home Riveside
Con sông xanh mát quanh dự án Dream Home Riverside thực chất là dòng kênh ô nhiễm.

Sự thật sau lời quảng cáo sông thoáng mát

Theo nhiều trang quảng cáo, rao bán căn hộ tại Dream Home Riverside thông tin, dự án được tích hợp nhiều tiện ích đẳng cấp, an ninh đạt tiêu chuẩn Nhật Bản, tọa lạc tại ven sông thoáng mát. Từ đó, rút ra kết luận, Dream Home Riverside là nơi đáng sống và có môi trường làm việc lý tưởng.

Nhưng thực tế thì lại khác xa với những lời quảng cáo hoa mỹ. Con sông "thoáng mát" quang dự án Dream Home Riverside sự thật lại là con kênh ô nhiễm từ nhánh sông Sài Gòn chảy vào.

Chính người dân sống xung quanh khu vực nhiều năm qua cũng đã phải "sống khổ" với mùi hôi thối bốc lên từ con kênh này.

Ông Phạm Đình An (48 tuổi, ngụ Q. 8, TP. HCM) than thở: "Ngày 2 lần đi làm qua khu vực này đều không chịu được mùi tanh, ngái bốc lên từ con kênh. Quanh năm nước kênh đục ngàu, cá cũng chẳng thể sống được dưới đó".

Thêm vào đó, dự án nằm sát huyện Bình Chánh và tỉnh Long An, khá xa trung tâm TP.HCM, nên việc đi lại được nhiều người đánh giá sẽ gặp nhiều khó khăn.

Được biết, Dream Home Riverside nằm trong tổng khu 51ha của Khu dân cư Phú Lợi do Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh Hai Thành làm chủ đầu tư.

Hiện nay, Công ty Hai Thành không phát triển dự án căn hộ, mà chỉ phát triển nhà phố, biệt thự, nên Công ty Nhà Mơ đã mua lại khu đất 5,1ha để làm dự án căn hộ.

Trước đó, Công ty CP Nhà Mơ cũng là chủ đầu tư của 2 dự án BĐS ở TP. HCM là Dream Home Luxury, Dream Home Residence. Trong đó, Dream Home Residence nằm trên đường Trịnh Quang Nghị được nhiều người biết đến vì tiến độ xây dựng chậm chạp.

Dự án Dream Home Residence được mở bán từ năm 2015 nhưng  sau 3 năm tiến độ chỉ mới nhú khỏi mặt đất. Điều đó khiến nhiều người nghi ngờ về năng lực tài chính của Công ty CP Nhà Mơ.

Điều này có xảy ra tương tự với dự án Dream Home Riverside hay không?

Mai Văn