Tranh luận nóng

Thực phẩm có giòi vào trường học: Lãnh đạo bảo nói quá

Thứ Năm, 14/09/2017 09:55

(Giáo dục) - Trước thông tin bắt quả tang thực phẩm không tươi, có giòi được đưa vào trường học, lãnh đạo phòng giáo dục nhận định họ nói quá.

Chiều ngày 12/9, người dân cùng phụ huynh bắt quả tang xe chở thực phẩm bẩn vào trường Tiểu học Lý Nhân (xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Liên quan đến vụ việc, chiều 13/9, lãnh đạo trường Tiểu học Lý Nhân đã tổ chức cuộc họp để đối chất về vụ việc.

Chiều ngày 13/9, trao đổi với phóng viên, ông Lương Anh Điệp -Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Vĩnh Tường cho biết vụ việc xảy ra từ chiều 12/9 khi đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường chở những thực phẩm nhìn ngoài không tươi ngon vào trường.

Thuc pham co gioi vao truong hoc: Lanh dao bao noi qua
Phụ huynh học sinh làm việc với lãnh đạo nhà trường trước sự việc bắt quả tang thực phẩm có dòi tại trường Tiểu học Lý Nhân.

"Nhận được thông tin phản ánh trên, phía Ủy ban huyện đã chỉ đạo Phòng giáo dục xuống làm việc với nhà trường và công ty cung cấp thực phẩm, đối thoại với phụ huynh.

Theo quan điểm chỉ đạo của Ủy ban là xử lý nghiêm những cơ quan nào vi phạm an toàn thực phẩm. Hiện mẫu thực phẩm đã được Ủy ban niêm phong và giao cho quản lý thị trường kiểm tra xem có lưu lượng chất BVTV không.

Sau 15 ngày nữa sẽ có kết quả kiểm tra. Hiện Phòng giáo dục đã chỉ đạo nhà trường dừng hợp đồng cung cấp nấu thức ăn cho học sinh bắt đầu từ hôm nay (13/9) và không nấu nữa. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tiến hành họp phu huynh để tổ chức lại việc ăn bán trú tại trường" - ông Điệp nói.

Theo Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Vĩnh Tường, thực phẩm được nhiều người nhận xét ôi thiu được chia sẻ trên mạng không tới mức như vậy. Chỉ nhìn bề ngoài nó không tươi ngon chứ không tới mức có giòi. Nếu nói như vậy là hơi thái quá.

"Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi đã họp phụ huynh, các phòng y tế, công an cũng về để kiểm tra và xử lý. Với cách quyết như thế phụ huynh họ đã đỡ bức xúc" -ông Điệp khẳng định.

Thuc pham co gioi vao truong hoc: Lanh dao bao noi qua
Thực phẩm bẩn, có giòi bên trong. (Ảnh SKCĐ)

Ngoài ra ông Điệp cũng cho biết trường tiểu học Lý Nhân mới hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm trên. Đơn vị mới cung cấp thực phẩm nấu được 1 bữa, chuẩn bị đến bữa thứ hai thì xảy ra chuyện.

Chiếc xe cung cấp thực phẩm bị phụ huynh giữ hôm đó là được chuẩn bị cho ngày 13/9 nhưng sau khi phát hiện ra thì đã dừng luôn.

Theo ông Điệp, trước cũng có ý kiến trái chiều nhau của phụ huynh về chất lượng của bữa ăn nhưng không có trường hợp nào bị ngộ độc ở nhà trường.

"Thực phẩm bây giờ mình cũng chỉ tương đối thôi, muốn biết trong đó có thành phần gì thì phải đi kiểm tra phân tích" -Ông Điệp nhận định. 

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với báo chí, ông Phí Đăng Chiến, Phó Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng xin lỗi toàn thế phụ huynh có con em đang theo học tại trường.

Ông Chiến cho biết nhằm đảm bảo an toàn cho các bữa ăn của học sinh nên trường Tiểu học Lý Nhân đã kí hợp đồng với Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Vĩnh Phúc về việc thực hiện các bữa ăn cho các học sinh học bán trú từ ngày 1/9 và bắt đầu thực hiện vào ngày 11/9.

Thuc pham co gioi vao truong hoc: Lanh dao bao noi qua
Thực phẩm bẩn, có giòi bên trong. (Ảnh SKCĐ)

Vào ngày 11/9, sau khi bữa ăn đầu tiên được công ty này cung cấp và nấu nướng, trường đã nhận được nhiều ý kiến của phụ huynh học sinh phản ánh việc chất lượng các bữa ăn không được đảm bảo. Có cháu bị đau bụng khi ăn tại trường.

"Sau khi nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh, tôi đã trực tiếp liên hệ với giám đốc công ty yêu cầu làm rõ vụ việc chất lượng bữa ăn của các cháu. Đồng thời yêu cầu công ty đem thực phẩm đến trường để kiểm tra", ông Chiến thông tin.

Đến buổi chiều ngày 12/9, khi một người đàn ông đi xe ba gác chở thực phẩm đến trường học thì đã bị người dân giữ lại. Quá trình kiểm tra, người dân phát hiện ra thực phẩm không đảm bảo đã hư hỏng, trứng ung, bí phát hiện có giòi... nên đã tạm giữ số thực phẩm trên để làm việc với nhà trường.

"Những thực phẩm được công ty chuyển đến trường đều được một người kiểm tra kĩ lượng. Nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, không tươi ngon thì nhất quyết không được nhập", ông Chiến thông tin thêm.

Thanh Thanh