Tranh luận nóng

Bất ngờ tình tiết trả ơn vụ Đồng Tháp lộ đề thi

Thứ Sáu, 19/05/2017 10:35

(Giáo dục) - Theo kết quả điều tra của công an tỉnh Đồng Tháp, thầy A. đã mang đề thi về nhà đưa cho 1 phụ huynh có con học lớp 11 để trả ơn.

Liên quan đến vụ lộ đề thi lớp 11 làm toàn bộ học sinh khối 10 và 11 của cả tỉnh phải dừng thi, ngày 19/5, Công an tỉnh Đồng Tháp đã chính thức có thông tin về kết quả điều tra vụ việc.

Theo đó thầy Bùi N.A., 54 tuổi, giáo viên Trường THPT thành phố Cao Lãnh, thành viên ban sao in đề thi đã mang đề về nhà đưa cho một phụ huynh có con học 11 để… trả ơn.

Bat ngo tinh tiet tra on vu Dong Thap lo de thi
Học sinh Trường THPT thành phố Cao Lãnh bàn tán xôn xao vì đột ngột bị dừng thi - Ảnh: TTO

Cụ thể ngày 6/5, thầy A. mang đề thi học kỳ II môn Toán, Lịch sử lớp 11 về nhà đưa cho chị Lý T.T. 35 tuổi, ngụ phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh để trả ơn vì trước đó bà này đã giúp đỡ rất nhiều cho gia đình thầy A.

Khi nhận đề thi, chị T. chép từng câu hỏi ra giấy rồi đưa cho con trai để giải. Sau đó, chị T. cẩn thận xé bỏ 2 đề thi này.

Không ngờ rằng trước đó khi đề thi để ở nhà thì con gái thầy A. - hiện đang là sinh viên một trường đại học ở ĐBSCL đã lén dùng điện thoại chụp hình lại 2 đề thi này và gửi cho em của bạn thân cũng đang học lớp 11, Trường THPT Cao Lãnh 1 qua tin nhắn trên Facebook.

Từ đây, đề thi hai môn nói trên được lan truyền cho nhiều học sinh của các THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Sự việc sau đó đã được học sinh và giáo viên Trường THPT Thống Linh phát hiện và báo ngay về Sở GD-ĐT Đồng Tháp.

Bat ngo tinh tiet tra on vu Dong Thap lo de thi
Thư xin lỗi của Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp. Ảnh: Zing.vn

Về việc này, sáng 19/5, ông Trần Thanh Liêm, giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp, cho biết đang tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân có liên quan.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo Công an Đồng Tháp: “Vụ việc có dấu hiệu hình sự nhưng đã được ngăn chặn kịp thời. Sau khi có kết quả điều tra về việc lộ đề thi, cơ quan Công an đã chuyển cho ngành giáo dục xử lý theo quy định”.

Sự việc trên gợi nhớ đến vụ giám thị chép bài thi cho thí sinh khác xảy ra trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 11 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vừa qua.

Cụ thể, trước đó vào ngày 14/3 một học sinh đã lên mạng xã hội phản ánh việc một cô giáo trong khi làm công tác giám thị tại phòng thi số 26 đã công khai đến xem bài của học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, chép vào tay rồi đưa cho một học sinh trường khác.

Từ thông tin này, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã thành lập tổ xác minh và kết luận sự việc đúng như phản ánh của dư luận, giáo viên vi phạm cũng đã công nhận lỗi của mình.

Nói về hành động này của cô Nguyễn Thị Lê Hằng (Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, huyện Thanh Chương), trao đổi với Đất Việt ngày 17/3, ông Nguyễn Khắc Điệp - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Sĩ Sách cho rằng:

"Theo chia sẻ của cô Hằng thì hành động đó là do bột phát, thấy học sinh trong trường mình thi nên muốn giúp đỡ. Việc này không có sự tác động nào từ phía em học sinh, gia đình, nhà trường hay người bồi dưỡng cho em đó. Cũng theo lời cô Hằng thì cô chỉ nhìn đề để chép ra tay. Cô là giáo viên tiếng Anh mà nên cô cũng chẳng nhìn bài".

Ngày 23/3, Hội đồng kỷ luật trường Nguyễn Sĩ Sách họp và có văn bản báo cáo cùng với quyết định hình thức kỷ luật đó là cảnh cáo đối với vi phạm của cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng.

Thùy Dung (Tổng hợp)