Tranh luận nóng

FLC chậm nộp tiền trúng thầu: Có thể đấu giá lại?

Thứ Năm, 09/11/2017 14:39

(Tư vấn đầu tư) - Hiện nay, một số địa phương du di để bên thắng thầu có thời gian để nộp tiền sau đấu giá, trong khi đáng lẽ phải chấp hành đúng luật.

Tịch thu tiền ký quỹ

Đã khoảng 3 tháng từ khi Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trúng thầu giành quyền sử dụng lô đất ký hiệu ĐM1 ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, với mức giá 860 tỷ đồng, nhưng mới nộp được 98 tỷ đồng.

Theo quy định FLC đặt cọc 48 tỷ và sau 21 ngày theo quy định FLC phải thực hiện việc nộp số tiền còn lại.

Trước sự việc trên, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết:

"Thực ra cũng có thực trạng bên thắng thầu chậm nộp tiền đấu giá so với thời gian quy định, tiêu biểu như khu đất 23 Lê Duẩn cũng có tình trạng chậm nộp tiền đấu giá theo giá trúng thầu.

Tuy nhiên, việc này sẽ lại có một cách xử lý phù hợp với tình hình của địa phương mình.

TPHCM thì cũng du di để bên thắng thầu có thời gian để nộp tiền sau đấu giá, còn nếu căn cứ theo điều lệ đấu giá các bên phải chấp hành đúng, hết thời hạn mà không nộp tiền theo đúng quy định điều lệ đấu giá phải hủy bỏ kết quả đấu thầu, bị mất số tiền đặt cọc.

FLC cham nop tien trung thau: Co the dau gia lai?

Vị trí sơ đồ khu đất đấu giá FLC trúng thầu với giá lên đến 860 tỷ đồng, tuy nhiên, đến nay FLC mới chỉ nộp được 98 tỷ đồng. Ảnh: Báo Đấu Thầu

Thành ra đây là việc không ai mong muốn nhưng trường hợp không hợp lý thì cứ dựa theo quy định pháp luật.

Vì trong điều lệ đấu giá đất họ quy định thời hạn bao lâu phải nộp sau khi trúng đấu giá, còn không nộp theo thời hạn đó, thì bên trúng đấu giá mất tư cách, tiền đặt cọc, tiền bảo đảm cho đấu giá".

Bên cạnh đó, theo ông Châu, trước khi tham gia đấu giá, nhà đầu tư về nguyên tắc phải hiểu rõ điều lệ của việc đấu giá, chắc chắn sẽ có điều lệ phải đặt cọc tiền thế chân, gọi là tiền ký quỹ để tham gia đấu giá.

Nếu trúng đấu giá mà không thực hiện việc nộp tiền thì sẽ mất tiền ký quỹ, việc này không chỉ áp dụng trong đấu giá mà Luật đầu tư vừa rồi cũng yêu cầu các nhà đầu tư, các dự án bất động sản phải ký quỹ khi thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Mức ký quỹ theo quy định của Luật đầu tư từ 1%-3%, dưới 200 tỷ đồng thì mức ký quỹ là 3%, dưới 1000 tỷ đồng thì mức ký quỹ 2%, còn trên 1000 tỷ đồng mức ký quỹ 1%.

Ngay cả khâu tham gia đấu giá để làm một dự án bất động sản, về quy định của Luật đầu tư phải ký quỹ, việc này phổ biến trên toàn thế giới, ngay thời điểm hết thời hạn không nộp tiền là họ tiếp quản, tịch thu ngay số tiền đó.

Còn ở Việt Nam hay có chuyện du di, TPHCM vừa rồi chủ đầu tư cũng chậm trong chuyện nộp tiền trúng đấu giá, cũng do địa phương một phần.

"TPHCM trước đây cũng có trường hợp cho hoàn trả sau đấu giá nhưng phải trong trường hợp thành phố kết luận chuyện đấu giá có sai sót về thủ tục pháp lý, vấn đề bất khả kháng, còn trong trường hợp thông thường, trong điều lệ đấu giá đã quy định, quá thời hạn thì tịch thu xung công quỹ.

Trên thực tế TPHCM có cho du di, như trúng đấu giá mảnh đất 23 Lê Duẩn (quận 1)", ông Châu nhấn mạnh.

Có thể đấu giá lại

Ở góc độ khác, theo vị chuyên gia trên, trong điều lệ đấu giá quy định rất rõ nghĩa vụ bên trúng đấu giá, các nhà tham gia đấu giá phải có tiền ký quỹ. Việc quá hạn không nộp theo nguyên tắc là vi phạm thể lệ đấu giá, có thể bị tịch thu số tiền ký quỹ, do không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trong khi quyết định xử lý chuyện đấu giá đó, thì họ sẽ tiến hành đấu giá lại, sau khi tịch thu tiền ký quỹ, họ sẽ công bố cuộc đấu giá đó thành công nhưng bên thắng thầu không thực hiện nghĩa vụ nên bị tịch thu, mới đấu giá lại.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho rằng, bất cứ buổi đấu thầu dự án nào cũng cần phải được thực hiện theo Luật đấu thầu.

Tuy rằng, việc quy định thời hạn, tiền đặt cọc ở mỗi dự án là khác nhau, nhưng đều phải dựa chung trên nền tảng Luật đấu thầu.

Còn nếu không xử lý mạnh tay thì sẽ dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp khác cũng cứ tham gia đấu thầu, cậy thế doanh nghiệp lớn chèn ép doanh nghiệp nhỏ, rồi lại tìm cớ thay đổi quyết định.

"Nếu doanh nghiệp vi phạm các quy định đã được nêu rõ trong buổi tham gia đấu thầu thì hủy kết quả, đấu giá lại, không hoàn tiền đặt cọc, phải làm mạnh tránh tiền lệ xấu", ông Đức nhấn mạnh.

Châu An