Tranh luận nóng

Giảng viên rao bán thơ 5000đ/bài: Nhà thơ tâm tư

Thứ Năm, 12/10/2017 13:43

(Giáo dục) - Làm thơ là không nghĩ về kinh tế, vì nhà thơ rất nhạy cảm với xã hội, làm ăn tốt hơn người bình thường, không nên nghĩ họ khó khăn.

Thân phận của thơ không phải kinh tế

Ngày 6/10, trên trang cá nhân GS Đào Ngọc Chương, giảng viên tổ Văn học nước ngoài, khoa Ngữ Văn, Trường ĐH KHXH-NV, ĐH Quốc gia TP.HCM có chia sẻ trạng thái với nội dung bán thơ của mình với giá 5.000 đồng/ bài để lấy tiền chữa bệnh.

Trước sự việc trên, chia sẻ với Đất Việt, nhà thơ Lâm Huy Nhuận cho biết: "Đã làm thơ thì không thể tính được kinh tế, vì thực ra có khi cả đời mới làm được một bài thơ hay, tâm huyết, còn bài thơ dở thì không bàn đến.

Những bài thơ hay cả đời mới có một bài, vì khi nào đó bỗng nhiên một điểm nhấn tâm linh bấm vào thì mới sinh ra, mà thiết nghĩ đã làm thơ thì nên làm thơ hay cho đời, còn làm thơ sản xuất thì rất khó.

Thêm nữa, nếu tính kinh tế cho một bài thơ thì tính sao, cứ tính 5000đ/bài, như chuyện đùa của trẻ con. Nếu có khó khăn về kinh tế khi chữa bệnh chỉ cần một vài nhà hảo tâm giúp đỡ, còn không nên làm việc này. Vì có bán được 100 bài thơ cũng được 500.000đ, đối với tiền chữa bệnh thì không là gì, mà làm được liên tiếp 100 bài thì cũng không đơn giản.

Giang vien rao ban tho 5000d/bai: Nha tho tam tu

Giảng viên rao bán thơ 5.000 đồng/bài lấy tiền chữa bệnh

Nghe chuyện 5000đ/bài tôi thấy rất buồn cười, thực ra in một bài thơ trên báo cũng chỉ được trả 200.000đ/bài, trong khi đó, các báo còn không muốn in, nhưng chúng tôi còn lựa chọn tờ báo uy tín mới đăng thơ của mình".

Cũng theo ông Nhuận, có thể đây cũng chỉ là cách tương tác thơ, để nhận lại sự vui vẻ trong lúc chữa trị bệnh tật, thường thì nếu nhạy cảm với xã hội thì lại biết cách làm ăn.

Nhà thơ không phải ai cũng khó khăn về kinh tế, nhà thơ làm ăn nhạy cảm hơn người bình thường. Tất nhiên khi đảm bảo kinh tế cuộc sống thì mới có thời gian làm những bài thơ hay hơn và không phải dùng thơ để lo cho kinh tế, vì thân phận của thơ không phải kinh tế.

"Ngày xưa làm thơ không có nhuận bút, những bài thơ của Lý Bạch không được trả công mà vẫn được lưu truyền đến bây giờ. Thực ra tác giả làm thơ này quyết định như vậy, đó là quyền của họ, chỉ có điều trong tâm sẽ thấy buồn cười.

Ông Chương cũng có thể là một nhà thơ nhưng sự ảnh hưởng của ông trong giới thi ca không lớn lắm, nên cách xử lý như vậy cũng không ảnh hưởng gì.

Những nhà văn nghệ sĩ nghèo hiện nay, thì tình hình sáng tác không tốt, điều đó không có gì phủ nhận, bởi vì muốn có các tác phẩm hay thì phải sống tốt, có kinh tế, còn nghĩ làm thơ để thay đổi số mệnh thì khó lắm.

Thường thì các nhà thơ lòng tự trọng cao lắm, nên thơ mới dạy được người khác, làm cho người ta yêu thích, nhiều khi từ bỏ như một tu sĩ, buông bỏ hết. Nhưng nếu ốm đau mà gia đình khó khăn thì đó là cách cuối cùng phải sử dụng", nhà thơ Lâm Huy Nhuận phân tích thêm.

Có ai mua không?

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, TS mỹ học, nhà thơ Thế Hùng cho biết: "Thứ nhất, thơ rất thiêng liêng, thơ là máu của linh hồn, là rượu của văn xuôi cho nên không được rao bán trên mạng, chỉ nên để thờ phụng.

Giang vien rao ban tho 5000d/bai: Nha tho tam tu

Chia sẻ mới của GS Đào Ngọc Chương

Thứ hai, việc bán thơ đó là quyền cá nhân của mỗi người nhưng với tư cách nhà thơ tôi thấy đây là việc phản cảm, không hay, thơ mà đem rao bán trên mạng như bán rau thì không còn là thơ".

Bên cạnh đó, theo ông Hùng, cần xem giá trị của bài thơ có đáng 5000đ/bài hay không, đặc biệt, bán có ai mua hay không?.

"Tôi vẫn giữ quan điểm không nên bán, có thể nhà thơ này khó khăn về kinh tế khi chữa trị nhưng không nên bán, vì sẽ có nhiều nhà hảo tâm sẵn lòng giúp đỡ. Nếu là tôi thì tôi không làm vậy", ông Hùng chia sẻ thêm.

Đã bán được 1500 bài thơ

Mới đây, ngày 9/10, GS Đào Ngọc Chương lại chia sẻ trên trang cá nhân: “Tôi là Đào Ngọc Chương sinh năm 1953 đã từng trình bày với các anh chị rằng bán thơ lấy tiền chữa căn bệnh xuất huyết não tại Bệnh viện Thống Nhất. Tôi vẫn tiếp tục xin bán thơ để lấy tiền chữa bệnh như đã viết ở status trước".

Cũng trong status mới này, thầy Đào Ngọc Chương cho biết đã có hai tập thể sinh viên vì yêu quý thầy đã đến mua 1.500 bài thơ.

“Nếu tôi có đủ sức để bán số lượng đó thì cũng có thể đủ tiền để chữa bệnh. Nhưng chẳng ai có thể làm 1.500 bài thơ trong một thời gian ngắn. Và tôi cũng không mong làm được như thế.

Chính vì thế mà mỗi tuần, tôi chỉ bán 1 bài thơ vào bất cứ ngày nào trong tuần. Hình thức bán là tôi sẽ post thơ lên tường nhà bạn. Mỗi bài thơ chỉ đáng giá 5.000 đồng. Bạn có thể trả rẻ hơn…”, thầy Chương viết

Đăng kèm status này là bài thơ đầu tiên của thầy và ghi chú: “Nếu các bạn đã mua rồi thi xin đừng mua nữa”.

Đặc biệt thầy Chương có nhấn mạnh ở cuối status: “Tôi luôn luôn nghĩ đây là cuộc giao lưu thơ chân chính. Trong quá trình giao lưu thơ đó chúng ta có thể đánh thức ước mơ về thơ của chúng ta”.

Châu An