Tranh luận nóng

Cô bắt học sinh quỳ trong lớp: Thêm thông tin bất ngờ

Chủ Nhật, 12/05/2019 07:42

(Giáo dục) - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đã chia sẻ thêm những thông tin liên quan đến sự việc phía sau bức ảnh học sinh quỳ trong lớp học.

Liên quan đến sự việc một phụ huynh bức xúc tố cô giáo bắt học sinh quỳ trong lớp, chiều 11/5, trao đổi với PV, ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, ngay trong ngày 10/5 khi nắm được thông tin sự việc, huyện đã cử đại diện xuống làm việc với Trường THCS Tô Hiệu và UBND xã Tô Hiệu.

Theo đó, Nhà trường có nói lại việc học sinh này (học sinh bị phạt quỳ trong bức ảnh) cũng không được ngoan. Gia đình học sinh và cô giáo cũng đều coi như con cháu trong nhà. Cô giáo ở cùng thôn với gia đình học sinh.

Theo ông Huy, còn có một thông tin khác trong sự việc. Gia đình nam học sinh quỳ trong bức ảnh đã có sự nhờ vả với cô giáo, còn vị phụ huynh làm đơn tố cáo lại là một người khác.

Hơn nữa, bức ảnh này đã được chụp từ đầu năm 2019. Do đó, không hiểu vì nguyên nhân gì đến nay bức ảnh lại được chia sẻ.

Co bat hoc sinh quy trong lop: Them thong tin bat ngo
Hình ảnh nam sinh quỳ trong lớp học.

"Cô giáo được đánh giá là dạy tốt tại nhà trường đã nhiều năm nay. Có thể do cô nghiêm khắc nhưng cách xử phạt hơi quá hay là cam kết với phụ huynh từ trước.

Nếu từ việc này mà đánh giá tư cách, đạo đức giáo viên thì hơi nặng nề quá", ông Huy bày tỏ.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thường Tín cho hay, cô giáo Lê Thị Quy (giáo viên dạy Toán, chủ nhiệm lớp 9B) đã thừa nhận việc bắt học sinh quỳ trước lớp trong giờ Toán.

Cô Quy có trình bày việc bắt học sinh quỳ trước lớp là thực hiện theo ý kiến của một số phụ huynh trong lớp đề nghị.

Tổ công tác cũng đã xuống lớp 9B, trực tiếp làm việc với 29 học sinh có mặt và học sinh đều khẳng định việc cô giáo bắt học sinh quỳ trước lớp trong giờ học Toán là có thật.

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thường Tín đánh giá hành vi của cô giáo Lê Thị Quy bắt học sinh quỳ trước lớp là không đúng quy định của ngành giáo dục, vi phạm đạo đức nhà giáo và làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người giáo viên.

Cùng đó, đã giao trách nhiệm cho hiệu trưởng nhà trường tạm đình chỉ việc giảng dạy và công tác chủ nhiệm của cô giáo Lê Thị Quy 1 tuần, từ ngày 13/5/2019 để làm tường trình và kiểm điểm về hành vi của mình.

Co bat hoc sinh quy trong lop: Them thong tin bat ngo
Đơn đề nghị của vị phụ huynh được chia sẻ trên mạng xã hội

“Bản thân tôi cũng rất bất ngờ với trường hợp này bởi cô giáo có đến 20 năm kinh nghiệm làm công tác chủ nhiệm. Trong sự việc này hoàn toàn có thể có những biện pháp giáo dục học sinh khác và tích cực hơn”, ông Ý nói.

Trong thời gian sớm nhất, Trường THCS Tô Hiệu phải hoàn thành hồ sơ vụ việc và báo cáo về phòng GD-ĐT huyện để các cấp có thẩm quyền xem xét và xử lý.

Trước đó, ngày 10/5, trên mạng xã hội facebook xuất hiện bức ảnh một học sinh tại Hà Nội bị bắt quỳ trước bục giảng trong giờ học, kèm theo đó là đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh về vấn đề này.

"Cấp 2 là độ tuổi nghịch ngợm, thay đổi tâm sinh lý nên bướng bỉnh, khó dạy là chuyện bình thường.

Có thể phạt bằng cách đứng góc lớp, cho ra ngoài, yêu cầu gia đình lên gặp hoặc yêu cầu tạm đình chỉ... nhưng cách cô giáo này làm ..., giáo dục không có hình phạt là quỳ", chị N.T.L - một phụ huynh học sinh viết.

Bức ảnh sau đó đã nhận được sự quan tâm, bình luận, tranh cãi từ dư luận về cách xử phạt của nữ giáo viên.

Lê Nam