Tranh luận nóng

Tecco Tower Thanh Trì bị đình chỉ vẫn bán căn hộ?

Thứ Hai, 04/12/2017 11:03

(Bảo vệ người mua nhà) - Nhiều thông tin bán căn hộ Tecco Tower Thanh Trì tiếp tục đăng trên mạng điện tử trong khi dự án bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công.

Sáng 4/12/2017, liên hệ qua nhiều số điện thoại quảng cáo bán căn hộ tại dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco (chung cư Tecco Tower Thanh Trì) do Công ty CP Tổng công ty Đầu tư Tecco – Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư, PV nhận được nhiều lời khẳng định "nhận đặt cọc, chuẩn bị ký hợp đồng mua căn hộ" tại dự án.

Lý giải cho việc mới nhận đặt cọc mua căn hộ tại dự án Tecco Tower Thanh Trì, một nhân viên môi giới cho biết, hiện dự án chưa xong móng nên chưa đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán nên chỉ có thể ký thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ mua căn hộ.

Nhân viên môi giới nói thêm: "Hiện cũng đang có rất nhiều người quan tâm mua căn hộ tại dự án nên nếu có nhu cầu thì cần phải quyết định sớm để giữ được căn hộ ưng ý".

Tecco Tower Thanh Tri bi dinh chi van ban can ho?
Bên ngoài dự án Tecco Tower Thanh Trì xe bồn tấp nập hoạt động ra vào dự án.

Tuy nhiên, ít người biết thông tin ngày 10/11/2017 cơ quan chức năng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội đến kiếm tra dự án Tecco Tower Thanh Trì phát hiện hàng loạt sai phạm ở đây.

Cụ thể, đại diện chủ đầu tư là Tecco Tower Thanh Trì là ông Nguyễn Chính Duẩn, Phó Giám đốc Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco - Chi nhánh Hà Nội không cung cấp được giấy phép xây dựng dự án. Công trường không có biển báo an toàn, không có pano phối cảnh.

Mặc dù vậy, phía bên trong dự án đang thi công 5 cọc thí nghiệm, sử dụng 1 giếng khoan nước ngầm, 6 cần cẩu vận hành bằng bánh xích trên công trường.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng huyện Thanh Trì đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Đến ngày 11/11/2017, UBND xã Tứ Hiệp đã chính thức ra Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng dự án Tecco Tower Thanh Trì trên địa bàn.

Sáng ngày 4/2017, chính nhân viên môi giới cũng thừa nhận dự án Tecco Tower Thanh Trì hiện chưa có giấy phép xây dựng. "Phía chủ đầu tư cũng chưa có thông tin chính xác về thời gian có giấy phép xây dựng cho dự án" - nhân viên môi giới nói.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) thừa nhận rất nhiều dự án đã và đang khiến người dân sợ hãi vì chủ doanh nghiệp vi phạm, bán nhà trên giấy khi dự án chưa được cấp phép, vốn huy động của khách hàng, chủ đầu tư không sử dụng đúng mục đích; tiến độ dự án bị kéo dài gây bức xúc dư luận.

Các luật sư cho biết, việc ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ căn hộ khi dự án chung cư chưa có giấy phép là phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ quả pháp lý, người gánh rủi ro nhất vẫn chính là khách mua căn hộ như mất tiền mà không được nhận nhà hoặc phải đợi rất lâu mới được nhận nhà. Chủ đầu tư cũng có thể bị phá sản và mất uy tín khi xảy ra tranh chấp…

Tecco Tower Thanh Tri bi dinh chi van ban can ho?
Bị đình chỉ nhưng vẫn có công nhân hoạt động xây dựng trong dự án Tecco Tower Thanh Trì.

Khách tố Chủ đầu tư Tecco bội tín

Dự án Khu nhà ở tổng hợp Tecco Thái Nguyên (tọa lạc trên khu đất của khu chung cư cũ Phủ Liễn, đường Phủ Liễn, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên) được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 23/9/2015.

Dự án gồm 2 tòa chung cư cao 21 tầng, với 3 tầng trung tâm thương mại, 1 tầng hầm; diện tích sàn xây dựng 1.800 m2/sàn, với 370 căn hộ.

Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua kể từ khi được chấp thuận về chủ trương đầu tư, dự án vẫn chưa được khởi công khiến nhiều người nghi ngờ về năng lực của chủ đầu tư.

Sau thời gian dài bất động, cuối quý I/2017, dự án này đã được khởi công xây dựng đem lại kỳ vọng cho nhiều người dân Thái Nguyên về một công trình to đẹp. Tuy nhiên khi mới bắt đầu động thổ, chủ đầu tư đã bị khách hàng tố “bội tín” khi nhiều lần thay đổi thỏa thuận đặt chỗ.

Theo thông tin phản ánh của bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến (TP. Thái Nguyên) vào tháng 5/2017, gia đình đã đặt cọc 50 triệu đồng để giữ chỗ căn 15 A tầng 16 tại dự án. Tuy nhiên, vài ngày sau, phía chủ đầu tư lại thông báo là có công ty mua cả sàn này, nên gia đình thông cảm đặt lại căn khác.

“Lúc này tôi được nhân viên bán hàng tên T. giới thiệu còn căn 14 tầng 16, gia đình đã đồng ý và ký hợp đồng, nhưng ngay sau đó, phía Công ty Tecco Thái Nguyên lại thông báo có người mua rồi và yêu cầu gia đình chọn căn khác.

Gia đình rất bức xúc, không hiểu vì sao khi đã thỏa thuận với khách và nhận tiền đặt cọc mua nhà, chủ đầu tư lại liên tục yêu cầu đặt lại chỗ. Chúng tôi thất vọng về cách hành xử của một công ty lớn như Tecco” - người thân bà Xuyến cho hay".

Tiến Hoàng