Tranh luận nóng

Trung ương cử người xuống địa phương điều tra sửa điểm thi

Thứ Sáu, 13/09/2019 07:57

(Giáo dục) - VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, trong thời gian tới, Trung ương sẽ điều cán bộ về 3 địa phương để điều tra gian lận thi cử năm 2018.

Ngày 12/9,  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục buổi làm việc với nội dung cho ý kiến về báo cáo của các cơ quan tư pháp. Trong báo cáo của cơ quan thẩm tra, Ủy ban Tư pháp cho rằng,  các vụ án liên quan đến tiêu cực trong tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương hiện dư luận và cử tri còn băn khoăn, đề nghị làm rõ trách nhiệm của những phụ huynh can thiệp làm sai lệch kết quả thi.

Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho rằng, các sai phạm trong vụ gian lận thi cử chưa được xử lý nghiêm. Bởi  những người tham gia có ba vai trò: người hối lộ, người nhận hối lộ để thực hiện hành vi sai phạm (sửa, nâng điểm) và người thụ hưởng hành vi sai phạm đó.

“Hiện chúng ta mới xử lý những người có trách nhiệm làm sai, còn có hay không những người đưa tiền thì chúng ta chưa làm rõ. Chúng ta có xử lý nhưng chỉ mới xử lý kỷ luật hành chính” - ông Bình nói.

Trung uong cu nguoi xuong dia phuong dieu tra sua diem thi
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí.

Trong khi đó, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao chia sẻ, thực tế có những vụ tham nhũng để dưới địa phương qua 1, 2 nhiệm kỳ cũng không thể làm được. Chính vì thế Cơ quan điều tra của Bộ Công an và Viện KSND Tối cao thống nhất, nếu dưới không làm được thì chuyển lên Trung ương.

Viện trưởng Lê Minh Trí đã nhắc tới vụ gian lận điểm thi ở Sơn La. Ông cho hay, các cơ quan tố tụng của tỉnh chỉ điều tra ra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nhưng Trung ương đang định đưa vụ án về để điều tra tội đưa - nhận hối lộ và sẽ khởi tố bổ sung thêm 7 đối tượng.

Vụ gian lận điểm thi không thuộc án Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo nhưng để ở cấp địa phương không làm được.

“Ở địa phương mà điều tra án tham nhũng thành công thực tế rất khó khăn”, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đánh giá.

Ông Trí kể: "Mới sáng nay, đồng chí Nguyễn Hoà Bình (Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình – PV) cũng trăn trở nói với tôi, tội đó phải là đưa, nhận hối lộ, tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ không chính xác, vì có yếu tố nhận tiền".

Ngọc Vân