Tranh luận nóng

Tự phong chủ đầu tư bán đất: Lời xin lỗi lạ lùng

Thứ Bảy, 18/11/2017 10:01

(Bảo vệ người mua nhà) - Địa ốc Alibaba coi việc nhận tiền giữ chỗ là chiến lược PR táo bạo nhưng sự việc diễn ra bất ngờ, gây hoang mang cho khách hàng.

Sau các cảnh báo về chuyện chưa phải chủ đầu tư, không phải nhà môi giới, nhưng nhận giữ chỗ của khách, lãnh đạo Công ty Địa ốc Alibaba đã gửi thư xin lỗi.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, trong thư xin lỗi, ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba, tự xưng là "CEO Cùi Bắp" đã gửi lời xin lỗi tới khách hàng, đối tác và toàn thể nhân viên công ty về những việc ồn ào tại dự án Tây Bắc Củ Chi.

Ông Luyện thừa nhận rằng thời gian qua Công ty Alibaba đã đưa ra đặt chỗ dự án Tây Bắc Củ Chi với giá 5,5 triệu đồng mỗi m2 với mong muốn khách hàng "bình ổn thị trường", tránh mua phải những sản phẩm giá cao hơn.

Cũng theo "CEO Cùi Bắp", Công ty Alibaba đưa ra "chiến lược Tây Bắc Củ Chi" nhằm giữ khách hàng trong lúc công ty hoàn thiện các hồ sơ dự án với mức giá từ 200 triệu - 250 triệu mỗi nền.

Tu phong chu dau tu ban dat: Loi xin loi la lung
Địa ốc Alibaba trở thành tâm điểm dư luận với nhiều hoạt động bất thường

Trong thư, ông Luyện lại giải thích việc thu tiền giữ chỗ là chiến lược PR đầy táo bạo nhằm mục đích giữ khách hàng.

Tuy nhiên, do diễn biến vụ việc lùm xùm diễn ra bất ngờ và chưa được báo trước gây nên hoang mang, lo lắng và "CEO Cùi Bắp" kêu gọi khách hàng và nhân viên thông cảm và đồng hành cùng công ty.

"CEO Cùi Bắp" của Địa ốc Alibaba đưa ra lời xin lỗi nhẹ nhàng trên sau hàng loạt các cảnh báo về sai phạm của doanh nghiệp này liên quan đến dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3. Dự án này TP.HCM chưa lựa chọn chủ đầu tư, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Công ty Địa ốc Alibaba, dù chưa có văn bản của Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn, đã đưa dự án lên trang web công ty và nhận tiền giữ chỗ của khách hàng.

Sự việc khiến Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phải ra văn bản cảnh báo khẩn cho thị trường về hoạt động tiêu cực của Địa ốc Alibaba.

Văn bản này được gửi đến Thường trực Thành uỷ TP.HCM, Thường trực HĐND TP.HCM, Sở Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch Đầu tư TP.HCM, Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc, UBND huyện Củ Chi.

"Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn, kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ đối với dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu khẳng định.

Đặc biệt, đến nay dự án chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư nên Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Ngoài sai phạm của Địa ốc Alibaba liên quan đến dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM còn chỉ ra hàng loạt sai phạm khác của doanh nghiệp này.

Theo đó, trong các dự án đất nền mà Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba; Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM công bố, có dự án là của chủ đầu tư khác; có dự án chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hiệp hội dẫn chứng, trên trang web của Địa ốc Alibaba có đưa ra danh sách 10 dự án phân lô bán nền do Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư, nhưng không đúng sự thật. Vì trong các dự án đó, thì Dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải, trụ sở đặt tại địa chỉ số 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu.

Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Đơn vị này “nổi tiếng” thời gian qua với việc phát triển hàng chục dự án đất nền xung quanh sân bay Long Thành. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn kêu gọi khách đầu tư với cam kết lợi nhuận 28% trong vòng một tháng. Điều bất ngờ là doanh nghiệp này có đà tăng trưởng chóng mặt về vốn điều lệ khi hoạt động được hơn 2 năm đã có số vốn điều lệ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Minh Thái (Tổng hợp)