Tranh luận nóng

Đằng sau con số khiến giới bất động sản sốc nặng

Thứ Hai, 17/07/2017 10:08

(Thị trường) - Thị trường bất động sản TP.HCM những tháng gần đây có nhiều thông tin về tình trạng phân khúc căn hộ giảm nhiệt.

Tuy nhiên, Savills mới đây đưa ra con số kỷ lục về lượng giao dịch căn hộ trong quý 2/2017 khiến giới bất động sản bất ngờ.

Số liệu gây bất ngờ cho giới bất động sản

Theo Savills, trong quý 2/2017, lượng giao dịch căn hộ tăng 33% theo quý và 67% theo năm. Với gần 11.600 căn được tiêu thụ,lượng giao dịch của quý 2/2017 đã chạm đỉnh kể từ 2011 tới nay.

TS Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế, cho rằng, lượng giao dịch căn hộ kỷ lục trong quý 2/2017 của TP.HCM mà Savills cung cấp đã gây ra bất ngờ lớn cho rất nhiều người.

Nguyên nhân là do con số này trái ngược với dự đoán của phần lớn giới nghiên cứu và báo cáo thị trường bất động sản. Đó là thị trường căn hộ trong quý 2/2017 sẽ xấu hơn đầu năm, nhưng thông tin này chứng minh được tình hình tiêu thụ căn hộ vẫn rất tốt.

Dang sau con so khien gioi bat dong san soc nang
Thị trường bất động sản vẫn thiếu thông tin xác thực.

“Số liệu mà Savills cung cấp gây ra sự bất ngờ, ngạc nhiên cho những người dự đoán thị trường bất động sản TP.HCM. Sau ngạc nhiên thì trên thị trường sẽ xuất hiện 2 xu thế, đó là xu thế lạc quan và bi quan.

 Ở xu thế lạc quan, mặc dù thông tin nguồn cung căn hộ bị bội thực có thể gây bất lợi cho tăng trưởng bất động sản, nhưng qua số liệu này thì thị trường bất động sản TP.HCM vẫn rất khởi sắc.

Còn ở nhóm bi quan, nhiều người vẫn quan ngại về số liệu này. Trong đó, nhóm bi quan cực đoan sẽ cho rằng số liệu này không hợp lý, còn nhóm bi quan theo kinh tế vĩ mô nói rằng thị trường căn hộ sắp sửa đi đến giai đoạn đóng băng”, ông Hiển nhận định.

TS Đinh Thế Hiển nói rằng hồi đầu năm, khi thị trường đất nền vùng ven tăng giá rất mạnh, nhiều người nhận định thị trường căn hộ sẽ không còn đất sống, bởi vì nhà đầu tư và nhà đầu cơ thấy đất nền hấp dẫn hơn.

Thế nhưng, qua số liệu này, có thể thấy căn hộ vẫn là phân khúc lớn và quan trọng của thị trường bất động sản TP.HCM. Do đó, con số này tạo ra sự lạc quan, bền vững cho thị trường căn hộ.

Trong khi đó, ông Phan Công Chánh – Chuyên gia bất động sản cá nhân nói rằng số liệu trên của Savills đã gợi lên nhiều câu hỏi cho giới chuyên gia.

“Thứ nhất, khi đưa ra con số này, Savills sẽ có trách nhiệm chứng minh con số đó là đúng và Savills phải chịu trách nhiệm trên con số đã công bố.

Thứ hai là phải xem xét phương pháp nghiên cứu thị trường của Savills, bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến số liệu và kết quả.

Nếu họ phân tích các báo cáo tài chính, số liệu doanh nghiệp đưa thì sẽ khác với chuyện họ tự đi khảo sát và có mặt ở từng dự án lúc được mở bán, hoặc là có nguồn nào khác. Phương pháp nghiên cứu khác nhau thì số liệu dẫn đến kết quả cuối cùng sẽ khác nhau.

Thứ ba là góc độ quan sát thị trường. Chúng ta phải hiểu được định nghĩa con số 11.600 căn hộ được tiêu thụ ở đây là bán hàng đợt đầu hay số lượng căn hộ mà người dân đã nhận nhà rồi.

Nếu như thị trường căn hộ TP.HCM hấp thụ được con số khổng lồ như vậy thì thực sự rất lạc quan”, ông Chánh nhận định.

Giao dịch ảo chiếm đa số

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nói rằng, muốn biết con số báo cáo của Savills hay một công ty nghiên cứu nào khác có chính xác, thì phải biết đơn vị đó đánh giá một dự án căn hộ có chính xác hay không.

Bởi lẽ, theo ông Đực, một dự án căn hộ có rất nhiều số liệu mà ngay cả chủ đầu tư dự án cũng không biết chính xác họ bán được bao nhiêu căn. Một dự án bán ra có đến 2 - 3 sàn, có những trường hợp bán 7 - 8 sàn; mà mỗi sàn lại bán theo một kiểu khác nhau, thế nên con số báo cáo của từng sàn cũng chưa chắc chính xác.