Tranh luận nóng

Báo động xâm hại bé gái: Tội ác không thể dung thứ

Thứ Năm, 16/03/2017 13:57

(Giáo dục) - Phải triệt tới cùng những mầm mống, phá hoại nền tảng đạo đức, đe dọa tới an ninh, an toàn xã hội, gây ô nhiễm môi trường sống

Phải loại khỏi cộng đồng đối tượng thoái hóa, biến chất

Bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa XIII bày tỏ tâm trạng bức xúc, đau đớn khi phải tiếp nhận hàng loạt những thông tin liên quan tới các vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra tại Hà Nội, TP.HCM, Vũng Tàu vừa qua.

Bao dong xam hai be gai: Toi ac khong the dung thu
Nhiều ĐBQH đều muốn lên án hành vi dâm ô trẻ em. Ảnh minh họa

Theo bà An hành vi đó thể hiện sự suy đồi đến cực độ trong lối sống, đạo đức con người.

"Phải gọi đó là một hành vi tội ác, không thể dung thứ. Trẻ em là mầm non, là nguồn lực tương lai của đất nước mà lại để các cháu phải sống cùng nỗi sợ hãi, đau đớn đeo bám suốt cuộc đời là quá độc ác", bà An bức xúc.

Đáng tiếc, trong số những đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em thì cũng có không ít những người là trí thức, có địa vị, có vị trí cao trong xã hội. Những người mà lẽ ra khi có được trình độ học vấn hơn người thì phải thể hiện được sự hiểu biết, có lối sống văn minh, văn hóa hơn người.

Song thực tế đã cho thấy văn hóa và đạo đức là hai phạm trù khác nhau. Những người có văn hóa cao chưa phải đã là những người có đạo đức tốt. Những người là cán bộ, công chức nhà nước chưa chắc đã có cách ứng xử văn minh hơn một người nông dân. Vì thế, cũng có không ít người bên ngoài thì đạo mạo, chỉn chu nhưng ẩn sau vẻ hào hoa, lịch lãm đó lại là bản chất thú đội lốt người mà trong xã hội, đời sống thường ngày khó có thể phát hiện, khó có thể đề phòng được.

Do đó, yêu cầu nâng cao chất lượng quản lý cán bộ, công chức tại các cơ quan quản lý nhà nước là đòi hỏi cần thiết, phù hợp với thực tiễn.

Quan trọng hơn vẫn là trách nhiệm của các cơ quan hành pháp trong quá trình thực thi pháp luật, thiết lập lại công lý.

Vì pháp luật nghiêm minh, các đối tượng có hành vi vi phạm phải chịu hình phạt thích đáng cho hành vi phạm tội của mình trước pháp luật, trước dư luận. Hành vi dâm ô, xâm hại trẻ em bị lên án mạnh mẽ, kẻ phạm tội dù không muốn cũng không còn đất dung thân.

Ngược lại, pháp luật lỏng lẻo, hành vi vi phạm pháp luật không bị trừng trị tới nơi tới chốn, kẻ phạm tội còn được bao che, dung dưỡng, thậm chí còn có thái độ coi thường, thách thức pháp luật thì tội phạm càng gia tăng, người dân mất lòng tin.

Bà An nhấn mạnh, ngay bây giờ các cơ quan hành pháp, các cơ quan công an điều tra tại các địa phương, điển hình là Vũng Tàu và Hà Nội phải vào cuộc, khẩn trương điều tra rõ ràng vụ việc để có câu trả lời trước công luận và nhân dân.

"Vụ việc của cháu gái ở Vũng Tàu dù chưa thể khẳng định chắc chắn rằng có dấu hiệu chìm xuồng, bao che tội phạm, song các cấp, các ngành tại địa phương phải trả lời rõ cho dư luận và nhân dân câu hỏi: Vì sao có sự vào cuộc chậm trễ thời gian qua?. Vì sao vụ việc chưa được xử lý? Có chuyện gì khuất tất hay không?". Câu hỏi này theo bà An chỉ là có địa phương mới trả lời được.

Với lương tâm của một người có trách nhiệm, đặc biệt lại từng là đại biểu Quốc hội đại diện cho tiếng nói của cử tri và nhân dân cả nước, bà An yêu cầu chính quyền các cấp phải kiên quyết quét sạch những con sâu độc, không cho phép chúng được tồn tại, làm vấy bẩn môi trường sống của chúng ta.

"Phải triệt tới cùng những mầm mống, phá hoại nền tảng đạo đức, đe dọa tới an ninh, an toàn xã hội, gây ô nhiễm môi trường sống", bà An nói rõ.

Nhiều ĐBQH đều muốn lên tiếng

Tương tự, ĐBQH Triệu Thế Hùng cho biết, ông cũng như nhiều ĐBQH khác đều muốn được lên tiếng về vấn đề này.

Ông Hùng thừa nhận, những vụ việc xâm hại trẻ em được phản ánh thời gian qua cho thấy tình trạng suy thoái đạo đức nghiêm trọng của một số người trong xã hội cần phải được lên án mạnh mẽ, phải được xử lý nghiêm minh.

Theo ông Hùng, để xử lý những vụ việc như vậy không khó vì Việt Nam đã có đầy đủ các chính sách, quy định pháp luật dành cho vấn đề này.

Báo động xâm hại bé gái: Có nhiều người Việt vô cảm

"Chúng ta có đầy đủ những cơ sở pháp lý để xử lý hành vi dâm ô trẻ em. Cụ thể là Luật trẻ em sửa đổi năm 2015, Luật dân sự, Luật hình sự tất cả luôn đề cao các chính sách bảo vệ bảo trẻ em. Phải nói rằng cả hệ thống chính trị của Việt Nam đều dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc bảo vệ trẻ em. Chỉ đạo của các lãnh đạo cấp cao của Nhà nước là thái độ rất nhân văn.", ông Hùng cho biết.

Tuy nhiên, vị đại biểu cũng thừa nhận sự vào cuộc của các cơ quan điều tra đối với 3 vụ việc trên còn có sự chậm trễ.

Chính vì vậy, tại kỳ họp Quốc hội tới đây ông cũng như nhiều đại biểu khác sẽ lên tiếng về việc này.

"Nếu được phát biểu, tôi sẽ xin được lên tiếng mạnh mẽ nhằm ngăn chặn những vụ việc đau lòng tương tự sẽ xảy ra. Tôi tin, cũng có rất nhiều ĐBQH cũng muốn được lên tiếng về việc này", ông Hùng chia sẻ.

Thái An