Tranh luận nóng

Những dự án tai tiếng của đại gia Hàn Quốc Charmvit

Thứ Năm, 21/03/2019 11:27

(Thị trường) - Tập đoàn Charmvit là nhà đầu tư nước ngoài có "số" tại Việt Nam khi triển khai nhiều dự án đình đám.

Thế nhưng, những dự án của “đại gia” Hàn Quốc này cũng dính không ít tai tiếng.

Nhà đầu tư Hàn Quốc và khách hàng liên tục tranh chấp

Trên thực tế, nhiều thương hiệu và doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và vui chơi giải trí đã để lại dấu ấn cho đô thị bản địa và đóng góp cho kinh tế địa phương.

Mặc dù nhận được nhiều chính sách mời gọi ưu đãi đầu tư, thế nhưng không phải thương hiệu nào gắn mác “đại gia ngoại” khi đầu tư tại Việt Nam đều “sạch sẽ”.

Chính những tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức, cá nhân trong nước đã tạo ra sự bất ổn trên thị trường bất động sản. Mới đây, vụ việc đã xảy ra đối với “đại gia” Charmvit đến từ Hàn Quốc là một minh chứng.

Được biết, Charmvit Tower là toà nhà văn phòng do Tập đoàn Charmvit làm chủ đầu tư, toạ lạc tại phố Trần Duy Hưng (TP. Hà Nội). Toà nhà này có các tầng thương mại và các toà văn phòng cho thuê được giới thiệu theo tiêu chuẩn Hạng A.

Tuy nhiên, nhiều năm liên tiếp các đơn vị kinh doanh tại khu vực tầng thương mại đều bết bát và phải đóng cửa dù thay tên đổi vận nhiều lần.

Gần đây nhất vào ngày 13/3, tại đây đã xảy ra vụ việc tranh chấp giữa đơn vị quản lý tòa nhà và khách hàng. Nguyên do bởi Charmvit đã cắt điện nước và bảo vệ tòa nhà bị “tố” đánh người khi các khách hàng lên tiếng phản đối.

Nhung du an tai tieng cua dai gia Han Quoc Charmvit
Nhân viên Công ty IDJ tập trung ở sảnh tầng 1 phản đối Charmvit Hàn Quốc cắt điện nước và bảo vệ tòa nhà bị “tố” đánh người.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần đầu tư IDJ (gọi tắt là Công ty IDJ), năm 2010, Công ty IDJ đã bỏ ra 41 triệu USD để thuê khối đế tòa nhà trong 50 năm, để làm văn phòng và kinh doanh trung tâm thương mại.

Theo hợp đồng, Công ty IDJ thuê của Charmvit hơn 15.000 m2 tòa trung tâm thương mại Grand Plaza (gồm 5 tầng), gần 5.000 m2 tòa nhà văn phòng tại tầng 15-16 và 1.700 m2 hầm đỗ xe. Tổng cộng diện tích thuê là gần 22.000 m2.

Đại diện Công ty IDJ cho biết, với những phần diện tích chưa cho thuê lại được, IDJ đưa ra cách tính giá khác, không giống phần diện tích đã cho thuê được.

Trong khi đó, chủ đầu tư là Charmvit yêu cầu phải đóng phí cùng một mức giá. Bởi vậy, Công ty IDJ không chấp thuận yêu cầu này. Theo Công ty IDJ, họ đóng tiền phí dịch vụ đầy đủ cho phần diện tích trung tâm thương mại.

Ngoài ra, Công ty IDJ cũng tố chủ đầu tư Charmvit chiếm dụng trái phép và tự ý sử dụng diện tích mà IDJ đã mua làm kho bãi, tự ý khóa cửa lối đi lại. Đồng thời, thang cuốn hỏng từ 2017 không sửa, chất lượng dịch vụ rất thấp dù thu phí với giá rất đắt (hạng A) là 6,05 USD/tháng.

Bên cạnh đó, khi Công ty IDJ tiến hành cải tạo tầng M thì Charmvit đồng ý, nhưng đơn vị này không ủy quyền cho doanh nghiệp này làm việc với các cơ quan chức năng và hoàn tất nghiệm thu PCCC, do vậy đến nay chưa hoàn thành.

Đỉnh điểm sự việc vào sáng ngày 13/3, Charmvit đã cắt điện toàn bộ 5 tầng tòa nhà chỉ sau khoảng 10 phút gửi thông báo. Vì vậy, nhân viên của Công ty IDJ xuống sảnh thang máy phản đối chủ đầu tư Charmvit và bị bảo vệ tòa nhà hành hung tại tầng 1 toà nhà.

Theo thống kê, hậu quả của việc cắt điện khiến hoạt động của toà nhà ngưng trệ, các công ty thuê và 2 sàn chứng khoán bị “sập” khiến thiệt hại ước tính lên đến vài tỷ đồng/ngày.

Nhung du an tai tieng cua dai gia Han Quoc Charmvit
Cánh động ruộng bao la này sắp tới sẽ được xóa sạch, thay vào đó là Trường đua ngựa trị giá 500 triệu đô do Tập đoàn Charmvit đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau sự cố trên giữa hai bên đã có những buổi thương lượng và đối thoại nhưng vẫn chưa thống nhất được phương án thoả thuận. Trước đó, thời điểm năm 2017, giữa hai bên từng xảy ra tranh chấp lối đi ở mặt sàn tầng 1 trung tâm thương mại khiến vụ việc kéo dài.

Sân golf Phượng Hoàng 54 lỗ xây dựng sai quy định

Không phải mới đây Tập đoàn Charmvit mới dính đến bê bối tại tòa nhà Charmvit Tower, trước đó dự án sân golf Phượng Hoàng 54 lỗ (tỉnh Hòa Bình) do đơn vị này là chủ đầu tư cũng dính nhiều sai phạm.

Theo tìm hiểu, dự án sân golf Phượng Hoàng được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2005 và chính thức hoạt động vào năm 2009, với mức đầu tư lên tới 38 triệu USD.

Trước đó vào ngày 18/8/2004, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 2417/GP cho Công ty Thể thao và giải trí sân golf Long Sơn (tên gọi trước của Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng).

Đến thời điểm năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã vào cuộc thanh tra và ban hành kết luận thanh tra số 3118 KL-TTCP. Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án trên, cùng trách nhiệm lớn thuộc về tỉnh Hòa Bình.

Theo TTCP, dự án sân golf Phượng Hoàng không nằm trong quy hoạch sử dụng đất nào được phê duyệt từ năm 2001 – 2020, cũng như chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2198/QĐ - TTg ngày 3/12/2010.

Tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg (ngày 26/11/) và Quyết định 795/QĐ-TTg (ngày 26/5/2014) của Thủ tướng Chính Phủ, sân golf Phượng Hoàng 54 lỗ tại Hòa Bình dự kiến được phát triển đến năm 2020. Trong khi đó, sân golf này được tỉnh Hòa Bình cho phép xây dựng năm 2005 và sử dụng vào năm 2008.

Theo kết luận của TTCP, vào tháng 2/2004, ông Bùi Văn Dư, thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã cùng Tập đoàn Charmvit ký Văn bản thỏa thuận đầu tư đầu tiên của dự án sân golf này.