Tranh luận nóng

Giảng viên rao bán thơ 5.000 đồng/bài lấy tiền chữa bệnh

Thứ Hai, 09/10/2017 07:54

(Giáo dục) - Một giảng viên của khoa Ngữ văn, trường Đại học KHXH-NV, Đại học Quốc gia TPHCM đã rao bán thơ 5000đ/bài để có tiền chữa bệnh.

Các nhà thơ có quyền bán thơ

Ngày 6/10, trên trang cá nhân tên Dao Ngoc Chuong có chia sẻ trạng thái với nội dung bán thơ của mình với giá 5.000 đồng/ bài để lấy tiền chữa bệnh. Được biết, đây là trang Facebook của thầy Đào Ngọc Chương, giảng viên tổ Văn học nước ngoài, khoa Ngữ Văn, Trường ĐH KHXH-NV, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Có đoạn viết: "Hôm thứ bảy tuần trước, tôi bị xuất huyết não phải chữa trị... Trong suốt mấy ngày, tôi cứ mơ hồ về nhiều chuyện cuộc sống, những khó khăn gian khổ.

Nay tôi quyết định gởi tới các bạn bức thư ngỏ này để nói với các bạn rằng tôi sẽ bán thơ tôi lấy tiền chữa bệnh. Tôi sẽ gởi bài thơ tới các bạn với hình thức status với giá 5.000 đồng một bài thơ, các bạn có thể trả rẻ hơn. Khi trả rất mong các bạn trả qua số tài khoản...".

Chia sẻ với báo chí, anh Đào Nguyễn Vĩnh, con trai lớn của thầy, kể hơn 1 tuần trước, khi đang chạy xe máy ngoài đường, cảm thấy không được ổn nên thầy Chương đã gửi xe tạm ở gần Công viên Lê Văn Tám, sau đó gọi taxi vô Bệnh viện Gia Định rồi điện thoại cho các con tới. Sau đó, thầy được chuyển qua Bệnh viện Thống Nhất.

Cô Nguyễn Thị Huyền Linh - vợ của thầy Chương, cũng là một giáo viên đã nghỉ hưu  cho biết thầy rất kỹ tính, đặc biệt không muốn làm phiền đến vợ con. Khi vừa tỉnh dậy sau cuộc đại phẫu, thầy có vẻ lo lắng, không biết bệnh tình sẽ thế nào.

Giang vien rao ban tho 5.000 dong/bai lay tien chua benh

Đoạn chia sẻ trên trang cá nhân của thầy Chương

Thầy đã kêu con trai lớn đem máy tính và viết status trên trag cá nhân theo gợi ý của mình. Lo bệnh tình của cha nên khi được yêu cầu đem máy tính, dù không muốn nhưng các con vẫn tôn trọng ý ông.

Ngay sau đó, thầy Đào Ngọc Chương cũng xác nhận tất cả thông tin đăng trên trang cá nhân đều là thật.

"Ngay khi tỉnh dậy sau ca mổ, tôi nảy ra ý tưởng bán thơ và đã yêu cầu con trai ghi lại, đăng trên Facebook của mình. Tôi nghĩ đó sẽ là nơi mở ra một kỳ giao lưu thơ, không chỉ với tôi, với mọi người mà muốn cả mọi người giao lưu với nhau, để làm được điều gì đó, cho vùng thơ mà mình đang sống. Có thể mang thơ của xứ này tới xứ kia...

Tôi cũng muốn nghĩ như thế này: Các nhà thơ của mình có thể bán thơ để họ có thể sống và làm việc với thơ được lâu dài. Cách tôi đăng như vậy có chỗ nào sơ sót không? Liệu rồi sau khi đăng lên, có người nghĩ rằng tôi "xin đểu" không? Nhưng ai nghĩ như vậy thì kệ họ.

Tôi vẫn mong muốn sống chân chính, gửi sản phẩm thơ của mình và những ai muốn mua thì mua, có thể họ mua giá rẻ hơn vẫn được. Rồi tôi sẽ gửi cho họ", thầy Chương chia sẻ.

Đồng nghiệp khó tin đây là sự thật

Về phía nhà trường, chia sẻ với báo chí, một giảng viên khoa Báo chí- Truyền thông nêu ý kiến: “Thầy Chương đúng là ốm thật. Nhưng tôi cũng hồ nghi, nghĩ đó không phải là thầy Chương. Người như thầy Chương khí khái lắm, không thể rao bán thơ với giá rẻ mạt để chữa bệnh như vậy”.

Trong khi đó, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM nêu quan điểm: "Thầy Chương hiện là giảng viên cao cấp, thầy lại được Nhà trường giao trách nhiệm làm trưởng chi nhánh đào tạo ngoại ngữ, cũng có thu nhập thêm ngoài lương.

Các con thầy đã trưởng thành, có công ăn việc làm tốt. Nên nhìn chung cuộc sống không đến nỗi khó khăn túng thiếu. Hiện giờ thầy chưa tỉnh hẳn, nên có thể phỏng đoán tâm lý của thầy chưa ổn định. Việc thầy “rao bán” bán 5000đ/ bài thơ qua trang cá nhân hình như không phải là chuyện kinh tế, mà có vẻ như một trò chơi tương tác thơ.

Khoa Văn học sẽ tổ chức thăm hỏi thầy. Nếu thầy tỉnh táo hơn, và BS cho phép nói chuyện lâu, chúng tôi sẽ hỏi rõ hơn hoàn cảnh và suy nghĩ thật của thầy về status bán thơ".

PGS.TS Đoàn Lê Giang - Trưởng Khoa Văn học và Ngôn ngữ cũng rất bất ngờ với lời kêu gọi bán thơ chữa bệnh của thầy Chương bởi bình thường thầy Chương là một người rất kiệm lời và chững chạc trong phát ngôn.

“Thực ra kinh tế anh Chương không quá khó khăn, việc điều trị tai biến ở Bệnh viện Thống Nhất không tốn nhiều tiền thêm nữa chính sách bảo hiểm của nhà nước cũng chi trả phần lớn kinh phí.

Đáng tiếc từ khi anh Chương bệnh và mổ, khoa đã đến bệnh viện thăm hỏi nhưng gia đình vẫn chưa cho gặp vì lo ảnh hưởng đến sức khỏe anh ấy nên chúng tôi không hỏi được thực hư sự việc”, ông Giang chia sẻ.

Ông Giang nhận định lý do thầy Chương “rao bán thơ” có thể vì “anh ấy bị tai biến vừa phải mổ xong nên có lẽ anh ấy viết trong trạng thái tâm thần không tốt.

"Tuy nhiên đọc kỹ thì anh ấy có vẻ muốn có một trò chơi tương tác thơ với mọi người hơn bởi giá trị bán thơ cũng thấp chỉ 5000 đồng", thầy Giang nói.

Sơn Ca (Tổng hợp)