Tranh luận nóng

ContecCons bị Panorama Nha Trang đuổi vì không chịu xây vượt tầng?

Thứ Năm, 07/12/2017 07:19

(Thị trường) - ContecCons tố bị chủ đầu tư Panorama Nha Trang đuổi khỏi công trình vì tư chối xây vượt tầng nhưng phía đối tác lại cho biết ContecCons vu khống.

Ngày 5/12/2017, Công ty CP Xây dựng ContecCons đã có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng về việc bị Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang - chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang đuổi ra khỏi dự án vì không chịu nâng tầng so với giấy phép xây dựng.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Trần Quang Quân - PGĐ Công ty CP Xây dựng ContecCons cho biết:

“Chúng tôi là đơn vị thiết kế và thi công của dự án nên hiểu rõ yêu cầu này là không khả thi và gây rủi ro cao cho an toàn của dự án, đặc biệt yêu cầu này vi phạm giấy phép xây dựng, quy hoạch chung được phê duyệt bởi cơ quan quản lý nhà nước.

Cùng với một số vi phạm hợp đồng khác của chủ đầu tư bao gồm đơn phương cắt giảm phạm vi công việc (hoàn thiện và cơ điện…) trong hợp đồng tổng thầu của Coteccons mà không có thỏa thuận bằng văn bản; không thanh toán chi phí tiện ích phục vụ thi công so với quy định hợp đồng… nên chủ đầu tư đã đơn phương chấm dứt hợp đồng và đuổi chúng tôi ra khỏi dự án”.

Cũng theo phía ContecCons, Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang còn nợ tiền xây dựng 120 tỉ đồng bao gồm tiền lương công nhân, vật tư thiết bị của hàng chục nhà cung cấp, nhà thầu phụ.

Ngoài ra, trên 70 tỉ tiền thiết bị, công cụ, dụng cụ là tài sản của CotecCons hiện còn trên công trường mà chủ đầu tư không cho người của nhà thầu mang đi.

Phản pháo lại thông tin trên, phía Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang cũng có công văn gửi tới các cơ quan chức năng với nội dung cho rằng, CotecCons đã cố tình có những hành vi, động thái vu khống.

ContecCons bi Panorama Nha Trang duoi vi khong chiu xay vuot tang?
Dự án Panorama Nha Trang do ContecCons làm tổng thầu.

"Việc điều chỉnh thiết kế, hay nâng số tầng để có thêm mấy tầng dịch vụ cũng mới chỉ là ý tưởng đang xem xét trong nội bộ ban lãnh đạo Công ty chúng tôi, và còn chưa có một bước đi nào để thực hiện việc khải sát, thẩm tra, trình cơ quan nhà nước phê duyệt...thì làm sao đã có hành vi nào được coi là phạm pháp mà ConteCons coi như chúng tôi như là đã phạm tội mà phải tố giác?", ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang nói.

Ông Đức nhận định: "Là một nhà thầu lớn nhưng CotecCons lại đi tố giác chủ đầu tư khi không hề có hành vi phạm pháp nào như vậy thì tôi nghĩ, CotecCons đã không thể hiện là một doanh nghiệp có văn hóa kinh doanh".

Lý do thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu tại dự án Panorama Nha Trang được chủ đầu tư lý giải là do CottecCons đã không hoàn thành được các cam kết của mình theo hợp đồng như tại gói thầu hoàn thiện và cơ điện, về danh mục sản phẩm, CotecCons đã không đáp ứng được yêu cầu đã cam kết; không đáp ứng yêu cầu giải trình, làm rõ các nội dung liên quan...

Ngoài ra, phía chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang còn cho biết, đã thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng, thậm chí một số khoản còn thực hiện nhanh hơn quy định.

Phía đối tác còn tố ngược ContecCons ngang nhiên bỏ dở thực hiện nghĩa vụ thi công công trình theo hợp đồng bằng các hành động: tháo dỡ biển thi công, rút nhân sự khỏi công trường, dừng mọi hoạt động thi công...

Từ đó, phía Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xem xét hành vi mà Công ty này cho rằng Coteccons đã "vu khống, tố cáo sai sự thật" với Công ty Vịnh Nha Trang và dự án Panorama để "làm rõ động cơ và mục đích phá hoại" của Coteccons, đính chính các thông tin sai lệch.

Trước đó vào tháng 4/2017, nhiều cơ quan báo chí phản ánh dự án Panorama Nha Trang hiện mới được Bộ Xây dựng phê duyệt về thiết kế kỹ thuật phần hầm của tòa nhà và được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng 2 tầng hầm.

Nhưng chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang đã xây dựng phần khối tháp khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Giữa năm 2016, nhiều thông tin phản ánh chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang vi phạm pháp luật vì rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện quy định.

Điều này khiến Sở Xây dựng Khánh Hòa phải có văn bản bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang nhắc nhở công ty phải thực hiện theo đúng chế độ báo cáo định kỳ và các quy định về huy động vốn, bán BĐS hình thành trong tương lai.

Công ty cũng phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai tại khu vực dự án cần huy động vốn và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Việc huy động vốn thông qua hình thức hợp đồng đặt chỗ, hợp đồng đặt cọc, hợp đồng huy động vốn, hợp đồng góp vốn… mà mục đích để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà trong dự án cho bên ký hợp đồng khi chưa đủ điều kiện là trái pháp luật. Vì vậy, công ty lưu ý không được huy động vốn theo các hình thức nêu trên”, văn bản nêu rõ.

Tiến Hoàng