Tranh luận nóng

Lãnh đạo TP.Sơn La bức xúc nghe tin con được nâng điểm

Chủ Nhật, 14/04/2019 10:23

(Giáo dục) - Vị PCT TP.Sơn La nói con mình học giỏi ở trường chuyên và đỗ đại học đàng hoàng nên rất bức xúc khi có thông tin con ông được nâng điểm.

Ngày 14/4/2019, tờ Lao động dẫn lời ông D. - Phó Chủ tịch UBND TP. Sơn La, tỉnh Sơn La về nghi vấn con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Vị này cho biết, ông chưa nhận được thông tin con bị hạ điểm sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định.

Tuy nhiên, ông D. lại nói con mình được nâng điểm môn tự nhiên, nhưng đã không dùng tổ hợp này để xét tuyển đại học nữa, mà dùng tổ hợp xã hội.

Vị Phó Chủ tịch UBND TP. Sơn La khẳng định bản thân không tác động để con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Lanh dao TP.Son La buc xuc nghe tin con duoc nang diem
Sở GD&ĐT Sơn La.

Nhiều tờ báo trong nước thông tin, con ông D. đang theo học trường Học viện An ninh Nhân dân. Số điểm lần đầu của con ông D. là: Môn toán 9,6; môn Ngữ văn 8,5 và môn ngoại ngữ 9,6, môn Lịch sử 10.

Trong khi điểm thi thực sau khi chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT của thí sinh này là môn Toán 3,2 điểm, môn Ngữ văn 8,0, môn Ngoại ngữ 9,6, môn lịch sử 4,25.

Thí sinh này dùng tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử) để xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân với tổng điểm 27,6 điểm.

Tuy nhiên, khi trả về điểm thực, thì tổng điểm của thí sinh này chỉ còn 15,45 điểm. Số điểm được nâng là 12,15 điểm.

Con trai ông Q. - Phó Chủ tịch UBND TP. Sơn La cũng nằm trong danh sách nghi vấn được nâng điểm cùng với con ông D.

Ông Q. cũng trong tâm trạng bức xúc như người đồng nghiệp của mình. Tôi đang làm thủ tục để gửi Sở GDĐT Sơn La phúc khảo lại điểm cho con. Hôm qua, tôi gọi điện hỏi con, con nói rất bức xúc và muốn phúc khảo lại điểm này. Tôi không nhờ vả ai để nâng điểm cho con cả"- ông Q thông tin.

Có thông tin đưa rằng, con ông Q. được nâng 4,45 điểm. Trong đó, môn Toán điểm lần 1 là 8,6 điểm, điểm chấm thẩm định là 7.4 điểm; Môn Vật lý điểm chấm lần 1 là 9,5 điểm, chấm thẩm định là 8,5 điểm; môn Ngoại ngữ điểm lần 1 là 8,75 điểm ,chấm thẩm định là 6,5 điểm.

Trước đó, tại Hà Giang, khi vụ việc gian lận điểm thi ở Hà Giang bị phanh phui, khi thấy tên của con gái mình trong danh sách được nâng điểm,  Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã lên tiếng khẳng định không biết gì về việc con mình được nâng điểm.

Vợ của một Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang, khi được hỏi vì sao con bà được nâng điểm, bà cũng ngạc nhiên: “Việc nằm trong danh sách được nâng điểm chính cháu cũng không biết và gia đình chúng tôi càng không có chủ trương, sắp xếp”.

Ngọc Mai (Tổng hợp)