Tranh luận nóng

Hải Phát ép khách mua nhà với giá từ 10 năm trước?

Thứ Tư, 15/11/2017 11:31

(Tư vấn đầu tư) - Hơn 400 khách hàng mua nhà tại dự án Usilk City gửi đơn tố bị Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô chèn ép giá.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng dự án Usilk City vào năm 2015, Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô đã đổi tên dự án thành Dự án chung cư Landmark Tower Lê Văn Lương.

Tuy nhiên, phía Hải Phát lại chưa giải quyết quyền lợi cho hơn 400 khách hàng đã mua nhà tại dự án Usilk City trước đó.

Cụ thể, chủ đầu tư cũ của dự án Landmark Tower Lê Văn Lương đã ký hợp đồng mua bán nhà chung cư với hơn 400 khách hàng, thu về hàng nghìn tỷ đồng với giá gần 30 triệu đồng/ m2. Nhưng khi ký hợp đồng chuyển nhượng dự án, chủ đầu tư đã không thông báo sự việc cho khách hàng.

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, chủ đầu tư mới của dự án là Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô đã không giải quyết quyền lợi cho khách hàng cũ khi ra bảng phụ lục bán nhà vẫn giữ nguyên mức giá cũ từ 10 năm trước. Trong khi, giá bán hiện tại của dự án chỉ 19 triệu đồng/m2.

“Giá bình quân căn hộ ở dự án này chỉ vào khoảng 19 triệu đồng. Trong khi Cty Hải Phát Thủ Đô vẫn bắt chúng tôi phải ký kết theo giá cách đây 10 năm là 29,5 triệu đồng/m2 là điều quá vô lý và gây thiệt thòi cho tôi cũng như khách hàng khác nên chúng tôi không thể đồng ý.

Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Cty Hải Phát tổ chức Hội nghị khách hàng, đối thoại với khách hàng  thì đơn vị này chỉ im lặng khiến chúng tôi bức xúc”, một khách hàng bức xúc nói.

Hai Phat ep khach mua nha voi gia tu 10 nam truoc?
Nhiều khách hàng cũ mua nhà tại Dự án Landmark Tower Lê Văn Lương từ chối ký Phụ lục hợp đồng và đòi lại tiền.

Hàng trăm khách hàng cũ phản đối là thế nhưng phía Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô vẫn cương quyết khi tiếp tục ra văn bản thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng và tính tiền lãi chậm nộp tiền lên đến gần 1 tỷ đồng nếu khách hàng nào không thực hiện theo quy định mà doanh nghiệp đưa ra.

Một khách hàng khác mua nhà tại Landmark Tower Lê Văn Lương chia sẻ: "Chúng tôi đang đứng trước tình cảnh bị chủ đầu tư chèn ép khi phải chịu thiệt thòi trong việc dự án bị chậm tiến độ, giờ lại còn bị chủ đầu tư mới ép mức giá đã ký mua từ 10 năm trước. Điều này là hoàn toàn vô lý".

Cũng theo khách hàng này, việc ký hợp đồng chuyển nhượng dự án giữa chủ đầu tư cũ là Công ty Sông Đà Thăng Long và Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô hoàn toàn trái pháp luật.

"Hai bên chính thức ký hợp đồng chuyển nhượng dự án vào tháng 10/2015 nhưng đến tháng 3/2017 UBND TP. Hà Nội mới chấp thuận cho phép Cty Hải Phát Thủ Đô nhận chuyển nhượng dự án từ Sông Đà Thăng Long.

Trong đó, có nêu rõ: Cty Hải Phát Thủ Đô và Sông Đà Thăng Long cần phối hợp giải quyết các quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và các bên liên quan theo quy định của pháp luật trước kí hợp đồng chuyển nhượng" - vị khách hàng này đưa ra dẫn chứng.

Theo Luật sư Nguyễn Xuân Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, trong trường hợp người mua nhà chung cư hoặc các bên có liên quan có ý kiến về quyền lợi của mình liên quan đến dự án hoặc một phần dự án chuyển nhượng, thì chủ đầu tư chuyển nhượng có trách nhiệm giải quyết theo quy định của pháp luật trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng.

"Sông Đà Thăng Long phải có trách nhiệm phối hợp với Hải Phát Thủ đô giải quyết các quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và các bên có liên quan đối với phần dự án chuyển nhượng theo đúng nội dung đã cam kết với khách hàng.

Trường hợp khách hàng hoặc các bên liên quan có ý kiến về quyền lợi của mình liên quan đến dự án, thì Sông Đà Thăng Long có trách nhiệm giải quyết theo quy định của pháp luật trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án. Trong hồ sơ trình UBND cấp tỉnh, cấp huyện cho chấp thuận việc chuyển nhượng có kê khai đầy đủ về số tiền huy động vốn, tình hình bán nhà của dự án chuyển nhượng" - ông Hướng nói.

Trước đó vào tháng 10/2017, nhiều khách hàng tìm hiểu mua nhà tại dự án Landmark Tower Lê Văn Lương tỏ ra rất ngạc nhiên trước thông tin dự án bị chủ đầu tư mang thế chấp ngân hàng nhưng không công bố thông tin cho khách hàng.

Theo quy định của pháp luật, việc thế chấp dự án là không sai, tuy nhiên những thông tin về dự án cần được chủ đầu tư công bố công khai, minh bạch để khách hàng có cơ sở đưa ra quyết định mua hay không mua căn hộ.

Liên quan tới vấn đề thế chấp dự án của chủ đầu tư, một số luật sư khuyến cáo, khi mua nhà, khách hàng cần xem xét kỹ điều khoản trong Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

Đặc biệt, để đề phòng rủi ro, khách hàng cần chủ động trực tiếp đến gặp chủ đầu tư để xem dự án đó đang được thế chấp cho ngân hàng nào, thời hạn trong bao lâu và có thể giải chấp được không...

Vân Khanh