Tranh luận nóng

Xây hồ bơi học sinh thu phí BOT: Làm được thì tốt!

Thứ Năm, 14/09/2017 07:21

(Giáo dục) - Bơi lội đã được quy định là bộ môn bắt buộc trong trường học, nếu kêu gọi được các nhà đầu tư BOT vào là tốt, nhưng khổ học sinh.

Đóng phí cũng vì rèn luyện cho học sinh

Mới đây, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Phan Thiết có đề xuất làm BOT hồ bơi trong trường, tức là lấy đất của nhà nước cho nhà đầu tư làm hồ bơi.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 13/9, ông Nguyễn Văn Chín - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương, TP Phan Thiết cho biết: "Bộ môn bơi lội đã được nhà trường áp dụng đưa vào chương trình giảng dạy từ năm 2016, cho khối lớp 8,9. Đến năm học này, chúng tôi dự định áp dụng cho khối 6,7,8,9.

Hiện nay, để đáp ứng cho việc học bơi, nhà trường cũng mong có được một hồ bơi trong trường thì rất tốt, thuận lợi hơn nhiều cho việc giảng dạy, tuy nhiên điều kiện kinh tế không cho phép.

Nên trường đang tính đến 2 phương án, hoặc cho các doanh nghiệp bên ngoài đầu tư rồi thu phí theo hình thức BOT; hoặc đưa học sinh ra ngoài thuê hồ bơi khi có tiết học bơi, ký kết hợp đồng dài hạn giữa nhà trường và hồ bơi, với sự đồng ý của phụ huynh học sinh".

Theo ông Chín, thì trường Hùng Vương đang có thuận lợi là hồ bơi gần trường nên tiện cho việc di chuyển, đưa học sinh lên xe rồi đi thẳng đến điểm tập bơi. Bình thường các lớp đưa học sinh đi học, phải giao cho giáo viên thể dục quản lý, nhận các em tại cửa hồ bơi, sau khi dạy xong thì giao cho phụ huynh.

Xay ho boi hoc sinh thu phi BOT: Lam duoc thi tot!

Xây hồ bơi cho học sinh theo hình thức BOT

"Thực tế, nếu hồ bơi trong trường rất dễ quản lý, thuận lợi hơn là thuê xe ra bên ngoài, nhất là khi môn bơi lội hiện nay đã được đưa vào thành môn bắt buộc khi dậy thể dục.

Riêng về ý tưởng đầu tư xây hồ bơi theo hình thức BOT, trường Hùng Vương cũng chưa làm việc với phụ huynh, nhưng nhà trường luôn xác định không mang tính chất kinh doanh. Nếu làm, nhà trường sẽ làm hợp đồng xem giá cả bao nhiêu rồi thực hiện, còn thu phí sẽ là chuyện giữa chủ sở hữu và phụ huynh, nhu cầu học sinh.

Nếu em học sinh nào đã biết bơi thì không cần tham gia lớp học, chỉ cần buổi cuối cùng cho luyện tập làn cuối rồi kiểm tra kết thúc là xong, không bắt buộc.

Tuy nhiên, công tác đầu tư còn liên quan đến nhiều trường, trường tôi cũng đã có mấy nhà đầu tư trình phương án, xin thủ tục, nếu được thì sẽ làm. Nhưng dù gì thì việc đầu tư BOT có thu phí thì cũng là giúp cho học sinh rèn luyện sức khỏe, kỹ năng tự bảo vệ mình", ông Chín nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường THCS Tiến Thành lại cho rằng, hiện nay nhà trường vẫn trong giai đoạn đang khảo sát, ai biết bơi, ai chưa biết bơi rồi mới tổ chức, nhưng chưa biết tổ chức ở đâu vì trường chưa có hồ bơi.

"Chắc chắn nhà trường phải thuê hồ bơi, nhưng chưa rõ giá thành có đắt hay không. Cũng mới chỉ nghĩ thuê bể bơi, chứ còn xây dựng theo hình thức kêu gọi nhà đầu tư rồi thu phí buổi học của học sinh thì phải thông qua chủ trương của phòng GD-ĐT thành phố, ý kiến phụ huynh rồi mới triển khai được", ông Minh nói.

Buộc phải đóng tiền

Là trường có lượng học sinh khá đông, ông Ngô Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương cho biết: "Học kỳ 2 năm học 2015-2016, chúng tôi mới thực hiện một học kỳ cho học sinh học bơi lội, bằng cách đi thuê bể bơi bên ngoài, chi phí học do phụ huynh học sinh đóng.

Tại bể bơi giá vé được thu bằng tiền vào cổng, nghĩa là mua vé vào hồ bơi, khách bình thường là 20.000đ/người, thì ở đây sẽ tạo điều kiện, cung cấp người dậy cho học sinh, nên giảm bớt được chi phí.

Cho nên, nếu tại trường có hồ bơi thì tốt quá, không tốn tiền di chuyển từ trường đến chỗ học bơi".

Về làm theo hình thức BOT, theo ông Dũng điểm mấu chốt là chúng ta phải thỏa thuận ngay từ đầu, xây dựng tốn bao nhiêu tiền, lấy lại vốn bao nhiêu năm, rồi đưa mức thu phí với học sinh.

Được biết, cũng chỉ mới có nhà đầu tư đề xuất làm hồ bơi di động, lắp ráp di động chứ không phải hồ bơi chính thức tại trường Trưng Vương.

Là một trường khá khó khăn trên địa bàn thành phố, ông Diệp Xuân Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu khẳng định: "Năm vừa rồi chúng tôi cũng tổ chức xe đưa học sinh sang học bơi tại hồ bơi Quốc Hùng, học sinh rất hứng thú.

Còn về việc làm hồ bơi BOT thì phòng GD-ĐT cũng gợi ý 3-4 trường xây chung một bể bơi, nhưng trường Nguyễn Đình Chiểu là một trong những trường nghèo của Phan Thiết nên vận động phụ huynh rất khó khăn.

Mà nếu có thu phí thì cũng tội cho học sinh, vì đã là môn học bắt buộc theo quy định thì phải đóng tiền".

  • Châu An