Tranh luận nóng

Phòng Giáo dục chỉ định trường đặt suất ăn doanh nghiệp

Thứ Năm, 14/06/2018 13:51

(Giáo dục) - Theo ông Trí lý giải, doanh nghiệp Ẩm thực 36 đã đầu tư cơ sở vật chất làm nhà ăn, việc tái ký hợp đồng cũng... giúp họ lấy lại vốn.

Xung quanh xôn xao vụ Phòng GD-ĐT ép trường ký với doanh nghiệp cung cấp suất ăn học sinh, ngày 13/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông  Lâm Văn Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương (phường 6, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, không ai đồng tình với công văn này.

"Lãnh đạo nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh đều không đồng tình với công văn này vì không phù hợp với thực tế. Hiện nhà trường đang làm bản kiến nghị gửi về Phòng GD-ĐT để xem xét lại công văn", ông Hải nói.

Theo ông Hải, trường đủ năng lực tự nấu ăn và đủ thời gian xây dựng kế hoạch tổ chức đấu thầu công khai.

Hơn nữa, nếu tổ chức nấu ăn, nhà trường sẽ thuê cấp dưỡng bên ngoài vào nấu và phụ huynh sẽ trả lương. Bên cạnh đó, nấu ăn tại trường cũng không ảnh hưởng gì đến việc học tập của các em học sinh do nhà trường đã có nhà ăn.

Phong Giao duc chi dinh truong dat suat an doanh nghiep
Trường Tiểu học Hùng Vương - Ảnh: TTO

Về thông tin Trường Tiểu học Hùng Vương không được tổ chức nấu ăn tại trường cho học sinh bán trú vì thời gian công tác của Hiệu trưởng còn không đầy một năm học (tháng 3/2019 nghỉ hưu), ông Hải cho rằng:

"Dù tôi còn mấy tháng nữa hay chỉ còn 1 ngày vẫn có quyền tổ chức đấu thầu. Bởi vậy đưa ra lý do thời gian Hiệu trưởng sắp về hưu nên không cho nấu ăn là phụ huynh không đồng tình".

Cũng theo vị Hiệu trưởng này, mong muốn của nhà trường là được đấu thầu công khai và phụ huynh cũng đồng ý như vậy.

"Phụ huynh đồng ý nên tổ chức đấu thầu, không nên áp đặt nhà trường phải tái ký hợp đồng với doanh nghiệp. Về việc này, phía nhà trường và phụ huynh cùng quan điểm bởi chuyện ăn uống của học sinh phải có sự lựa chọn, không thể để ai nấu cũng được", vị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương nhấn mạnh.

Nói về doanh nghiệp Ẩm thực 36, vị Hiệu trưởng này cho rằng, doanh nghiệp này cung cấp phần ăn cho học sinh, nhưng tự nấu ở nhà rồi đem vào nên nhà trường và phụ huynh không quản lý được chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khi đó, về việc này, ông Trần Văn Trí - Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng khẳng định, công văn của Phòng GD-ĐT TP không có gì sai. Theo ông Trí, khi nào Trường Tiểu học Hùng Vương có Hiệu trưởng mới thì tiến hành tổ chức đấu thầu nấu ăn cho học sinh bán trú theo quy định.

Còn theo Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Hùng Vương, những lý do mà Phòng GD - ĐT đưa ra là sự áp đặt, không thuyết phục, không tôn trọng ý kiến phụ huynh, không thực sự quan tâm đến chất lượng bữa ăn cũng như sức khỏe của học sinh.

Anh N.X.D (phụ huynh) cho biết: “Phòng GD - ĐT là cơ quan quản lý cán bộ, giáo viên và công tác giảng dạy, còn việc tìm đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh là của Ban đại diện cha mẹ học sinh và nhà trường.

Tiền ăn của học sinh bán trú của phụ huynh đóng góp, nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và sức khỏe cho con em họ thì để phụ huynh quyết định, nhà trường quản lý, tại sao Phòng GD-ĐT lại can thiệp và chỉ định trường phải tái ký hợp đồng với Ẩm thực 36.

Không thể lấy lý do hiệu trưởng sắp về hưu mà không cho tổ chức đấu thầu hay cho trường tự nấu ăn phục vụ học sinh. Hiệu trưởng có về hưu thì còn có tập thể Ban giám hiệu, Công đoàn, phụ huynh tiếp tục thực hiện hợp đồng chứ”.

Trước đó, ngày 29/5, Phòng GD - ĐT TP Sóc Trăng có công văn với nội dung: “Năm học 2018 - 2019, Trường Tiểu học Hùng Vương không được tổ chức nấu ăn tại trường cho học sinh bán trú, cũng không được tổ chức đấu thầu nấu ăn tại trường để cung cấp suất ăn phục vụ cho học sinh bán trú vì thời gian công tác của Hiệu trưởng còn không đầy một năm học (tháng 3/2019 nghỉ hưu).

Thời gian để thực hiện quy trình, thủ tục mời thầu cũng như xây dựng bếp ăn tại trường không đảm bảo tiến độ”.

Bên cạnh đó,  Phòng GD - ĐT TP Sóc Trăng còn yêu cầu Trường Tiểu học Hùng Vương tiếp tục tái ký hợp đồng (với doanh nghiệp Ẩm thực 36) để ổn định hoạt động của trường. Khi có Hiệu trưởng mới thì tiến hành tổ chức đấu thầu nấu ăn cho học sinh bán trú theo quy định.

Mai Thùy