Tranh luận nóng

Thủ tướng lần 2 chỉ đạo làm rõ đất đai Mê Linh

Thứ Tư, 17/04/2019 14:06

(Thị trường) - Cả huyện Mê Linh có gần 2.000ha đất dự án đô thị đang bỏ hoang, nhiều dự án đã huy động vốn 100% nhưng người dân không có nhà để ở.

Ngày 16/4/2019, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiểm tra làm rõ việc gần 2.000ha đất dự án đô thị tại huyện Mê Linh đang bỏ hoang.

Điều này gây lãng phí tài nguyên, người dân không có đất canh tác, còn người mua nhà thì muốn đến ở cũng không được.

Trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án đô thị, nhưng hơn chục năm nay vẫn trong tình trạng dở dang.

Thu tuong lan 2 chi dao lam ro dat dai Me Linh
Nhiều dự án tại huyện Mê Linh đang hoang hóa trong nhiều năm liền.

Tại huyện Mê Linh, xã Tiền Phong nơi tập trung nhiều dự án nhất với gần 20 dự án nhà ở, khu đô thị quy mô hàng trăm hec-ta như: Khu nhà nghỉ và biệt thự Nam Sơn của Cty CP Vinh Sơn trên 60ha; Khu biệt thự sinh thái Phúc Việt của Cty CP ĐTXD&TM Phúc Việt quy mô 24,3 ha;

Khu chung cư cao tầng và nhà ở cho công nhân KCN của Cty CP ĐT-XD số 18 quy mô gần 16 ha; KĐT Minh Giang Đầm Và (2 giai đoạn) của Cty TNHH Minh Giang gần 22ha; dự án làng hoa Tiền Phong của Cty TNHH Tiền Phong trên 40ha; Làng Quốc tế Tiền Phong gần 30ha.., đều trong tình trạng đắp chiếu, cỏ mọc um tùm.

Kể từ năm 2008 đất Mê Linh đã được nhiều nhà đầu tư bất động sản biết đến. Khi các nhà đầu tư bắt đầu nhập cuộc chơi, giá đất bắt đầu leo thang từ mức trung bình 3-5 triệu đồng/m2 chỉ sau 3-4 năm mặt bằng giá đã tăng cả chục lần lên ngưỡng mới 18 -25 triệu đồng/m2.

Được biết, phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường đất Mê Linh gần như bất động. Nhiều người dân cho biết, đa phần dự án ở đây là giao cho dân tự xây nhà nhưng do hạ tầng cở sở chưa thực sự phát triển nên nhiều người chưa muốn đầu tư tiền để xây nhà lúc này. Trong khi người dân địa phương không đủ tiền để mua đất xây nhà tại các khu dự án.

Ngoài dự án đô thị tại Mê Linh, hàng loạt khu đô thị mới được phê duyệt ồ ạt ở các cửa ngõ Thủ đô như Đan Phượng, Hoài Đức... sau 10 năm sáp nhập về Hà Nội đến nay vẫn trong cảnh dở dang.

Ngọc Vân