Tranh luận nóng

Gian lận điểm thi Hòa Bình: Khởi tố thêm phó phòng Sở

Thứ Ba, 14/05/2019 14:52

(Giáo dục) - Bà Diệp Thị Hồng Liên bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngày 13/5, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Diệp Thị Hồng Liên, Phó Trưởng phòng khảo thí & Quản lý chất lượng, Phó Trưởng Ban chấm thi, phụ trách chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại Điều 356 - Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra xác định, bị can Diệp Thị Hồng Liên (sinh ngày 04/3/1974; trú tại số 28, tổ 10, đường Ngô Sỹ Liên, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhiệm vụ được giao trực tiếp can thiệp và chỉ đạo các Tổ trưởng chấm thi tự luận môn Ngữ văn nâng điểm thi trái Quy chế thi Trung học phổ thông Quốc gia, làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Ngày 14/5/2019, sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thực hiện tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Diệp Thị Hồng Liên.

Gian lan diem thi Hoa Binh: Khoi to them pho phong So
Bị can Diệp Thị Hồng Liên

Trước đó, tháng 4/2019, Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở của 3 bị can liên quan đến đường dây sửa bài thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình.

Ba bị can gồm Nguyễn Thị Thu Loan (40 tuổi) - giáo viên Trường Trung học phổ thông Lạc Long Quân; Nguyễn Thị Hồng Chung (39 tuổi) - giáo viên Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền và Bùi Thanh Trà (39 tuổi) - giáo viên Trường Trung học phổ thông Lương Sơn.

Các bị can trên cùng bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan chức năng cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đường dây sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình là Nguyễn Quang Vinh; Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn. Cả 3 đều là cán bộ đang làm việc tại Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Trong việc can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm, bị can Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận được hưởng lợi bất chính 550 triệu đồng.

Bảng danh sách cách thí sinh được nâng điểm mà Bộ GD&ĐT gửi cho Sở GD&ĐT Hòa Bình cũng cho thấy, nhiều thí sinh có phụ huynh là quan chức cấp cao đang làm việc trong tỉnh.

Một trong những thí sinh trong bảng danh sách này được nghi ngờ là cháu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu.

Ngày 23/4/2019, trả lời Tiền Phong, ông Cửu phủ nhận có cháu được nâng điểm. Thế nhưng chỉ sau 1 ngày, ông Cửu lại thừa nhận đúng có cháu trong diện gian lận điểm. Đây là cháu vợ của ông.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Ngọc Hà