Tranh luận nóng

90% dân ủng hộ cấm xe máy: Khảo sát ai?

Thứ Bảy, 01/07/2017 14:06

(Tin tức thời sự) - Đây đúng kiểu: Ai cũng hỏi nhưng chắc chỉ trừ mình ra...

Sau khi Hà Nội công bố kết quả 90% người dân được hỏi ủng hộ dừng xe máy trong nội đô, thì ai cũng ngạc nhiên, không ít người đặt nghi ngờ về tính khách quan của kết quả trên.

90% dan ung ho cam xe may: Khao sat ai? 
Xe máy có phải là thủ phạm gây tắc đường?

Cho đến ngày hôm qua (30/6), khi ông Phó viện trưởng Viện chiến lược và phát triển giao thông vận tải (đại diện cơ quan soạn thảo đề án quản lý phương tiện cá nhân) tuyên bố: Kết quả khảo sát là nghiêm túc, không gian dối. Vị này còn đưa ra phiếu khảo sát có chữ ký của người dân, công an địa phương để làm chứng... thì 100% những người khi được hỏi vẫn khẳng định: Không thấy hỏi tôi.

Chị Tưởng Như Mai (Linh Đàm, Hà Nội) bất ngờ: "Nhà tôi có 6 người, hai ông bà, hai vợ chồng và hai đứa con nhưng cũng không thấy ai phát phiếu gì, hay hỏi ý kiến ai trong gia đình tôi".

Tương tự, anh Nguyễn Minh Hiếu, 40 tuổi đang làm tại một cơ quan trên đường Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng cho biết: "không thấy ai hỏi tôi".

Anh Hiếu còn cho biết thêm, cả cơ quan anh có hơn 100 cán bộ, nhân viên nhưng tất cả đều cho biết "không ai được hỏi, không thấy phiếu khảo sát gì".

Đến cả Bí thư phường Vĩnh Hưng - Hoàng Mai khi được hỏi cũng cho biết "tôi không thấy được phát phiếu gì".

Chị Mai nói thêm, khảo sát nói 99% người dân ủng hộ "dừng" xe máy cũng đúng thôi, vì cả Hà Nội có tới hơn 7 triệu người dân, cơ quan điều tra chỉ phát ra có 16.000 phiếu (chiếm chưa tới 5%) mà lại là phương pháp chọn mẫu thử, không điều tra toàn diện cả thành phố thì cho ra kết quả thế nào cũng đúng.

Không biết ai nằm trong số gần 5% được hỏi và nhưng ai cũng biết mình nằm trong số 95% không cần khảo sát kia. "Đây đúng kiểu: Ai cũng hỏi nhưng chắc chỉ trừ mình ra", chị Như Mai nói vui.

90% dân ủng hộ cấm xe máy: Điều tra nghiêm túc?

Đó là còn chưa kể, nếu người được khảo sát lại đi ô tô hay người ở TP.HCM cũng được khảo sát để hỏi về cấm xe máy ở Hà Nội... Lại có người độc miệng nói, khảo sát chắc toàn hỏi dân cư khu biệt thự cao cấp hoặc những người đi ô tô.

Nói thì hơi ngoa, nhưng ở thời buổi khoa học công nghệ phát triển, đến bản đồ vị trí các ga tàu thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông còn được Ban Quản lý dự án Đường sắt "mượn" ở trên mạng,Đồ Sơn, Quất Lâm tuyên bố không có mại dâm hay khảo sát xây dựng thủy điện cũng bằng Google thì lấy ý kiến cấm xe máy có đáng gì?

Vậy mới thấy, kết quả 90% đồng ý mà ban soạn thảo công bố không được tâm phục khẩu phục cũng là điều dễ hiểu.

An An