Tranh luận nóng

Không cần tiền vẫn mua được nhà: Khách lĩnh trọn rủi ro

Thứ Sáu, 12/01/2018 14:05

(Thị trường) - Không có gì chắc chắn lãi suất sẽ giữ nguyên trong nhiều năm. Nếu thu nhập suy giảm, người vay phải đối mặt rủi ro bị ngân hàng xiết nhà.

Theo thông tin trên một số tờ báo, chính sách hỗ trợ khách hàng có thể mua nhà với 100% vốn ngân hàng tại một số dự án căn hộ ở Hà Nội được đơn vị bán hàng tung ra.

Theo đó, thay vì phải chuẩn bị 30% vốn đối ứng và vay ngân hàng tối đa 70% giá trị căn hộ như thông thường thì người mua có thể thế chấp chính căn hộ tại dự án hoặc thêm một bất động sản nữa để vay toàn bộ từ phía ngân hàng.

Đáng lưu ý, chương trình khuyến mại trên không được quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông mà chỉ tư vấn riêng nếu khách hàng có nhu cầu.

Để tìm hiểu rõ thực hư, PV đã thử khảo sát một dự án căn hộ chung cư bất kỳ ở Hà Nội. Trong vai người đang có nhu cầu mua căn hộ, chúng tôi đã liên hệ với nhân viên tư vấn của đơn vị bán hàng cho một dự án căn hộ chung cư mới khởi công xây dựng được vài tháng trên đường Nguyễn Xiển. Giá bán căn hộ tại dự án này từ khoảng 25 triệu đồng/m2.

Khi chúng tôi để ngỏ nhu cầu muốn mua nhà với 100% vốn ngân hàng do gặp khó khăn về sắp xếp tài chính ban đầu, nhân viên tư vấn của đơn vị bán hàng cho biết, hiện tại dự án không có chính sách hỗ trợ vay vốn tới 100% giá trị căn hộ.

Khong can tien van mua duoc nha: Khach linh tron rui ro
Một số chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư tung chính sách hỗ trợ vay vốn tới 100% giá trị căn hộ. Ảnh minh họa

Theo nhân viên này, sau khi đóng đủ 30% giá trị căn hộ ở đợt 1, khách hàng mua căn hộ tại chung cư nói trên sẽ được vay tối đa 70% giá trị căn hộ, thời gian vay lên tới 20 năm nhưng mức lãi suất 0% chỉ cho đến lúc nhận nhà.

Ngân hàng sẽ giải ngân cho khách hàng mua nhà dự án và thế chấp bằng chính hợp đồng mua bán căn hộ. Ngoài ra, khách hàng còn được ân hạn nợ gốc 12 tháng và miễn phí trả nợ trước hạn.

"Điều kiện để vay ngân hàng rất đơn giản, chỉ phải chứng minh tài chính, thu nhập của hai vợ chồng, tùy vào số tiền vay. Ví dụ, khách muốn vay 1 tỷ đồng thì chứng minh thu nhập hai vợ chồng trên 20 triệu đồng là hồ sơ đẹp, dễ được duyệt", nhân viên tư vấn cho biết.

Về việc vay 100% vốn ngân hàng để mua nhà, nhân viên nói trên nói rằng chưa có khách hàng nào hỏi về trường hợp này nhưng vì chúng tôi muốn vay như vậy và có tài sản đảm bảo là một bất động sản khác, nên cô sẵn lòng gọi cho ngân hàng để hỏi.

Sau đó, nữ nhân viên tư vấn thông tin, phía ngân hàng cho biết có thể cho khách vay tới 100% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, thay vì được hưởng lãi suất 0% cho khoản vay 70% giá trị căn hộ thì khách sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất này với 40% giá trị căn hộ, còn lại 30% phải chịu lãi suất 7% và đây vẫn là lãi suất ưu đãi của ngân hàng.

"Khách hàng sẽ vẫn được lợi vì lãi suất 7% của 30% giá trị căn hộ là số tiền khá ít so với việc mang tài sản thế chấp đi vay ngân hàng với lãi suất thị trường (hơn 10%)", nhân viên tư vấn nhấn mạnh.

Về vấn đề này, PGS.TS Ngô Hướng, nguyên Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng, bởi người đi vay thế chấp căn hộ tại dự án hoặc có tài sản đảm bảo khác nên đương nhiên là ngân hàng có thể cho vay tới 100% giá trị căn hộ. Vấn đề là giấy tờ phải chắc chắn, phải có cơ chế giải quyết tài sản thế chấp nhanh.

Theo vị chuyên gia, ở Việt Nam hiện nay, ngân hàng cho người vay tiền mua nhà trả góp chủ yếu theo hình thức trả lãi theo dư nợ gốc giảm dần, tức là lúc đầu người vay trả rất nhiều nhưng giảm dần tới cuối kỳ.

"Hàng năm, hàng tháng hoặc hàng quý khách hàng phải trả một phần nợ gốc kèm lãi vay, tùy vào hợp đồng. Ngân hàng có thể trừ vào thu nhập hàng tháng, đến cuối hợp đồng thì số tiền còn lại rất ít.

Ở nước ngoài có chính sách xã hội và an sinh nên thông thường, ngân hàng sẽ cho vay đối với người nào có công ăn việc làm và trong hợp đồng vay bao nhiêu một phần tiền lương trả cho hợp đồng mua nhà là bao nhiêu và cứ thế họ trừ. Do đó, ngân hàng ít khi bị rủi ro", ông nói.

Đặt câu hỏi về rủi ro cho người vay tiền mua nhà khi lãi suất biến động trên thị trường, PGS.TS Ngô Hướng cho biết, chuyện này phụ thuộc vào hợp đồng giữa ngân hàng và người đi vay.

Cụ thể, nếu trong hợp đồng, hai bên thống nhất giữ nguyên mức lãi suất cố định trong suốt thời gian vay thì chẳng có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu hợp đồng chỉ quy định mức lãi suất ưu đãi (khoảng 7%) trong thời gian đầu, sau đó là lãi suất theo thị trường, lúc ấy câu chuyện sẽ khác.

"Không có gì chắc chắn lãi suất sẽ giữ nguyên trong nhiều năm. Trong trường hợp lãi suất biến động theo chiều hướng tăng, mà thu nhập của người đi vay có biến động, bị suy giảm, không có tiền trả nợ thì người vay sẽ phải đối mặt với rủi ro là bị ngân hàng xiết nhà", nguyên Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP.HCM chỉ rõ.

Thành Luân