Tranh luận nóng

Nghịch lý dự án quảng cáo xanh nhưng không trồng cây

Thứ Ba, 12/02/2019 07:57

(Tư vấn đầu tư) - Nhiều chủ đầu tư rao bán căn hộ kèm theo thông tin dự án xanh, không khí trong lành nhưng diện tích dành cho cây xanh rất ít.

Ngộp thở trong chung cư cao cấp

Không gian sống là phần không thể thiếu tại những dự án cao tầng nhưng nhiều chung cư tại TP. Hà Nội đang cho thấy điều ngược lại, người dân bỏ ra hàng tỷ đồng mua căn hộ được cho là cao cấp nhưng lại phải sống trong sự ngột ngạt đến từ không gian chật ních người.

Vợ chồng anh Nguyễn Hữu Hùng (38 tuổi, quê Nghệ An) từng bỏ ra gần 10 tỷ đồng mua căn hộ tại chung cư cao cấp Hòa Bình Green (P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) vào năm 2015 với hy vọng sẽ có cuộc sống thoải mái.

Nghich ly du an quang cao xanh nhung khong trong cay
Nhiều người dân sống tại Hòa Bình Green từng căng băng rôn phản đối chủ đầu tư vì môi trường sống tại đây.

Nhưng không ngờ, sau hơn 3 năm sống tại đây, anh Hùng nhận thấy những lời quảng cáo của chủ đầu tư Công ty TNHH Hòa Bình chỉ tồn tại trên giấy và trong khoảng thời gian bán căn hộ.

"Mấy tòa nhà cao vài chục tầng mà chỉ có mấy cây xanh, trong khi đó xung quanh bao bọc bởi đường xá, đông nghẹt người qua lại. Người lớn đã ngột ngạt, trẻ em cũng không có không gian chơi. Muốn cho con hoạt động thì cũng chỉ dám cho con vào các trung tâm vui chơi ở dưới chân tòa nhà" - anh Hùng nói.

“Ám ảnh” nhất có lẽ là hàng chục dự án chung cư trên trục Lê Văn Lương - Tố Hữu (nối hai quận Thanh Xuân và Hà Đông) nằm sát vỉa hè.

Hầu hết các dự án này không hề có bóng dáng cây xanh. Tất cả đều tận dụng số ít cây xanh có sẵn dọc vỉa hè được Nhà nước trồng trước đó.

Thời điểm nắng nóng, người đi đường trên vỉa hè dọc tuyến này phải chịu cảnh hơi nóng hầm hập từ các khối bê tông giữ nhiệt và trút xuống.

Các chung cư Eurowindow trên phố Trần Duy Hưng (Q.Cầu Giấy), chung cư Mipec trên phố Tây Sơn (Q.Đống Đa) hay chung cư Hoàng Huy trên phố Nguyễn Trãi (Q.Thanh Xuân), tòa nhà Sông Hồng Parkview trên phố Thái Hà (Q.Đống Đa)…không thấy nhiều mảng xanh dù giá bán căn hộ ở những dự án này ở mức 30-40 triệu đồng/m2.

Thậm chí các dự án còn điều chỉnh phần diện tích cây xanh như: Dự án Green Pearl (378 Minh Khai, Hà Nội), do Cty CP Phong Phú - Deawon - Thủ Đức làm chủ đầu tư làm diện tích cây xanh tại đây từ 7.600m2 giảm xuống còn 2.573,7m2.

Nghich ly du an quang cao xanh nhung khong trong cay
Dự án Green Pearl chỉ có gần 3.000m2 dành cho cây xanh.

Đùn đẩy cho nhau

Theo quy định của Bộ Xây dựng, tỷ lệ tối thiểu trồng cây xanh trong lô đất xây dựng công trình là 20-30% và đất cây xanh sử dụng công cộng trong đơn vị ở tối thiểu phải đạt 2m2/người, trong đó đất cây xanh trong nhóm nhà ở tối thiểu phải đạt 1m2/người.

Nếu chiếu theo quy định này, hầu hết các dự án chung cư hiện tại ở Việt Nam đều không đạt tiêu chuẩn. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn được cấp phép xây dựng, rao bán rầm rộ với quảng cáo dự án xanh, không gian trong lành.

Bà Mai Liên Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) từng cho rằng, đầu tư các mảng xanh tại dự án nhà ở là trách nhiệm của các chủ đầu tư.Vì vậy, sẽ không có tình trạng chủ đầu tư “ỷ lại” vào Nhà nước trong việc đầu tư xây dựng mảng xanh tại các dự án.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, nếu không được cơ quan chức năng phê duyệt bản quy hoạch chi tiết thì làm sao chủ đầu tư có thể xây dựng. Hơn nữa, phần diện tích cây xanh trong quy hoạch nếu không xây dựng thì vẫn là khu đất trống chứ tại sao có thể biến thành những tòa nhà cao tầng hay trung tâm thương mại, dịch vụ?

Khi được hỏi về vấn đề này, nhiều chủ đầu tư xây dựng bất động sản đều khẳng định dự án được xây dựng theo đúng thiết kế được duyệt.

Tiến Hoàng