Tranh luận nóng

Chủ đầu tư Thành phố Giao lưu sai phạm nghiêm trọng

Thứ Ba, 28/11/2017 13:46

(Tư vấn đầu tư) - Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba đã tự ý chuyển đổi đất cách ly, đất cây xanh xây nhà thấp tầng bán cho khách hàng.

Ngày 22/11/2017, trong bản Thông báo kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số Dự án phát triển nhà ở, khu đô thị... tại Hà Nội của Thanh tra Chính phủ đã nêu nhiều sai phạm đang ngang nhiên xảy ra giữa Thủ đô.

Trách nhiệm để xảy ra các sai phạm này, theo Thanh tra Chính phủ, thuộc trách nhiệm Thường trực UBND thành phố Hà Nội và các Sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Cục Thuế và các chủ đầu tư.

Đáng lưu ý là sai phạm tại Dự án Thành phố Giao lưu (thuộc Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba làm chủ đầu tư.

Trong Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, Thành phố Hà Nội và Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba chưa ký hợp đồng thuê đất và chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính tại các lô đất có ký hiệu CC; HH; THPT; THCS; NT; P với tổng diện tích khoảng 170.759m2 tại Q. Bắc Từ Liêm.

Chu dau tu Thanh pho Giao luu sai pham nghiem trong
Hàng chục căn nhà thấp tầng tại Dự án Thành phố Giao lưu đã được Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba xây dựng.

Đây là khu vực được Thành phố Hà Nội quy hoạch là đất cách ly, đất cây xanh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba đã bất chấp quy định của pháp luật tiến hành cống hóa, xây dựng loạt nhà thấp tầng để bán.

Theo quan sát của PV, có hàng chục ngôi nhà thấp tầng đã được Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba xây dựng trên khu đất này.

Tính đến thời điểm cuối tháng 11/2017, dự án đang vào trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao cho khách hàng. Giá mỗi căn nhà nằm tại dự án lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo thông tin tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba được thành lập ngày 2/7/2001, có trụ sở tại số 232 đường Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1 (Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội), giám đốc là ông Nguyễn Văn Viết, người đại diện pháp luật là ông Vũ Văn Tiền.

Ông Vũ Văn Tiền còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc tại CTCP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) - một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam, đầu tư vào một loạt các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau, từ ngân hàng – tài chính, bất động sản – hạ tầng cho đến xi măng, nhiệt điện, giấy, thương mại, cảng biển, công nghệ...

Luật sư Nguyễn Đinh Hùng - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, với dự án vi phạm, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ gặp khó khăn trong vấn đề làm thủ tục sổ đỏ. Thậm chí có thể dự án đó sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi, dỡ bỏ nếu như sai phạm nghiêm trọng. Người mua nhà khi đó sẽ phải gánh chịu nhiều hệ quả pháp lý.

"Khi đó, khách hàng là người chịu thiệt hại trước tiên khi đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng nhưng lại không có nhà ở. Với căn nhà không có giấy tờ pháp lý thì khả năng thanh khoản kém hoặc chủ nhà sẽ phải chịu một khoản lỗ rất lớn nếu muốn thanh khoản" - ông Hùng cho biết.

Từ sai phạm của Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba và một số dự án khác trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ kiến nghị TP cần tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ; căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đối với những hành vi nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm, yêu cầu chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Về xử lý kinh tế số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị, Hà Nội kiểm tra, xem xét, xử lý thu hồi về ngân sách thành phố và tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.

Tiến Hoàng