Tranh luận nóng

Dấu hiệu chủ đầu tư BĐS thiếu vốn tại nhiều dự án?

Thứ Hai, 24/06/2019 15:08

(Thị trường) - Hàng loạt dự án BĐS phải huy động vốn khi chưa đủ điều kiện dưới nhiều hình thức khác nhau cho thấy tín hiệu không mấy lạc quan về dòng tiền.

Tràn lan huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán

Thị trường BĐS trong năm 2019 được nhiều chuyên gia nhận định trầm lắng trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Quý I/2019, thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM đánh dấu sự giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường.

Trước tình hình đó, nhiều dự án phải tiến hành mở bán sớm ngay cả khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Để không bị cơ quan chức năng xử phạt, tại nhiều dự án đã nhận tiền từ khách hàng dưới hình thức đặt cọc, giữ chỗ căn hộ.

Đơn cử như tại dự án Dự án Dream Home Riverside (Q.8, TP.HCM) do Công ty CP Nhà Mơ làm chủ đầu tư. Đây là một dự án lớn với hơn 2.000 căn hộ nhưng ngay từ thời điểm cuối năm 2018 khi mới công bố dự án đã thực hiện nhận đặt cọc, giữ chỗ căn hộ.

Khách có nhu cầu mua căn hộ tại Dream Home Riverside phải đặt cọc trước 10% giá trị căn hộ. Thế nhưng cho tới thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được triển khai, những khách hàng đặt cọc, giữ chỗ căn hộ chưa thể ký hợp đồng mua bán.

Dau hieu chu dau tu BDS thieu von tai nhieu du an?
Hàng trăm căn biệt thự dự án Green Star Sky Garden (P. Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM) xây trên đất chưa bàn giao.

Một dự án khác tại TP. HCM là Masteri Parkland (Q.2, TP. HCM) do Công ty CP Đầu tư Thảo Điền làm chủ đầu tư cũng tiến hành nhận đặt cọc, giữ chỗ căn hộ khi dự án vẫn còn đang nằm trên giấy.

Dự án La Cosmo Residences tại đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), do Công ty cổ phần Bất động sản An Gia Hưng làm chủ đầu tư, được bán từ đầu năm 2018, nhưng đến nay vẫn trong gia đoạn thử tải móng, chưa thể xây dựng cũng như ra hợp đồng mua bán với khách hàng, bởi thủ tục pháp lý chưa xong.

Hoặc tại dự án Green Star Sky Garden (P. Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM) do Công ty Hưng Lộc Phát mới đây cũng bị cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ thi công khi xây dựng hàng trăm cặt biệt thự, tòa chung cư trên mảnh đất chưa được bàn giao.

Còn tại khu vực TP. Hà Nội, hàng loạt dự án cũng tổ chức đặt cọc, giữ chỗ căn hộ khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật như Athena Complex Pháp Vân;  Bea Sky Kim Giang; Dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt (Quang Minh, huyện Mê Linh)...

Chủ đầu tư đang sốt ruột?

Các chuyên gia kinh tế cho biết, một trong những nguồn vốn quan trọng để các chủ đầu tư thực hiện dự án bất động sản đến từ chính khách hàng mua sản phẩm tại dự án đó.

Trong bối cảnh các ngân hàng đang siết chặt nguồn tiền tín dụng vào lĩnh vực bất động sản thì kênh huy động vốn từ khách hàng càng trở nên quan trọng.

"Vốn thu được từ khách hàng vừa không phải chịu lãi, vừa không bị ràng buộc bởi những thủ tục khắt khe nên nhiều chủ đầu tư bất chấp các quy định để lách luật thu tiền về.

Bên cạnh đó, cũng có những chủ đầu tư yếu kém và năng lực tài chính nên buộc phải huy động vốn từ mọi người khác nhau để thực hiện dự án" - TS Nguyễn Văn Hùng, chuyên gia kinh tế cho biết.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, để thực hiện dự án bất động sản, hiện nay các doanh nghiệp thường phải bỏ ra số tiền đầu tư ban đầu rất lớn, cùng với thời gian chờ đợi xong thủ tục hành chính quá lâu khiến cho nhiều đơn vị sốt ruột, nôn nóng mà liều mình thực hiện dự án trước khi hoàn thiện xong thủ tục pháp lý, mặc dù điều này có thể dẫn đến nguy cơ bị xử phạt, thậm chí rất giấy chứng nhận đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, việc các sàn giao dịch bất động sản huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện gây ra những rủi ro cho người mua nhà. Giá cả, thanh khoản có thể là những số liệu không chính xác, gây nhiễu loạn.

Trong khi đó, với người mua, việc chi hàng trăm triệu đồng để đặt cọc lô đất có thể gặp những đơn vị lừa đảo, lợi dụng vốn, mà vẫn không có được suất mua từ chủ đầu tư. Những câu chuyện như thế này, theo ông Châu, từng xảy ra rất nhiều trong quá khứ và là bài học đắt giá với nhiều nhà đầu tư.

Tiến Hoàng