Tranh luận nóng

Vì sao Sawaco thoái vốn khỏi đất vàng ven hồ Con Rùa?

Thứ Hai, 04/12/2017 13:54

(Tư vấn đầu tư) - Khu đất Sawaco đồng sở hữu cùng nhiều đơn vị khác nằm gần khu vực hồ Con Rùa có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cuối tháng 11/2017,  Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã có công văn gửi tới Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM xin tạm dừng việc thoái vốn tại Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Quảng trường Quốc tế (ISC) cho đến khi có chỉ đạo của UBND TP. HCM.

Được biết, Sawaco có 30% cổ phần tại Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Quảng trường Quốc tế, đơn vị này được thành lập năm 2009 với vốn điều lệ 300 tỷ động, hoạt động trong 56 lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

Vi sao Sawaco thoai von khoi dat vang ven ho Con Rua?
Khu đất gần hồ Con Rùa mà Sawaco đang có ý định thoái vốn (Đồ hòa: Zing.vn).

Tuy nhiên, giá trị lớn nhất mà Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Quảng trường Quốc tế nắm giữ là khu đất 8.300 m2 nằm cạnh khu vực hồ Con Rùa.

Lô đất này được bao quanh bởi các tuyến đường Phạm Ngọc Thạch - Nguyễn Thị Minh Khai - Võ Văn Tần - Pasteur và Công trường Quốc tế, quận 1, Tp.HCM (nằm gần trụ sở Sawaco).

Đây có thể coi là quỹ đất rộng và đẹp nhất ở trung tâm TP. HCM.

Bên trong khu đất này đang tồn tại một thủy đài 130 năm tuổi và đã được xếp hạng di tích cấp thành phố. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, khu đất Sawaco đang nắm cổ phần cạnh hồ Con Rùa có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thế nhưng không hiểu vì sao, Sawaco lại xin tổ chức bán đấu giá 30% vốn tại ISC (tương đương 9 triệu cổ phần) với mong muốn thu về 211 tỷ đồng?

Theo tìm hiểu của PV, đơn vị chiếm cổ phần lớn nhất tại ISC là Saigon Co.op. với 50% vốn, phần còn lại thuốc về một vài pháp nhân khác.

Năm 2013, UBND TP. HCM đã giao cho ISC thực hiện dự án trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn trên khu đất.

Nhưng đến năm 2014, UBND TP. HCM lại quyết định giữ lại di tích lịch sử thủy đài nên dự án trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn đành phải gác lại.

Chính Saigon Co.op từng chào bán khu đất cho nhiều đối tác khác nhau với giá hàng nghìn tỷ đồng. Với giá trị của khu đất, mức giá như vậy được cho là rẻ.

Tuy nhiên, nhiều đối tác, trong đó có cả “đại gia” Novaland đã từ chối vì pháp lý chồng chéo bên trong.

Vi sao Sawaco thoai von khoi dat vang ven ho Con Rua?
Khu đất đang được quây tôn kín bốn xung quanh (Ảnh Zing.vn)

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho biết, với tài sản có sở hữu chồng chéo và manh mún sẽ rất khó kêu gọi được các nhà đầu tư.

Đặc biệt, với loại hình đất có nguồn gốc là đất công thì sẽ có nhiều rào cản pháp lý cho những người muốn tham gia. Hạn sử dụng đất công chỉ có thời hạn 50 năm, theo các nghị định mới, việc chuyển quyền sở hữu phải được tiến hành đấu giá công khai.

Dù nhận quyền sở hữu vốn của Sawaco, bên nhận chuyển nhượng cũng không có quyền “tự quyết” cả khu đất mà phải tuân thủ theo quy hoạch sẵn có.

Hơn nữa, trong báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho thấy, cổ phiếu ISC có tính thanh khoản khá thấp so với mặt bằng hiện nay.

Chính vì thế ISC muốn tìm một đối tác có thực lực để cùng phát triển khu đất "kim cương"cạnh hồ Con Rùa là điều rất khó.

Mạnh Hưng