Tranh luận nóng

Cảnh cáo Hiệu trưởng dọa mang xăng 'xử' trưởng phòng: 'Quá nhẹ'

Thứ Ba, 26/01/2021 18:36

(Giáo dục) - Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, quyết định kỷ luật cảnh cáo nữ Hiệu trưởng dọa mang xăng "xử" Trưởng phòng GD-ĐT là quá nhẹ.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) cho Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 26/1 xung quanh xôn xao vụ kỷ luật cảnh cáo bà Đinh Thị Phương Nhạn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình dọa mang xăng "xử" Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Ba Đồn.

"Trường hợp này lẽ ra phải cách chức, không cho giữ chức Hiệu trưởng nữa, cho xuống làm giáo viên, thậm chí làm giáo viên cũng phải xem xét lại. Hiệu trưởng là một lãnh đạo, đứng đầu trong một trường học nên trong giao tiếp, các mối quan hệ phải có chuẩn mực chứ không thể có lời nói, hành vi giống như những kẻ côn đồ được", TS Hoàng Ngọc Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, việc soát xét thi đua đã có quy định rõ trong ngành, mọi người phải tôn trọng. Nếu không đồng tình thì có quyền khiếu nại hoặc trình bày lại với cơ quan cấp trên xem việc xét thi đua như vậy chưa hợp lý ở đâu.

"Hành vi của nữ Hiệu trưởng là không đúng chuẩn mực của nhà giáo, chuẩn mực của người quản lý, không xứng đáng được đứng ở vị trí là lãnh đạo của trường học. Hành vi đe dọa người khác như của bà Hiệu trưởng còn phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Vinh cho biết thêm.

Canh cao Hieu truong doa mang xang 'xu' truong phong: 'Qua nhe'
Tin nhắn bà Nhạn đe dọa mang xăng đốt cấp trên của mình. Ảnh: TPO

Trở lại với vụ việc, sáng cùng ngày, ông Hoàng Phú Hậu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thị ủy Ba Đồn cho biết, trình tự kiểm tra và quyết định kỷ luật cảnh cáo bà Nhạn  được làm rất chặt chẽ, vì bà Nhạn thuộc diện Thường vụ Thị ủy Ba Đồn quản lí.

Bà Nhạn có 2 khuyết điểm lớn là: Coi thường cấp trên và áp đặt, xúc phạm cấp dưới. Ban đầu, bà Nhạn không thừa nhận vi phạm, khuyết điểm, tuy nhiên trước các chứng cứ là file ghi âm và hình ảnh mà tổ kiểm tra của UBKT thị ủy thu thập được, bà mới thừa nhận sai phạm.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2020, sau nhiều tin nhắn điện thoại trao đổi qua lại với lời lẽ nặng nề thể hiện sự không đồng tình liên quan đến thi đua khen thưởng, bà Đinh Thị Phương Nhạn đã nhắn tin dọa đổ xăng "xử" ông Phan Thanh Minh, Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Ba Đồn, là cấp trên của mình.

Sự việc bắt nguồn từ việc ngành GD-ĐT thị xã Ba Đồn tổ chức bình chọn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để đề nghị khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến thị xã Ba Đồn và ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2015-2020.

Sau khi tổ chức bình chọn, ngành GD-ĐT thị xã Ba Đồn có 6 tập thể và 6 cá nhân được đề nghị khen thưởng tại 2 hội nghị điển hình tiên tiến nói trên. Trong đó, Trường Tiểu học số 2 Quảng Văn được khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến toàn ngành GD-ĐT Quảng Bình.

“Sau khi nhận được kết quả bình chọn, bà Nhạn cho rằng, tại sao trường mình không được khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến thị xã Ba Đồn. Tôi đã giải thích với bà Nhạn, được khen thưởng trước toàn ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Bình là mức khen thưởng cao hơn, nhưng bà Nhạn không chịu, rồi viết đơn khiếu nại lên UBND thị xã”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, không dừng lại ở đó, bà Nhạn liên tục lên mạng xã hội, dùng Facebook và Zalo cá nhân chửi bới, nói xấu lãnh đạo ngành.

Trong khi đó, nói về việc này, bà Nhạn thừa nhận những dòng tin nhắn bà gửi cho Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Ba Đồn là nhắn trong  trạng thái bức xúc, không kiểm soát được hành vi và nói bản thân khẳng định luôn tôn trọng cấp trên.

Mai Thùy