Tranh luận nóng

500 giáo viên sắp mất việc: Thông tin ngược việc chi tiền

Thứ Tư, 14/03/2018 13:50

(Giáo dục) - Trong khi lãnh đạo huyện Krông Pắk khẳng định không có dấu hiệu tiêu cực thì 500 giáo viên sắp mất việc tố từng phải chi tiền.

Ngày 12/3, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, đã có buổi làm việc với báo chí liên quan đến vụ gần 500 giáo viên hợp đồng của huyện đứng trước nguy cơ mất việc.

Theo bà Trinh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 12/3, UBND huyện đã có thông báo về việc tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng với 208 giáo viên theo Công văn 323 của UBND huyện ban hành hôm 6-3.

Về thông tin cho rằng có tiêu cực trong việc huyện đã hợp đồng dôi dư hàng trăm giáo viên, bà Trinh khẳng định hiện huyện chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực.

500 giao vien sap mat viec: Thong tin nguoc viec chi tien

UBND huyện Krông Pắk làm việc với các cơ quan báo chí. Ảnh PLO

Bà nói: “Chúng tôi không khẳng định có hay không nhưng đến nay huyện chưa nhận được bất cứ phản ánh hay đơn thư tố cáo tiêu cực trong vụ việc này.

Nếu phát hiện có tiêu cực nhất định chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm”.

Cũng tại đây, bà Trinh cho biết, UBND huyện ban hành Công văn 323 là thực hiện theo đề án đã được Sở Nội vụ thẩm định.

Theo đó, trong số 578 giáo viên đang dạy hợp đồng tại huyện thì có 208 giáo viên không có trong vị trí xét tuyển nên buộc phải chấm dứt hợp đồng. 370 giáo viên còn lại sẽ được thi tuyển để lấy 83 chỉ tiêu.

Như vậy, ngoài 208 giáo viên không có vị trí xét tuyển, sau đợt thi tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2017 thì sẽ có thêm 287 giáo viên phải chấm dứt hợp đồng do không có chỉ tiêu, tức có tổng cộng 495 giáo viên phải chấm dứt hợp đồng trong thời gian tới.

Nhưng trước mắt, huyện sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ các hợp đồng, tính toán xét tuyển từ nay đến năm 2021 để thay thế vào vị trí những giáo viên nghỉ hưu. Ngoài ra, huyện vẫn tính toán nhiều phương án khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các giáo viên.

Trước đó, theo các giáo viên, để được vào dạy học, họ đã phải chi trả hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

500 giao vien sap mat viec: Thong tin nguoc viec chi tien

Đắk Lắk sẽ tạm ngưng hợp đồng để chờ phương án giải quyết

Một cô giáo đã giảng dạy gần 7 năm ở huyện Krông Pắk, nay sắp bị cắt hợp đồng cho biết, đây là cú sốc lớn mà mình và cả gia đình chưa biết phải làm sao để vượt qua: "Em dạy ở trường THCS Ngô Mây từ tháng 4/2011 đến nay, chỉ còn ít ngày nữa là tròn 7 năm em đứng trên bục giảng.

Không thể nào mà đá đổ bọn em nhanh chóng như vậy được. Bây giờ bọn em biết làm gì. Bọn em đi làm thuê sao? Ai thuê bọn em trong thời điểm này?".

Trước đó, trong giai đoạn từ năm 2011-2016 UBND huyện Krông Pách liên tục lý hợp đồng lao động đối với các giáo viên ở 3 cấp trung học cơ sở, tiểu học và mầm non.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, các ngành chức năng của tỉnh này đã vào cuộc kiểm tra và kết luận sai phạm của lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk trong việc tuyển dụng tràn lan dẫn đến dư thừa hơn 600 người.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 12/1/2018 Thanh tra Chính phủ cũng đã ra Thông báo kết luận thanh tra số 65/TB-TTCP thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục tại tỉnh Đắk Lắk.

Tại kết luận nêu rõ: việc kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk do không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại huyện Krông Pắk; kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk do ký hợp đồng với giáo viên; yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk khẩn trương khắc phục tình trạng thừa giáo viên.

Sơn Ca (Tổng hợp)