Tranh luận nóng

Siết cho vay mua nhà trên 3 tỉ đồng: Chống đầu cơ

Thứ Sáu, 19/04/2019 07:12

(Thị trường) - Theo chuyên gia, việc siết cho vay bất động sản là đúng nhưng không nên gom chung các khoản vay trên 3 tỉ đồng vào chung một hệ số rủi ro 150%.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Trong dự thảo này, NHNN đề xuất các khoản vay từ 3 tỷ đồng trở lên để vay mua nhà đất, căn hộ cao cấp sẽ bị áp dụng hệ số rủi ro lên đến 150%, cao gấp 3 lần so với trước.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) kiêm Giám đốc trường Đào tạo BIDV nhận xét, dự thảo thông tư mới về an toàn vốn có nhiều điểm tích cực.

Nếu trước đây hệ số rủi ro cho vay bất động sản đều ở mức 150% thì dự thảo đã có sự điều chỉnh khi áp dụng hệ số rủi ro ở mức 50% đối với nhà ở, nhà ở xã hội, khoản vay dưới 1,5 tỉ đồng và tiến tới tách dần cho vay mua nhà để ở, sửa chữa nhà ở khỏi cho vay tiêu dùng giúp việc quản lý cho vay tiêu dùng, cho vay bất động sản minh bạch và chính xác hơn.

Về quy định áp dụng hệ số rủi ro lên đến 150% đối với các khoản vay từ 3 tỉ đồng trở lên để mua nhà đất, căn hộ cao cấp, theo TS Cấn Văn Lực, NHNN muốn định hướng tập trung cho vay mua nhà, sửa nhà ở phân khúc trung và cấp thấp nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu thật của người dân, đồng thời tránh hiện tượng đầu cơ bất động sản.

Siet cho vay mua nha tren 3 ti dong: Chong dau co
Vốn vay ngân hàng đổ vào mua nhà đất, căn hộ từ 3 tỉ đồng trở lên bị áp hệ số rủi ro cao hơn. Ảnh: NLĐ

"Người sẵn sàng bỏ ra 4-5 tỉ đồng để mua một căn hộ cao cấp, villa cao cấp có vẻ nhằm mục đích đầu cơ nhiều hơn là vì nhu cầu thực", TS Cấn Văn Lực nói.

Khẳng định về mặt định hướng, mục tiêu của dự thảo thông tư là tốt song vị chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cũng cho rằng cần cân nhắc, tính toán lại mức 3 tỷ đồng mà dự thảo đưa ra liệu đã phù hợp với mức thu nhập của người dân, hiện trạng đầu tư bất động sản thời gian qua.

"Không nên đánh đồng tất cả các khoản vay trên 3 tỉ đồng vào chung một hệ số rủi ro 150% mà cần phân nhóm ra và tùy vào mức độ rủi ro để áp dụng hệ số 100% hay 125%, chẳng hạn, bất động sản khu công nghiệp, bất động sản căn hộ có mức độ rủi ro thấp hơn, không nhất thiết phải áp hệ số rủi ro 150%", TS Cấn Văn Lực đề xuất.

Cũng cho ý kiến về vấn đề này, chuyên gia kinh tế-tài chính Trịnh Đoàn Tuấn Linh cho biết, tùy diễn biến của thị trường mà NHNN có văn bản can thiệp để làm dịu bớt thị trường.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, việc áp hệ số tín dụng rủi ro 150% đối với tất cả các khoản vay trên 3 tỉ đồng là chưa phù hợp vì như ở TP.HCM, nếu khách hàng vay 3 tỉ đồng nghĩa là khách hàng mua nhà khoảng 4-5 tỉ đồng, mà số tiền này là rất khó mua nhà

"Mục đích của NHNN khi ra dự thảo thông tư này là muốn nguồn vốn an toàn hơn, hạn chế tín dụng đẩy vào bất động sản., làm cho thị trường bất động sản ổn định lâu dài, tránh đổ vỡ. NHNN cũng đã có lấy ý kiến của Bộ Xây dựng và một số bộ ngành khác về dự thảo thông tư, tuy nhiên dường như cơ quan quản lý mới nhìn vào thị trường căn hộ và dự án hơn là nhu cầu thực của khách hàng.

Các ngân hàng phải đáp ứng hệ số an toàn vốn theo quy định của NHNN. Khi tăng hệ số rủi ro của khoản vay lên thì sẽ làm giảm hệ số an toàn vốn xuống, lúc đó ngân hàng thương mại sẽ cân nhắc mức độ cho vay đối với khách hàng có nhu cầu vay từ 3 tỉ đồng trở lên.

Tuy nhiên, nên chăng khoản vay áp dụng hệ số rủi ro 150% nên điều chỉnh theo địa bàn, theo từng phân khúc thị trường. Chẳng hạn, Hà Nội, TP.HCM có thể tăng lên 10 tỉ, còn thị trường khác giảm xuống mức 2 tỉ đồng là phù hợp", chuyên gia Trịnh Đoàn Tuấn Linh nhận xét.

Điểm mới của dự thảo thông tư lần này được NHNN lưu ý đó là hệ số rủi ro được điều chỉnh tăng nhằm đảm bảo kiểm soát hạn chế lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Cụ thể, hệ số rủi ro 50% đối với khoản cho vay cá nhân để khách hàng mua nhà có giá trị dư nợ gốc dưới 1,5 tỉ đồng. Hệ số rủi ro 150% đối với khoản cho vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỉ đồng trở lên.

Dự thảo còn đưa ra hai phương án điều chỉnh vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn theo xu hướng giảm dần tỉ lệ này xuống còn 30% thay vì lộ trình hiện nay là 40%. Trong khi đó, các khoản vay đối với thị trường bất động sản thường có nhu cầu sử dụng vốn trung dài hạn cao thì việc giảm tỷ lệ này đồng nghĩa với nguồn vốn vào thị trường càng ít.

Tại dự thảo này, Bộ Xây dựng cũng có ý kiến yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản theo hướng thắt chặt nguồn tín dụng, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án cao cấp và một chủ đầu tư có nhu cầu vay số lượng lớn cho nhiều dự án.

Thành Luân