Tranh luận nóng

Bằng ngoại thất nghiệp, ăn lương bèo: Cảnh báo cho Việt Nam

Thứ Bảy, 09/09/2017 08:23

(Giáo dục) - Bỏ núi tiền để đi du học nhưng khi về nước, nhiều du học sinh Trung Quốc cảm thấy vỡ mộng.

Theo báo SCMP, mức lương khởi điểm trung bình của các du học sinh Trung Quốc khi về nước đã giảm từ 10.000 nhân dân tệ xuống còn 6.000 nhân dân tệ (khoảng 20 triệu đồng) trong năm nay. Khoảng cách về mức lương giữa những người học trong nước và du học đã bị rút ngắn đáng kể.

Thậm chí, có người chỉ được hưởng mức lương khoảng 3.500 nhân dân tệ (khoảng 12 triệu đồng), một con số quá thấp so với chi phí bỏ ra để được học tại các trường đại học của Mỹ, Anh hay Úc.

Bang ngoai that nghiep, an luong beo: Canh bao cho Viet Nam
Sinh viên Trung Quốc tại Mỹ

Theo một cuộc khảo sát giấu tên của tờ Đô Thị khoái báo (Hàng Châu, Trung Quốc), 28% du học sinh khi được hỏi thừa nhận họ được đề nghị nhận mức lương khoảng 6.000 nhân dân tệ/tháng cho công việc trong nước; 40% được đề nghị khá hơn, từ 6.000 tới 8.000 nhân dân tệ.

SCMP cho rằng việc ngày càng có nhiều người ra nước ngoài học và trở về nước là nguyên nhân chính của tình trạng này.

Ngoài ra, chất lượng đào tạo trong nước ngày càng được nâng cao, nhà tuyển dụng Trung Quốc có nhiều sự lựa chọn hơn trước.

Đã từng có trường hợp gần 10.000 người nộp đơn cho một chiếc ghế công chức bình thường, chỉ "lo trà nước".

Tình trạng của du học sinh Trung Quốc có thể coi là lời cảnh báo cho nhiều gia đình Việt Nam cho con đi học nước ngoài. Đã ghi nhận nhiều trường hợp du học sinh Việt Nam khi về nước gặp những khó khăn tương tự như du học sinh Trung Quốc.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng du học sinh Việt Nam ở nước ngoài năm 2011 là 98.536 học sinh, sinh viên, đến năm 2015, con số này đã tăng lên khoảng 120.000 người, trong đó 90% là du học tự túc. Theo tính toán, mỗi năm Việt Nam đã chuyển ra nước ngoài hàng tỷ USD cho việc giáo dục.

Thế nhưng, nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp về nước gặp không ít khó khăn trong vấn đề tìm việc, thích nghi với môi trường văn hóa mới.

Nguyên nhân được chỉ ra là các du học sinh đòi hỏi mức lương cao, trình độ chuyên môn không vượt trội so với người được đào tạo trong nước, chuyên ngành học không phù hợp...

Minh Thái