Tranh luận nóng

Tổng Bí thư: Có người 'cảm ơn đã kỷ luật tôi'

Thứ Năm, 12/10/2017 11:10

(Chính trị Việt Nam) - Một người vừa được bầu nhưng không làm chủ được mình, bị tha hoá trong thời gian ngắn, là bài học đau xót.

Nguyễn Xuân Anh là bài học đau xót

Sáng 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội).

Tại đây, rất nhiều ý kiến cử tri bày tỏ lòng tin cũng như thái độ bức xúc về tình trạng quan chức, lãnh đạo tham nhũng, thoái hóa, biến chất.

Tong Bi thu: Co nguoi 'cam on da ky luat toi'
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri sáng 12/10. Ảnh: Zing

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (cử tri P.Vĩnh Phúc, Q.Ba Đình) kiến nghị Tổng bí thư chỉ đạo Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị làm quyết liệt hơn nữa trong công tác xử lý tiêu cực, tham nhũng theo hướng "phải có bàn tay quan trọng của cấp cao tham gia vào".

Trung tướng Thước khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực là cuộc chiến không khoan nhượng và nhân dân luôn sát cánh trong cuộc chiến này.

"Vụ kỷ luật Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là điển hình cho cuộc đấu tranh không khoan nhượng trong Đảng, Nhà nước. Một người vừa được bầu nhưng không làm chủ được mình, bị tha hoá trong thời gian ngắn, là bài học đau xót vì lòng tin của nhân dân bị trao nhầm.

Có người hỏi tôi có mừng không, tôi vừa mừng vừa đau lòng. Một cá nhân như thế sao không đau lòng, nhưng mừng vì cuộc đấu tranh trong Đảng"- tướng Thước bày tỏ.

Bày tỏ băn khoăn về việc thanh tra tài sản của lãnh đạo sở ngành tại Yên Bái, ông Thước cho rằng dù Trung ương đã hành động, địa phương cũng vậy "nhưng vẫn không đủ, bao nhiêu lâu nhưng vẫn chưa ra được kết quả".

"Vấn đề chống tiêu cực cần làm quyết liệt hơn nữa, đừng để như Yên Bái không làm được. Vấn đề liên quan đến lãnh đạo cấp đó thì không thể giao cho lãnh đạo cấp đó thực hiện được. Như vụ Đà Nẵng, Trung ương làm chỉ mấy tháng là đã có thể làm rõ vấn đề"- tướng Thước so sánh.

Cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị, quận Ba Đình) thì đề nghị có sự kiểm tra tình trạng thường một người lên làm thủ trưởng xong thì hàng loạt đơn bên dưới phản đối. Sau đó, ngược lại, người lãnh đạo đó lại quay ra "xử lý" những người bên dưới.

Giữ lò nóng

Cử tri Trần Viết Hoàn mở đầu với hàng loạt những vụ việc đã đang được xử lý như: bắt Trịnh Xuân Thanh, tuyên án Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, bắt Trầm Bê, kỷ luật Nguyễn Xuân Anh… cử tri này nói: "người đứng đầu Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy, người dân sẽ tham gia bỏ củi tươi, củi khô vào".

Thông điệp lớn của Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri

Cử tri Hoàn nói tiếp, mong muốn kẻ bòn rút tiền của Nhà nước, nhân dân hàng ngàn tỉ đồng sẽ bị trừng trị thì cuộc chiến chống tham nhũng mới thắng lợi trọn vẹn.

Cử tri này cũng cho rằng, những hiện tượng "chỉ đạo tìm người tài thì các nơi vẫn đề xuất người nhà. Chỉ đạo đóng cửa rừng thì rừng vẫn bị tàn phá. Chỉ đạo xử lý nhà 8B Lê Trực thì mấy năm nay vẫn trơ trơ... cho thấy kỷ luật Đảng, kỷ cương phép nước bị buông lỏng không thể tưởng tượng nổi" - cử tri Hoàn bức xúc.

Ông cho rằng cán bộ bị thoa hóa là do danh và lợi. Những án lớn vừa qua được xử nghiêm sẽ giúp cho cán bộ quản lý, đặc biệt là cán bộ cấp cao càng thấm sâu và tự xem lại để răn dạy bản thân mình.

Cử tri Nguyễn Văn Dũng (phường Kim Mã) nói: "Chúng tôi mong muốn lò phải nóng rực hơn nữa, để không những củi tươi mà sắt thép vào cũng phải cháy".

Đề cập đến việc ông Phạm Thế Dũng - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, khi bị chỉ ra vi phạm thì nói rằng "tôi về hưu rồi, xử sao thì xử", cử tri Lê Thanh Huyến nhận xét như vậy là cán bộ chưa coi trọng danh dự và cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm, "không để tư tưởng về hưu là thôi, hạ cánh an toàn".

Giải đáp ý kiến của cử tri xung quanh việc chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng bí thư nói đây là vấn đề mà trước mỗi kỳ họp Quốc hội, người dân luôn đề cập với đại biểu.

"Cơ quan chức năng làm được việc này đã lại ra vụ khác. Có những vụ việc cần khẩn trương, quyết liệt, nhưng cũng có những vụ phải làm sao cho tâm khục khẩu phục", ông nói.

Theo Tổng bí thư, trong kỷ luật thì ban đầu người nào bị chế tài cũng "kêu oan, xử nặng", trong khi dân cho rằng "vẫn còn nhẹ". Nhưng rồi cuối cùng, người bị kỷ luật thường tâm phục khẩu phục, thậm chí có người "cảm ơn các đồng chí đã kỷ luật tôi".

Người đứng đầu Đảng nêu quan điểm, phải bình tĩnh xem xét toàn diện các mặt để tìm nguyên nhân, khi xử lý thì "không phải dập cho người ta không thể ngóc đầu dậy được, Bác Hồ dạy cốt để cán bộ sửa sai, để tiến bộ trưởng thành...".

An An