Tranh luận nóng

HoREA đề nghị bỏ quy định 2% quỹ bảo trì chung cư

Thứ Ba, 19/03/2019 07:54

(Thị trường) - HoREA cho rằng phần 2% giá trị căn hộ được tính là phí bảo trì chung cư đang tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà.

Chiều ngày 18/3/2019, Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) đã có văn bản gửi tới cơ quan chức năng đề nghị đề xuất nhiều điểm mới trong quản lý phí bảo trì chung cư. Trong đó, HoREA cho rằng nên bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà tại thời điểm nhận nhà vì không cần thiết, không hợp lý.

Theo HoREA, hiện nay, quỹ bảo trì chung cư thường được sử dụng để bảo trì một số thiết bị thuộc sở hữu chung như: thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước bẩn... (đã hết thời hạn bảo hành).

HoREA de nghi bo quy dinh 2% quy bao tri chung cu
2% phí bảo trì chung cư là nguyên nhân dẫn đến nhiều tranh chấp, mâu thuẫn.

Trên thực tế, dù có thu đủ kinh phí bảo trì 2% thì cũng không đủ để thực hiện bảo trì trong suốt vòng đời của nhà chung cư. Chắc chắn sau chừng hơn mươi năm, quỹ bảo trì chung cư này cũng hết và các chủ sở hữu chung cư sẽ phải đóng góp thêm kinh phí bảo trì.

Bên cạnh đó, việc thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì hiện nay cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp gay gắt về quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư. Đồng thời, đây là miếng mồi ngon thu hút một số phần tử xấu trong xã hội tìm cách chui vào Ban quản trị nhà chung cư để trục lợi quỹ bảo trì.

Thay vào đó, người mua nhà sẽ đóng kinh phí bảo trì 2% này trong thời hạn năm năm và chia đều trong thời hạn 60 tháng (năm năm cũng thường là thời điểm kết thúc công tác bảo hành nhà chung cư).

Việc làm này nhằm giảm gánh nặng của người mua nhà, chấm dứt tranh chấp sử dụng quỹ bảo trì chung cư; chặn đường bòn rút của một số phần tử xấu trong xã hội tìm cách chui vào ban quản trị chung cư để trục lợi.

Theo HoREA, kinh phí bảo trì này chỉ nên sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung như hệ thống kết cấu chịu lực, tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm. Những phần chung khác nên sử dụng nguồn phí quản lý vận hành để duy tu, sửa chữa.

Tiến Hưng