Tranh luận nóng

Vì sao tháo chạy khỏi căn hộ cao cấp Sài Gòn?

Thứ Tư, 20/12/2017 15:12

(Thị trường) - Hiện tượng bán nhà cắt lỗ, giảm giá qua các hình thức bắt đầu xuất hiện nhiều trên thị trường căn hộ cao cấp tại Sài Gòn.

Vi sao thao chay khoi can ho cao cap Sai Gon?
Một dự án căn hộ cao cấp ở Sài Gòn

Tại TPHCM, qua tìm hiểu từ đầu quý 2/2017 đã xuất hiện hiện tượng rao bán lại căn hộ với những lời "có cánh" như: “Cần bán lỗ căn hộ vì cần tiền gấp đi nước ngoài"; hay như "Nhà mới mua chưa đầy tháng, chấp nhận lỗ cả trăm triệu để bán lại"...

Những thông tin rao bán này đều đi kèm với diện tích căn hộ, hiện trạng dự án và thời gian đã sử dụng, được đính kèm với giấy chứng nhận quyền sở hữu (nếu có). Thông tin ráo bán cắt lỗ không chỉ xuất hiện dày đặc trên trang web, khách hàng còn thuê cả một đội quân hùng hầu đứng phát tờ rơi tại các giao lộ lớn trong khu trung tâm TP.HCM.

Cũng qua khảo sát thực tế, cho thấy không chỉ có những dự án đang gặp vấn đề mới bị rao bán cắt lỗ mà ngay cả đến những dự án đang là hàng mới trên thị trường cũng có khá nhiều lời rao bán cắt lỗ. Một số dự án thuộc phân khúc cao cấp tại TP.HCM các dự án cao cấp như Happy Valley, Star Hills, Riverside Residence, Riverpark Residence, Vista Verde, The Estella, Masteri Thảo Điền… cũng xuất hiện nhiều thông tin bán lỗ trên các trang rao vặt địa ốc.

Anh Lưu Hoàng Đức (người Hà Nội), đang sinh sống tại đường Âu Cơ, quận Tân Phú, TP.HCM, cho biết hồi cuối năm 2016, anh cùng một nhóm bạn cũng từ Hà Nội vào Sài Gòn sinh sống và làm việc. Anh Đức đã sử dụng số tiền bán căn nhà ngoài quê cộng với số tiền vợ chồng tích cóp được nhiều năm để mua một căn hộ 120m2 tại dự án Masteri Thảo Điền với giá 5,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi sắp đến ngày bàn giao, nhận thấy dự án này với hàng nghìn hộ dân sinh sống sẽ vô cùng ngột ngạt, kẹt xe, mặc dù được xây dựng tại một vị trí khá đắc địa của khu Đông, nên gia đình anh đành phải tìm người sang lại căn nhà.

"Lúc đầu chúng tôi muốn bán lại xem có kiếm chút tiền lời nào không, nhưng sau hơn 4 tháng rao bán, nhờ một số môi giới và sàn giao dịch vẫn không tìm được người mua lại. Do đang cần tiền giải quyết việc gia đình nên đành bấm bụng bán lại căn nhà này với giá 5 tỷ, đến giờ vẫn chưa tìm được người hỏi mua", anh Đức tâm sự.

Cùng cảnh ngộ, chị Ái Vân (quận Thủ Đức), cũng đã xuống tiền mua 2 căn hộ cao cấp tại quận 9 từ đầu năm 2016. Chị Vân cho biết ban đầu tính mua để lướt sóng do khu vực này thị trường địa ốc đang hấp dẫn, nhiều người chốt lời chỉ sau vài tháng ra hợp đồng mua nhà. Sau vài tháng thanh toán tiền nhà theo tiến độ, đến nay dự án cũng sắp bàn giao nhưng do cần tiền mở rộng hoạt động kinh doanh mùa cuối năm, chị Vân đã rao bán 2 căn hộ có giá hơn 7 tỷ đồng này suốt 2 tháng qua nhưng vẫn chưa bán được.

"Nếu tìm được khách mua, tôi chấp nhận bán lỗ hơn 100 triệu, cộng với gần 100 triệu tiền đã đặt cọc mua sắm nội thất và sửa sang lại căn nhà theo yêu cầu", chị này chia sẻ.

Một trường hợp khác, anh T.T, người Hà Tĩnh vào TP.HCM sinh sống và làm việc hơn 10 năm nay, hiện đang thuê một căn nhà trọ nhỏ hẹp tại quận Tân Phú.

Anh T. kể rằng hồi tháng 5/2017 gia đình anh có mua lại một căn hộ cao cấp nằm ngay mặt tiền Xa lộ Hà Nội (quận 2), nhưng đến nay sau 2 lần thất hẹn bàn giao nhà, gia đình anh vẫn còn đang thuê phòng trọ sinh sống. Không thể tiếp tục chờ đợi nhận nhà dù đã đóng đầy đủ 100% tiền mua nhà (4,2 tỷ), anh đành rao bán lại căn nhà này với giá khi mua.