Tranh luận nóng

Hiệu trưởng sai phạm 1,2 tỷ xin nghỉ tinh giản biên chế

Chủ Nhật, 15/04/2018 09:02

(Giáo dục) - Sau khi bị khiển trách về mặt chính quyền vì sai phạm tài chính, Hiệu trưởng Sóc Trăng xin nghỉ hưu sớm theo dạng tinh giản biên chế.

Hiệu trưởng THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) - bà Phạm Ngọc Phụng đã thông báo tại buổi họp hội đồng chiều 14/4 về đơn xin thôi chức lên Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng. Nếu được giải quyết, bà sẽ xin nghỉ việc theo đề án 108 của Chính phủ về việc tinh giảm biên chế, tờ Zing.vn cho hay.

Điều 7 thuộc Nghị định 108/2014 về Chính sách tinh giản biên chế quy định "Các trường hợp chưa xem xét tinh giản biên chế" đã ghi rõ đối tượng là "Những người đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự". 

Bà Phạm Ngọc Phụng có được nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế hay không, cần chờ đợi câu trả lời từ Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng.

Hieu truong sai pham 1,2 ty xin nghi tinh gian bien che
Hiệu trưởng THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) - bà Phạm Ngọc Phụng. Ảnh: Một thế giới

Trước đó 1 ngày, Sở GD&ĐT Sóc Trăng triển khai quyết định kỷ luật của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đối với bà Phụng theo hình thức khiển trách về mặt chính quyền.

Ba cấp phó của bà Phụng là Quách Tố San, Huỳnh Chí Phến và Trần Công Lý (hiện là hiệu trưởng trường THPT Phú Tâm) chưa bị xử lý dù kết luận thanh tra là có sai phạm.

Kết luận thanh tra nêu rõ bà Phạm Ngọc Phụng và hai cấp phó đã chỉ đạo, điều hành giai đoạn 2015-2017 chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính với số tiền 1,2 tỷ đồng trong việc dạy tăng cường, dạy thêm, học thêm và tham mưu nguồn tiền văn nghệ mừng xuân.

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thu hồi của trường THPT Hoàng Diệu trên 26,6 triệu đồng; thu hồi của các cá nhân 181,7 triệu đồng; thu hồi trên 590 triệu đồng từ việc chi thừa cơ sở vật chất, chuyển nguồn, quỹ phúc lợi, trả cho học sinh, giáo viên trên nửa tỷ đồng.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) đã đại diện cho các giáo viên ký và gửi đơn tố cáo Hiệu trưởng Phạm Ngọc Phụng đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng.

Dẫn căn cứ kết luận Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, bà Phụng phải chịu trên 1,2 tỷ đồng; trong đó, duyệt chi sai trên 527,2 triệu và chịu trách nhiệm liên đới 684,3 triệu đồng, LS Đức cho rằng bà Phụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

"Bà Phụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể là hành vi Vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015" - LS. Đức nêu trong đơn.

Hieu truong sai pham 1,2 ty xin nghi tinh gian bien che
Tiền chi hoa hồng bảo hiểm của học sinh cho Ban Giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu. Ảnh: Zing.vn

Trước đó, các Giáo viên THPT Hoàng Diệu đã cung cấp các phụ lục sai phạm kèm theo kết luận thanh tra để nhờ LS. Đức tố cáo Hiệu trưởng vì các sai phạm.

Trong đó, gồm các khoản hoa hồng bán đồng phục học sinh được 18 người chia nhau, hoa hồng bán bảo hiểm y tế và tai nạn cho các em được chia cho 4 cán bộ Ban Giám hiệu 14-19,5 triệu đồng/người còn 48 giáo viên chủ nhiệm mỗi người được 50.000 đồng.

Riêng nguồn thu vận động và bán vé văn nghệ mừng xuân, trường THPT Hoàng Diệu chi chứng từ chưa đúng quy định 144,4 triệu đồng thuộc sai phạm của nữ hiệu phó Quách Tố San, nhưng số tiền này thanh tra không yêu cầu thu hồi.

Cúc Phương (Tổng hợp)