Tranh luận nóng

Cô giáo véo tai học sinh cầu cứu tới Bộ trưởng

Thứ Năm, 24/10/2019 07:35

(Giáo dục) - Cô giáo đánh, véo tai học sinh sau khi bị buộc thôi việc đã làm đơn cứu xét lên Bộ trưởng GD-ĐT và lãnh đạo TP.HCM.

Cô giáo bị buộc thôi việc vì đánh học sinh là N.H.H -giáo viên chủ nhiệm lớp 2/11, Trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TP.HCM.

Ngày 21/10, hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Chu Trinh có quyết định buộc thôi việc cô H. Theo đó cô H. đã vi phạm các quy định của Luật Giáo dục, Luât Viên chức, Luật Trẻ em.

Dựa trên quyết định của trường, trong cùng ngày, UBND quận Tân Phú (TP.HCM) đã có quyết định buộc thôi việc cô H., giáo viên chủ nhiệm lớp 2/11, Trường Tiểu học Phan Chu Trinh kể từ ngày 21/10.

Cô H. cho hay khi nghe thông tin đã rất sốc và vẫn hy vọng UBND quận Tân Phú sẽ xem xét ngọn nguồn nguyên nhân.

"Tôi sai, đã nhận sai và chịu kỷ luật nhưng mức độ hành vi cũng không quá nặng nề như những trường hợp khác mà lại bị xử lý rất nặng"- cô H.nói. Cô H. cho rằng quyết định buộc thôi việc là chưa công tâm.

Co giao veo tai hoc sinh cau cuu toi Bo truong
Cô giáo đánh học sinh

Nữ giáo viên này tiếp tục làm đơn cứu xét lần thứ 2 gửi Bộ trưởng GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.HCM.

Trong đơn cứu xét, cô H. cũng thừa nhận việc đánh học sinh là hành vi sai phạm, nhưng nữ giáo viên cho rằng sự việc có sự sắp đặt do cô đã đứng ra tố cáo sai phạm của hiệu trưởng nhà trường.

Cô H  thừa nhận việc dùng tay và thước vỗ vào người các em là sai, nhưng sự việc này chỉ diễn ra duy nhất trong tuần đầu tiên của năm học vì bản thân muốn uốn nắn học sinh có ý thức trách nhiệm tự giác trong học tập ngay từ buổi đầu. Trường hợp này có tình huống, có hoàn cảnh và nó sẽ không nghiêm trọng nếu như có sự thông cảm…

Cô H cũng phân trần rằng trong quá trình dạy học, cô đã rất nhiệt huyết với nghề. Có em xuất hiện trong clip cô đã phải năn nỉ, lấy tập, lấy bút thuyết phục em học hành nhiều ngày liền, đồng thời khen ngợi, động viên em từ những điều nhỏ nhất cho dù em ngủ trong giờ, hiếm khi nào chịu nghe lời. Do đó, cô đã không giữ được bình tĩnh mà có hành vi bộc phát.

"Từ khi đi làm tới giờ tôi chưa bao giờ vi phạm và bị kỷ luật. Giờ sau 20 năm làm nghề mà nói rằng nghề này không phù hợp, phải đưa ra khỏi ngành, buộc thôi việc e rằng quá bất công.

Tôi gửi đơn cầu cứu gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và UBND TP HCM để các cấp lãnh đạo xem xét lại vụ việc và quyết định kỷ luật đối với tôi một cách toàn diện và công tâm hơn" - cô H bày tỏ.

Trước đó, nghi ngờ cô chủ nhiệm lớp 2/11 có hành vi bạo lực với con mình, một phụ huynh bí mật gắn camera lên tường phòng học, ghi hình từ ngày 27 đến 30/8. Hình ảnh thu được cho thấy cô giáo nhiều lần véo tai, đánh vào người, la mắng các học trò khi chúng không hiểu bài. Đến ngày 13/9, nữ giáo viên bị đình chỉ giảng dạy, chuyển sang công tác học vụ.

Giải thích về hành động của mình, cô giáo nói, lớp có 50 em nhưng một nửa không tập trung, thường nói chuyện trong giờ học. Vì lo lắng các em học không tốt trong khi chương trình lớp 2 có rất nhiều bài, cô đã có những hành động phản giáo dục.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá hành vi của cô là bạo hành trẻ, không phù hợp với môi trường sư phạm, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo. Còn Phó chủ tịch TP HCM Lê Thanh Liêm giao quận Tân Phú "xử lý nghiêm khắc" hành vi này.

Thu Trang (Tổng hợp)