Tranh luận nóng

Khéo xoay sở 1 tỷ mua được chung cư, đất Sài Gòn

Chủ Nhật, 12/02/2017 16:28

(Tư vấn đầu tư) - Vợ thích chung cư, còn chồng thích mua đất để giữ giá, cuối cùng vợ chồng chị Duy mua được một ngôi nhà cấp 4 và một căn hộ chung cư cũ.

Dưới đây là câu chuyện của chị Thanh Duy, 32 tuổi, hiện đang sống tại Tp.HCM.

Mặc dù lên kế hoạch mua nhà đất vào đầu năm 2014 nhưng mãi đến năm 2015 chúng tôi mới thành công. Thời điểm chuẩn bị mua nhà cũng là lúc sắp cưới, tôi 30 tuổi còn chồng 34 tuổi.

Sau khoảng gần chục năm đi làm, hai vợ chồng đã kịp tích lũy được một số tiền nhất định, tầm một tỷ. Chồng tôi có hơn 700 triệu còn tôi có hơn 200 triệu. Anh làm trong ngành xây dựng còn tôi là cán bộ nhân sự trong một công ty phần mềm.

Khi tìm mua nhà đất, hai vợ chồng tôi đã xảy ra mâu thuẫn sâu sắc. Tôi thì nhất quyết ở chung cư vì quá sợ hãi cảnh ngập nước sau rất nhiều lần chuyển chỗ trọ. Ngoài ra tôi cũng rất ghét côn trùng, chuột, gián... những con vật dễ dàng tìm thấy khi sống gần mặt đất.

Ngược lại, chồng tôi luôn lo sợ chung cư mất giá, nên muốn mua nhà gắn với đất để giữ tiền. Thực ra, anh không để ý lắm đến môi trường sống mà chỉ băn khoăn về giá trị tương lai của bất động sản. Còn tôi thì đề cao sự thoải mái trong hiện tại, đời đâu có dài.

Hơn nữa, sau này tôi sẽ là người thường xuyên chăm sóc ngôi nhà vì chồng hay đi công tác xa. Những bất đồng về quan điểm cùng với căng thẳng trong quá trình tìm mua nhà, đôi lúc khiến tôi còn nghĩ đến chuyện không kết hôn nữa dù đã yêu nhau được 7 năm và cũng đã cứng tuổi.

Kheo xoay so 1 ty mua duoc chung cu, dat Sai Gon
Nếu ít tiền, có thể xoay sở mua đất ở xa trung tâm Sài Gòn. Ảnh minh họa

Thời điểm đó, tôi đang sống chung với hai cô bạn đồng nghiệp trong một căn hộ diện tích hơn 50m2, giá 5,5 triệu/tháng trên đường Nhiêu Tứ, Phú Nhuận. Căn hộ này nằm trong một khu chung cư bình dân và đã hoàn thiện cách đây hơn chục năm.

Dù căn hộ chưa từng được sửa chữa nhưng chúng tôi ở vẫn thấy rất thoải mái, sạch sẽ. Chủ cũng có ý muốn bán lại căn hộ với giá 1,2 tỷ. Tôi muốn mua ngay vì đã sống ở đây được một năm, còn sống ở khu vực này đã 6 năm nên rất quen thuộc, lại cũng gần nơi tôi làm việc.

Nếu mua căn hộ này, chúng tôi còn thiếu khoảng 200 triệu, số tiền này tôi có thể nhờ bố mẹ vay giúp. Thế nhưng ông xã tương lai thì cứ nằng nặc muốn mua đất vì sợ mất giá, anh hứa nếu tôi ngại xa thì hai vợ chồng sẽ thuê chung cư ở tiếp.

Có trong tay chưa đầy một tỷ, việc chúng tôi muốn tìm mảnh đất rộng và ôtô đỗ cửa ở những quận trung tâm không hề dễ.

Rà soát nhà ở Phú Nhuận, khoản tiền này chỉ đủ mua những căn nhà đất méo mó, nằm tít trong hẻm sâu và nhỏ, diện tích chưa đầy 25m2.

Sau đó, chồng tôi quyết định tìm kiếm những quận xa trung tâm hơn như Nhà Bè, Thủ Đức, quận 12, quận 9, Bình Tân... Ở đây vẫn còn những mảnh đất chỉ 10-15 triệu đồng/m2.

Sau khi suy đi tính lại, cuối cùng chúng tôi thống nhất, mua một miếng đất ở xa trung tâm, dự kiến khoảng 600-700 triệu. Số tiền còn lại, chúng tôi sẽ mua chung cư trả góp.

Miếng đất ở xa, tùy tình hình cụ thể, chúng tôi có thể xây phòng trọ cho thuê, hoặc tạm thời cứ để đấy, khi nào chán chung cư sẽ về đó ở, trồng rau nuôi gà, hoặc nếu may mắn được giá thì sẽ bán đi.

Cuối cùng, chúng tôi cũng mua được miếng đất rộng 56m2, có sẵn một căn nhà cấp 4 rộng 20m2 tại quận 9, khu vực giáp với quận 2 với tổng số tiền là 750 triệu (tính cả tiền thuế và các chi phí phát sinh).