Tranh luận nóng

TP.HCM xây cao ốc dọc trục giao thông: Nguy cơ bóp nghẹt

Thứ Sáu, 10/11/2017 15:09

(Không gian sống) - UBND TP.HCM vừa duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phía Đông xa lộ Vành đai ngoài, phường Trường Thạnh, quận 9.

Cụ thể, TP.HCM ưu tiên bố trí các công trình cao tầng dọc các trục giao thông chính có động lực phát triển như: đường nối Vành đai 3, đường Vành đai 3, đường Nguyễn Duy Trinh, đường Long Thuận...

Thành phố cũng duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư và công viên Phước Thiện khu A, khu B, khu C, phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, quận 9.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng, Sở này sẽ tiến hành chỉnh lý bản đồ địa chính giúp cho các quận huyện để công bố thông tin quy hoạch một cách chính xác.

Dự án này đã được UBND TP.HCM phê duyệt với kinh phí trên 500 tỉ đồng, đến năm 2019 sẽ làm xong. Về cách làm, ông Thắng cho biết sẽ công khai lấy ý kiến người dân trước khi duyệt quy hoạch, sau khi duyệt quy hoạch cũng công khai cho người dân thực hiện. Cạnh đó, Sở còn phối hợp với các đơn vị để nhanh chóng hoàn chỉnh bản đồ địa hình đúng như thời điểm hiện nay.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM Hoàng Tùng cũng nói rằng, đơn vị này đã cho chạy thử phần mềm số hóa về quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000, dự kiến đến cuối tháng 11 sẽ áp dụng chính thức cho toàn thành phố.

TP.HCM xay cao oc doc truc giao thong: Nguy co bop nghet
Đường Nguyễn Duy Trinh được thành phố ưu tiên bố trí các công trình cao tầng. Ảnh: MTG

Mối lo hiện hữu

Việc ưu tiên bố trí các công trình cao tầng dọc các trục giao thông chính khiến nhiều người dân lo ngại rằng, tình trạng cao ốc bóp nghẹt giao thông sẽ lại tiếp diễn trên những tuyến đường đang được TP.HCM quy hoạch.

Thực tế, ở Việt Nam không quản lý xây dựng theo dân số mà theo năng lực của hệ thống hạ tầng, cũng không ràng buộc sự phát triển bằng kế hoạch sử dụng đất.

''Lẽ ra phải dùng quỹ đất có được khi di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi các khu dân cư để cải thiện cấu trúc thành phố, như bổ sung mảng xanh, công trình dịch vụ xã hội, hoặc mở các đường đối ngoại xuyên qua vành đai thiếu quy hoạch này.

Đáng tiếc là thành phố đã chịu áp lực quá lớn từ nhu cầu phát triển kinh tế trước mắt'', TS Võ Kim Cương nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM chia sẻ.

Đồng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Hội đồng Tư vấn khoa học kỹ thuật môi trường - Ủy ban MTTQ TP.HCM, nói thẳng trong quá trình phát triển mấy chục năm qua, kinh tế - xã hội trên địa bàn TP phát triển tới đâu thì địa bàn khu dân cư tự phát ''nở'' ra theo tới đó.

''Đây là hệ quả của cả một hệ thống quản lý, tổ chức có tầm nhìn hạn hẹp, không bao quát, thậm chí có lợi ích nhóm trong việc cấp phép xây dựng tràn lan.

Việc cho xây dựng quá nhiều cao ốc văn phòng, cao ốc căn hộ cho thuê và chung cư cao tầng tập trung ở các quận trung tâm đã trở thành một xu thế từ trước 2010 đến nay.

Không chỉ làm tăng dân cư vùng trung tâm, dẫn tới quá tải về cơ sở hạ tầng kỹ thuật như tắc nghẽn giao thông mà còn kéo theo một loạt các hệ quả khác'', ông Ninh nói.

Ngọc Hà (Tổng hợp)