Tranh luận nóng

Liên tiếp phát hiện sai phạm thi THPT: Mang tính đại trà

Chủ Nhật, 05/08/2018 07:25

(Giáo dục) - Bất cứ địa phương nào Bộ GD-ĐT tới kiểm tra, rà soát loại đều phát hiện dấu hiệu sai phạm như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Hai lần mới phát hiện sai phạm

Chỉ trong một thời gian ngắn, cứ sau khi đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT đến kiềm tra rà soát thì địa phương lại phát hiện sai phạm dù trước đó khẳng định làm quy trình, như Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình đều có sai phạm trong khâu chấm thi.

Trước câu chuyện trên, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Phó trưởng đoàn ĐBQH Cần Thơ cho rằng, sự việc ở Hòa Bình khá phức tạp.

Bởi trước đó, khi xuất hiện thông tin tỉnh Hòa Bình có bất thường về điểm thi THPT Quốc gia 2018, ngày 20/7, Bộ GD-ĐT đã chấm thẩm định bài thi THPT Quốc gia của tỉnh Hòa Bình. 

Đến ngày 22/7, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình đã công bố ngày 11/7/2018.

Lien tiep phat hien sai pham thi THPT: Mang tinh dai tra

Liên tiếp phát hiện sai phạm trong kỳ thi THPT 2018 tại một số tỉnh thành. Ảnh VOV

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài nên Hội đồng cũng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.

Tức đợt kiểm tra lần 1 không phát hiện ra sai phạm, sau đó, có đơn tố cáo, nên cơ quan điều tra công an vào cuộc thẩm định, xác minh lại, Bộ GD-ĐT cũng vào cuộc và khẳng định có dấu hiệu sai phạm.

"Trong kỳ thi THPT 2018 xuất hiện quá nhiều tiêu cực, cứ địa phương nào bị kiểm tra là có sai phạm, vậy các địa phương khác tự kiểm tra liệu có đảm bảo chính xác hay không, hay tự kiểm tra thì đều khẳng định mình làm đúng.

Có những việc tự giao cho kiểm tra nếu sai phạm thật thì sẽ xuất hiện bao che, che giấu. Bởi vì hiện tượng xảy ra như vậy sẽ làm ảnh hưởng chung cho toàn tỉnh, nên một số cán bộ chấm thi, do ảnh hưởng chung nên cũng có thể che giấu, nên tự kiểm tra là đúng, nhưng hiệu quả hay không còn do giám sát của Bộ.

Theo tôi thấy, sự việc xảy ra quá nhiều bất thường thì cần sự vào cuộc đồng bộ, thanh tra, kiểm tra, thẩm định, xử lý các hành vi tiêu cực tại tất cả địa phương, chứ không còn một vài địa phương như hiện nay", ông Hòa khẳng định.

Cũng theo vị ĐBQH trên, cơ quan pháp luật phát hiện cần xử đến nơi, đến chốn, đừng lặp lại bài học của Hòa Bình phải 2 lần mới phát hiện tiêu cực, cấm bao che, ai bao che cũng xử lý nặng.

Về phương án xử lý hiện nay đang thực hiện là khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La, vì cho rằng có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cần làm tới nơi tới chốn đúng pháp luật, truy tận gốc những ai có hành vi bao che, xúi giục, cộng tác, lợi ích nhóm, che giấu hành vi tiêu cực trong việc nâng điểm cho một số thí sinh.

Hiện đang trong giai đoạn khởi tố, cơ quan điều tra tố tụng phải vào cuộc xác minh, nghi vấn có liên quan, làm việc xong rõ vấn đề mới đề nghị truy tố.

Đưa ra đề xuất về biện pháp xử lý, ĐBQH Phạm Văn Hòa nhấn mạnh: "Nếu phát hiện có dấu hiệu gian lận trong thi cử thì đã vi phạm Luật pháp nên cơ quan điều tra phải vào cuộc khởi tố, truy tố trước pháp luật các hành vi vi phạm, lợi dụng chức quyền để thực thi công vụ.

Xử lý các cá nhân xúi giục các cá nhân khác nâng điểm thi cho thí sinh, dù cương vị, vị trí nào cũng phải xử lý nghiêm, không có vùng cấm.

Không được để xảy ra tình trạng đưa một vài "thí tốt" ra để làm bia đỡ đạn, rồi không tìm được tận gốc, sẽ rất dễ tái diễn.

Đặc biệt với một số địa phương đang có nhiều nghi vấn thì Thanh tra Bộ GD-ĐT nên phối hợp cơ quan điều tra xác minh làm rõ, thẩm định lại các vấn đề nghi vấn trả lời cho dư luận".

Kiểm tra tổng thể?

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề trên, bà Lê Thị Thu Ba - Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lại cho rằng, những sai phạm hiện nay trong tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã mang tính đại trà, chứ không còn là một vài địa phương.

"Tôi vẫn giữ quan điểm nên tiến hành kiểm tra tổng thể, đầu tiên, giao cho địa phương tự kiểm tra, sau đó, Bộ GD-ĐT có đoàn chung để thẩm định lại kết quả kiểm tra.

Theo tôi, không phải địa phương nào cũng có tiêu cực, nhưng sẽ là phạm vi diện rộng, không phải chỉ có mấy tỉnh miền núi Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình.

Vì thế, nên giao cho chính quyền cấp ủy địa phương kiểm tra trước, sau đó, Bộ GD-ĐT nên vào cuộc. Bởi vì, địa phương thì hay bưng bít sai lầm cho nhau, nên cần bàn tay của Bộ vào cuộc, lấy lại niềm tin cho nhân dân.

Nhất là khi Hòa Bình đã từng khẳng định không có sai phạm nhưng lần 2 thanh tra thì lại phát hiện dấu hiệu tiêu cực, làm cho dư luận bức xúc.

Đừng sợ nếu đi kiểm tra và phát hiện ra tiêu cực ở nhiều địa phương quá thì mang tiếng, đây là sai lầm, cần lấy lại lòng tin và niềm tin vào các cuộc thi", bà Ba chỉ rõ.

Về phương án xử lý, thời gian tới, Bộ GD-ĐT nên kiểm tra hết 63 tỉnh, thành phố rồi đánh giá một cách tổng thể đưa ra kết luận chính thức, sai ở đâu xử ở đó, thẳng tay, mới trả lại sự công bằng cho tất cả mọi người.

  • Châu An