Tranh luận nóng

Ai sẽ là chủ đầu tư dự án Thanh Đa - Bình Quới?

Thứ Ba, 05/03/2019 17:04

(Thị trường) - Hiện tại có 5 đơn vị muốn đầu tư vào siêu dự án Thanh Đa - Bình Quới, sẵn sàng ký quỹ 3 tỷ USD.

Đó là thông tin được ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP. HCM đưa ra trong cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP. HCM diễn ra vào sáng ngày 5/3/2019.

Hiện UBND TP. HCM đang giao Sở KH&ĐT xây dựng bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và sẽ đưa ra đấu thầu trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, TP. HCM đang rà soát lại quy hoạch toàn bộ dự án và tiến hành nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo quy hoạch đã được duyệt.

Ai se la chu dau tu du an Thanh Da - Binh Quoi?
Khu đất quy hoạch làm dự án KĐT Thanh Đa - Bình Quới.

"Các nhà đầu tư này đã đưa ra những điều kiện thể hiện trách nhiệm với TP.HCM muốn tham gia đấu thầu và phát triển dự án trên. Ngược lại, phía thành phố cũng sẽ yêu cầu nhà đầu tư nếu trúng thầu như chi phí giải phóng mặt bằng, thời gian giao đất..." - ông Hoan nói.

Được biết, dự án KĐT Thanh Đa - Bình Quới  có quy mô sử dụng đất 426 ha được quy hoạch xây dựng thành công trình với đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000 - 50.000 người.

Dự án được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, thành phố giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng.

Do dự án giậm chân tại chỗ, đến năm 2010, TP HCM quyết định thu hồi, sau đó giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất) được UBND TP. HCM chỉ định là nhà đầu tư.

Dự án khu được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016. Tuy nhiên, sau đó tháng 10/2016 Công ty Emaar Properties PJSC đột ngột rút khỏi siêu dự án.

Lý do khiến nhà đầu tư ngoại này rút khỏi siêu dự án là do UBND TP. HCM không trả lời được 3 câu hỏi: Tổng mức bồi thường bao nhiêu? Lúc nào thì giao đất? Và đơn giá sử dụng đất như thế nào?

Dự án từ đó đến nay đi vào bế tắc, Tập đoàn Bitexco không từ bỏ theo mà vẫn muốn là nhà đầu tư. Từ đó, hơn 3.000 hộ dân với 13.000 nhân khẩu vẫn đang sống lay lắt.

Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ.

Ngoài Bitexco còn có Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng muốn làm chủ đầu tư dự án KĐT Thanh Đa - Bình Quới.

Tiến Hưng