Tranh luận nóng

Khi thầy cô không nghe lời học sinh

Thứ Bảy, 10/01/2015 06:30

(Giáo dục) - Văn hóa Á Đông là thầy cô luôn đúng theo kiểu "cá không ăn muối cá ương", vậy có bao giờ thầy cô là người sai?

Từ xưa, mọi người vẫn luôn có quan điểm thầy cô là cha là mẹ, học sinh phải luôn nghe lời. Học sinh biết vâng lời là học sinh ngoan. Thế nhưng, đôi khi mọi người cũng cần đặt ngược lại vấn đề thầy cô có bao giờ sai?

Chúng ta không bàn về mặt kiến thức sách vở, bởi trong lĩnh vực này việc giáo viên dạy sai kiến thức chỉ là số ít. Và đương nhiên cũng không ai chấp nhận việc một người làm nghề "gõ đầu trẻ" lại có thể truyền đạt sai những kiến thức cho thế hệ tương lai.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn bàn đến một khí cạnh khác, có bao giờ giáo viên lắng nghe và thấu hiểu cho những suy nghĩ và hành động của học sinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không phải việc làm sai nào của học sinh cũng bắt nguồn từ "bản chất hư hỏng cần được uốn nắn" hoặc "tuổi trẻ bồng bột thiếu suy nghĩ". Đôi khi, những hành động sai ấy bắt nguồn từ những lý do có thể hiểu được và hoàn toàn có thể thông cảm cho những lần đầu sai phạm.

Mọi người, đặc biệt là giáo viên cần phải hiêu điều này hơn ai hết. Học sinh không học bài vì hôm trước bị bệnh không học nổi và hàng ngàn lí do chính đáng khác. Không cứ phải là phạm lỗi thì sẽ bị trách phạt. Mọi người đưa ra hình thức kĩ luật cho học sinh vì mục đích hoàn thiện học sinh nhiều hơn suy nghĩ chịu "chúng phải trách nhiệm về hành động của mình".

Nhiều giáo viên cứng nhắc trong suy nghĩ này và hệ quả của suy nghĩ trên là rất nhiều học sinh chán ghét giáo viên, thậm chí là trường học vì ở đây không có tình thương và sự thấu hiểu. Nặng hơn là những cái kết buồn khác. Một ví dụ như một sự kiện gần đây khi giáo viên phạt học sinh bằng đánh vào mông và học sinh đã mất.

Mặc dù chưa có kết luận chính thức nguyên nhân của sự việc trên từ phía cơ quan chức năng nhưng đó cũng là một hồi chuông để chúng ta nhìn lại bản chất của sự việc. Không chỉ những người làm công tác sư phạm, mà mỗi bản thân mỗi người cũng cần xem xét lại suy nghĩ của bản thân.

Chúng tôi không bàn tới việc giáo viên ấy hành động như thế là đúng hay là sai. Chúng tôi chỉ muốn nói nếu lúc ấy giáo viên kia chịu lắng nghe và thấu hiểu hơn những gì học sinh ấy giải thích có lẽ đã không có một cái kết đáng buồn như thế. 

Hạ Vũ