Tranh luận nóng

Đấu giá đất Thủ Thiêm có khu hơn 11 triệu/m2: Xem lại

Thứ Sáu, 20/09/2019 07:18

(Thị trường) - TS Đinh Sơn Hùng cho rằng cần phải xem lại mức giá đất mà BQL Thủ Thiêm đề xuất bởi mức giá khởi điểm như vậy là quá thấp.

Nêu quan điểm về báo cáo của Ban quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (BQL Thủ Thiêm), trong đó dự tính chia 55 lô đất còn lại ở Thủ Thiêm (cơ bản đã giải phóng mặt bằng, thuộc địa bàn Q.2, TP.HCM) với tổng diện tích khoảng 793.000m2 theo 3 nhóm để tiến hành đấu giá. Mức giá đề xuất giao động từ 26-30 triệu đồng/m2, có khu giá chỉ hơn 11 triệu/m2, ông Đinh Sơn Hùng– nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM bày tỏ sự không đồng tình.

Dau gia dat Thu Thiem co khu hon 11 trieu/m2: Xem lai
Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Thủ Thiêm. Ảnh: Báo Thanh tra

TS Đinh Sơn Hùng nói rõ, mức giá đề xuất của Ban quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ là mức giá khởi điểm, nhưng đây cũng là mức giá khởi điểm quá thấp so với giá thực tế trên thị trường.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm ngồi trong Hội đồng thẩm định đấu giá đất, TS Đinh Sơn Hùng nói thẳng, mức giá khởi điểm đề xuất đưa ra thấp thì trước sau cũng bị bác.

Kể lại câu chuyện đấu giá đất tại một lô đất trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Thành ủy TP.HCM chỉ định cho Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất tổng thu khu đất là 10 triệu USD, tuy nhiên, khi ông ngồi trong Hội đồng thẩm định đấu giá đất, ông bác thẳng mức giá trên và yêu cầu Hội đồng đấu giá đất phải nâng giá lên.

"Sau cuộc đấu giá, tổng thu về cho ngân sách tăng thêm 3 triệu USD so với tổng mức thu được ấn định" - ông Đinh Sơn Hùng nói.

Trở lại với báo cáo của BQL Thủ Thiêm, ông Hùng yêu cầu phải thành lập Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất. Muốn xác định giá khởi điểm, Hội đồng phải thuê ít nhất 3 đơn vị tư vấn xây dựng mức giá khác nhau. Giá nào cao hơn sẽ chọn, Ban quản lý Thủ Thiêm không có quyền tự định ra mức giá sàn.

Cân lưu ý, mức giá khởi điểm được xây dựng cũng phải dựa trên căn cứ của mức giá thị trường tại thời điểm đó.

Giá khởi điểm cũng phải căn cứ dựa theo quy hoạch và hệ số sử dụng để định giá mức giá phù hợp cho từng khu vực.

"Vấn đề ở đây là phải theo dõi, giám sát chặt chẽ cách thức làm việc và cách thức thẩm định, định ra giá đất khởi điểm của Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất.

Điều lo sợ nhất là những tiêu cực, đi đêm giữa các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất. Thực tế đã có hiện tượng các doanh nghiệp thuận ngầm, thông đồng, bắt tay với nhau để thao túng, hạ giá đất.

Thứ hai là nguy cơ tiêu cực giữa Hội đồng thẩm định quyền sử dụng đất với doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Ở đây là quá trình tiếp nhận, đánh giá các hồ sơ như thế nào? Việc công bố thông tin, tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt hồ sơ dự thầu có khách quan, công bằng không, có bị tác động, chi phối bởi những lý do khác hay không? Làm sao phải ngăn chặn cho được tình trạng này" - vị chuyên gia thẳng thắn.

Để hạn chế được tình trạng này, theo ông Hùng, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất sau khi xác định được giá sàn phải công khai mức giá khởi điểm trên các phương tiện truyền thông tối thiểu trong 3 tuần. Cùng với đó, là công khai diện tích khu đất, bản quy hoạch chi tiết và hệ số sử dụng của từng lô đất cụ thể.

Ông Hùng nhấn mạnh lại, mức giá Ban quản lý Thủ Thiêm đưa ra hiện nay chỉ là mức giá áng chừng, chưa có căn cứ để tin tưởng.

Cũng không đồng tình với việc chia 55 lô đất thành 3 nhóm, ông Đinh Sơn Hùng cho rằng phải chia thành nhiều nhóm, nhiều gói thầu khác nhau để dễ thu hút nhà đầu tư. 

Đấu giá đất Thủ Thiêm có khu hơn 11 triệu/m2: Nói thẳng

Việc quy định chỉ 3 nhóm đã hạn chế sự tham gia của các nhà đầu tư vừa và nhỏ và tạo cơ hội cho những doanh nghiệp lớn có tiềm lực tài chính, có quan hệ, thậm chí, thích đi cửa sau dễ bề thâu tóm. 

"Vấn đề đất đai tại Thủ Thiêm vừa qua đã gây nhiều bức xúc. Vì thế, không thể để xảy ra những sai lầm tương tự", nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM nói thẳng.

Lam Nguyễn