Tranh luận nóng

Tinh giản cả Thạc sĩ, Tiến sĩ: Đồng tình, nên làm ngay

Thứ Bảy, 14/11/2015 07:57

(Giáo dục) - Trong cơ chế thị trường mọi công việc làm ra đều được tính toán đo bằng sức lao động của mình chứ không đo bằng bằng cấp.

Trước đề xuất của Sở Nội vụ TPHCM, Thạc sĩ, Tiến sĩ nếu không làm việc hiệu quả thì cũng thuộc diện tinh giản biên chế, hầu hết các lãnh đạo Viện nghiên cứu đều đồng tình.

Tuy nhiên, cần phải có những tiêu chuẩn, tiêu chí để có thể đánh giá thế nào là làm việc hiệu quả và không hiệu quả. Nếu như làm việc không có hiệu quả thì cũng nên tinh giản biên chế tránh tình trạng Tiến sĩ giấy, bởi chúng ta chỉ quan tâm đến năng suất làm việc chứ không phải bằng cấp.

Thạc sĩ, Tiến sĩ không không đóng góp cũng chỉ là cái danh

Trao đổi với Đất Việt, ngày 12/11, PGS.TS Phạm Văn Đức - Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết: "Theo tôi đề xuất của TPHCM là hợp lý. Nếu không làm được việc thì phải tinh giản, dù cho đó có là ai, bằng cấp cao hay thấp, bởi vì chúng ta chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc.

Anh có bằng Tiến sĩ thì phải làm tương xứng với bằng cấp mà mình đang có, còn nếu không được thì phải cho vào diện tinh giản biên chế".

Trong khi đó, GS.TS Đặng Cảnh Khanh - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thanh niên cho biết: "Tôi rất đồng tình với cách làm của TPHCM, bởi vì, trong cơ chế thị trường mọi công việc làm ra đều được tính toán đo bằng sức lao động của mình chứ không đo bằng bằng cấp, giá trị của công việc phải được đo bằng sự cống hiến.

Có thể là anh giỏi ở mặt này nhưng không phát huy được hết ở cơ sở này, thì nên chuyển sang cơ sở khác, còn chây ì vẫn bám trụ ở đó thì chính bản thân sẽ trở thành cục đá ngáng đường không bao giờ phát triển được, lúc đó tự bản thân anh sẽ bị đào thải.

Bởi vì, cơ chế thị trường trả đồng lương bằng sức lao động cống hiến chứ không trả cho hư danh, Thạc sĩ, Tiến sĩ mà không có đóng góp ghì thì cũng là cái danh".

Theo ông Khanh, hiện nay, các cơ sở tập trung đào tạo nhiều Ths, TS, trong khi đó chúng ta lại đang thiếu những người lao động thực sự, những chuyên gia cực giỏi về chuyên môn, nghề nghiệp. Vì vậy, tránh việc đào tạo nhiều Ths, TS thì cần phải đào tạo nhiều, rất nhiều những người có chuyên môn cao.

Tinh gian ca Thac si, Tien si: Dong tinh, nen lam ngay 
Ths, TS không làm được việc thì nên tinh giản

Còn cái mác Ths, TS vẫn chỉ là chữ sĩ, là cái chữ mang tính chất học hành, nghiên cứu. Trong khi, hiện tại, chúng ta cần rất nhiều người làm việc thực sự, nên rất cần đào tạo những người có trình độ chuyên môn tay nghề cao, còn học vấn cao nhưng không có thực tế thì cũng không làm được việc.

Nói ngay đến Viện nghiên cứu thanh thiếu niên, ông Khanh phân tích: "Bây giờ Viện cũng rất cần những người nghiên cứu về thanh niên, có chuyên môn thực sự. Trước đây có một số người học ở những ngành khác nhau, nhưng xin chuyển về Viện để làm nghiên cứu vì họ cần thời gian nghiên cứu thanh niên lâu hơn. Thậm chí, trên thế giới đang hình thành môn gọi là thanh niên học, nghiên cứu về thanh niên.

Thế nhưng, không phải ai vào đây đều có thể nghiên cứu được về thanh niên, những người có chuyên môn về công tác thanh niên, trước hết họ đã có thực tế, đã từng tham gia công tác đoàn, có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu về thanh niên, đánh giá thực tế.

Hơn nữa, phải có chuyên môn nghiên cứu về thanh niên, phải học tâm lý học, xã hội học, công tác xã hội".

Về việc loại bỏ những Ths, TS làm không hiệu quả, theo ông Khanh, sẽ có những bước khó khăn ban đầu, bởi xã hội từ trước tới nay có truyền thống trọng trí thức, người tài, điều này rất đáng phát triển. Nhưng, cần phải có một quy chuẩn cụ thể để xem xét Ths, TS có làm việc hiệu quả hay không.

Khi xử lý việc tinh giản phải kết hợp đánh giá 2 mặt: một mặt xem cá nhân đã hoàn thành nhiệm vụ hay chưa; một mặt thì xem xét người quản lý có sắp xếp đúng chỗ, đúng sở trường hay chưa. Khi đã xử lý được 2 mặt này thì mới nên để nghỉ việc.