Tranh luận nóng

Danh tính người được Bộ trưởng Giáo dục ủy quyền theo kiện

Thứ Hai, 18/11/2013 07:16

(Giáo dục) - Để xác nhận cán bộ được Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận ủy quyền thực hiện các thủ tục ở tòa án trong vụ TS Hoàng Xuân Quế - Đại học kinh tế quốc dân khởi kiện vì bị tước bằng tiến sĩ, PV Đất Việt đã liên hệ với Bộ trưởng để tìm hiểu rõ thông tin.

Ngày 17/11, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ với Đất Việt: "Hiện nay, tôi đã ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học sẽ đại diện cho tôi thực hiện các thủ tục mà tòa án yêu cầu".

Sự việc bắt đầu từ việc Bộ GD-ĐT vẫn ra Quyết định thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế, bất chấp những phản ứng gay gắt của các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học liên quan trực tiếp đến 2 luận án được cho là giống nhau trên 30%.

Ông Hoàng Xuân Quế (giảng viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) bị thu hồi bằng tiến sĩ do kết luận của Bộ GD-ĐT cho rằng Luận án của ông đã sao chép lên đến 52,5/159 trang luận án của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng). 

Bộ trưởng đã ủy quyền cho một cán bộ của Bộ GD-ĐT
Bộ trưởng đã ủy quyền cho một cán bộ của Bộ GD-ĐT

Ngày 25/10, TAND Thành phố Hà Nội đã nhận được đơn khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế. Tòa án cũng cho biết đã gửi thông báo thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm đến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và yêu cầu:

“Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo kể từ 30/10, người bị kiện là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phải nộp cho tòa hành chính TAND Thành phố Hà Nội văn bản nêu ý kiến của mình đối với yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế và tài liệu có liên quan.

Nếu hết thời hạn nói trên, người bị kiện là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và những người có nghĩa vụ liên quan không thực hiện thủ tục như Toà án yêu cầu thì phải chịu hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật", thông báo nêu rõ.

Trước đó, ngày 4/10 Bộ GD-ĐT có kết luận nội dung tố cáo đối với ông Hoàng Xuân Quế, phó Viện trưởng Viện Tài chính Ngân hàng (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) về việc “đạo văn” trong luận án tiến sĩ được bảo vệ từ năm 2003.

Trong các đơn tố cáo TS Hoàng Xuân Quế đạo văn có đơn của GS.TS Nguyễn Văn Nam, cựu hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Ông Nam chính là Chủ tịch Hội đồng phản biện luận án của TS Quế 10 năm về trước. Đến chiều 11/10, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Theo TS Hoàng Xuân Quế, để tìm ra sự thật, ông cũng đã đề nghị tổ xác minh gửi Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an giám định chữ ký của các thầy còn lưu lại trên bản luận án của ông nộp cho các thầy từ hồi 2003 và giám định sự đồng nhất của các trang giấy của luận án để kết luận luận án có bị thay thế một số trang của luận án hay không. 

Ngày 2/10, khi được mời lên Bộ GD-ĐT để nghe thông báo dự thảo kết luận xác minh, ông đã phủ nhận gần như toàn bộ dự thảo kết luận và cho rằng một số nội dung sai sự thật, suy diễn. 

Ngày 3/10, ông Hoàng Xuân Quế đã nộp đơn đề nghị khẩn cấp về việc phản đối dự thảo kết luận xác minh và đề nghị xác minh tiếp để tìm ra sự thật.

“Tôi đã tin tưởng rằng Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc, xem xét lại vấn đề một cách thật cẩn thận và thấu đáo trước khi ra quyết định xử lý kết luận xác minh nhưng thực tế không phải như vậy” - ông Quế bức xúc.

Ông kể chi tiết lại sự việc: "Sau khi nghe Bộ thông báo về nội dung sao chép, tôi đã gửi đơn muốn kiểm tra lại, và cũng đã nói rõ là nếu Bộ không có cơ chế chi tiền cho việc giám định này thì tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm thanh toán nhưng tổ xác minh cũng không thực hiện.

Nhưng  PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng tại buổi làm việc với tôi về dự thảo kết luận ngày 02/10/2013 đã nói rằng: “Chúng tôi tìm đến hồ sơ cấp bằng thì dừng lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm nhưng vì Luận án được lưu trong 2 kho nên sẽ tìm rất vất vả". 

Chính vì vậy, ông chia sẻ: "Theo tôi, sự việc liên quan đến luận án tiến sỹ  không chỉ là danh dự của tôi, mà còn là danh dự và uy tín của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, của Bộ GD-ĐT. Tôi sẽ bảo vệ đến cùng danh dự đó. Sự thật sẽ luôn có sức mạnh và không ai có thể thay đổi".

Như vậy, Bộ trưởng Giáo dục là tư lệnh ngành hiếm hoi bị một thuộc cấp, giảng viên đại học khởi kiện ra Toà án vì quyết định hành chính của mình.

Thanh Huyền