Tranh luận nóng

Bác sĩ gác chân lên ghế: "Tôi thấy mình bị tổn thương"

Thứ Tư, 13/09/2017 13:46

(Tin tức thời sự) - "Tôi bị ảnh hưởng về tâm lý, căng thẳng, mỏi mệt không tự chủ được hành vi chân tay còn đầu tôi chưa lẫn".

Đã khám theo đúng quy trình

Sau ồn vào vì clip trên mạng xã hội, chia sẻ với báo chí, TS.BS Nguyễn Thị Minh (BV Mắt Trung ương) cho hay, sự việc xảy ra đã khá lâu, từ ngày 21/7, khi bác sĩ khám cho bệnh nhân Đ.H.V.A (8 tuổi, Quảng Ninh), bác sĩ kê đơn thuốc, giải thích với mẹ và dặn 5 ngày sau tái khám, người mẹ cùng em bé ra ngoài.

Sau khi bệnh nhân tiếp theo được vào khám thì có hai người đàn ông xông vào phòng khám, đòi bác sĩ khám lại cho bệnh nhân trên máy móc, vì họ nghe phản ánh từ vợ bác sĩ chỉ “vạch mắt, soi soi” rồi kết luận mà không được khám trên các máy móc.

“Y tá đã yêu cầu hai người ra ngoài để đợi tôi khám xong cho bệnh nhân đang khám dở, nhưng họ không đồng ý. Tôi đành mời bệnh nhân đang khám sang ghế bên cạnh để giải quyết sự việc.

Tôi có giải thích với người bệnh là tôi đã khám cho bệnh nhân đầy đủ. Mỗi máy móc lại dành cho một loại bệnh và việc khám cho con của họ tôi đã khám đủ bằng các máy móc phù hợp với chẩn đoán cận thị. Nếu chưa hài lòng, chưa tin tưởng bác sĩ tôi sẽ giới thiệu hội chẩn ở cấp cao hơn.

Tôi khẳng định, về mặt chuyên môn, tôi khám cho bệnh nhân đầy đủ theo đúng quy trình khám bệnh của bệnh viện, với kiến thức chuyên môn của một bác sĩ chuyên về cận thị trẻ em suốt 30 năm nay", bác sĩ Minh nói.

Bac si gac chan len ghe:

Hình ảnh bác sỹ Minh gác chân nói chuyện với bệnh nhân

Theo đó, bệnh nhi trước khi vào bàn bác sĩ khám đã được 2 điều dưỡng thực hiện 3 thao tác trên 3 loại máy khác nhau, gồm: đo khúc xạ máy; thử thị lực không kính bằng máy; chỉnh kính trên máy.

Sau khi xong 3 lần kiểm tra trên máy của hai điều dưỡng mới chuyển bệnh nhân sang bàn bác sĩ khám. Về quy trình, bác sĩ sẽ phải khám xem bệnh nhân có lác không, khám đáy mắt, soi bóng đồng tử. Để thực hiện 3 thao tác này, bác sĩ sử dụng thêm 2 loại máy.

“Dựa trên những kết quả này, tôi đưa ra chẩn đoán nhưng mang tính sơ bộ trẻ bị cận thị và chưa thể cấp đơn kính cho trẻ ngay.

Vì với một bệnh nhi 8 tuổi đi khám lần đầu tiên, chưa từng đeo kính mà đã cận 6 đi ốp – 7, chưa đeo kính bao giờ, thị lực chỉnh kính chưa lên tối đa, vì thế, bệnh nhân cần được sử dụng thuốc liệt điều tiết. Tôi đã chỉ định, hướng dẫn nhỏ thuốc liệt điều tiết trong 5 ngày sau đó mới khám lại để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về thị lực của trẻ.

Tôi cũng đã chỉ định bệnh nhân hội chẩn ở cấp cao hơn và bệnh nhân đã được hội chẩn với sự tham gia của TS.BS Lê Thúy Quỳnh với chẩn đoán như ban đầu tôi đưa ra ngay sau đó. Vì thế, về chuyên môn, tôi chịu trách nhiệm với chẩn đoán của mình, khám cho bé với đẩy đủ quy trình, máy móc cần thiết”, BS Minh khẳng định.

Không tự chủ được hành vi chân tay do mệt mỏi

Còn sau khi xem lại clip, bản thân bác sỹ Minh cũng thấy tư thế ngồi co chân trên ghế không đẹp mắt.

“Tôi thấy tư thế ngồi của mình là sai. Tôi phải rút kinh nghiệm vì tư thế ngồi không đúng. Nhưng quả thật tôi bị ảnh hưởng về tâm lý, căng thẳng, mỏi mệt không tự chủ được hành vi chân tay. Còn đầu tôi chưa lẫn vì không nói câu nào xúc phạm bệnh nhân. Ngày thường, khi khám cho bệnh nhân tôi cũng không ngồi như thế”, BS Minh trần tình.

Theo BS Minh, khi thấy người nhà bệnh nhân tỏ thái độ, nhất là gần đây có bạo hành về y tế, cả bác sĩ và điều dưỡng đều căng thẳng.

“Bằng này tuổi đầu, khám hơn 30 năm nay, còn 2 năm nữa về hưu tôi còn đi nhắc bọn trẻ lời ăn tiếng nói, sao mình lại ngồi như thế.

Tôi nhận lỗi, rút kinh nghiệm về tư thế ngồi không đẹp mắt, nhưng về biểu hiện, thái độ với người bệnh và chuyên môn của mình, tôi không sai. Sau sự việc, tôi thấy mình bị tổn thương bởi tôi chưa làm gì sai cho bệnh nhân nhưng nhiều người đã vội đánh giá chuyên môn, thái độ của người thầy thuốc, cho rằng tôi khám qua loa cho người bệnh”, BS Minh nói.

Trong một diễn biến liên quan, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương thành lập Hội đồng xem xét hình thức xử lý theo quy định hiện hành.

Giám đốc Bệnh viện cần nghiêm túc chấn chỉnh thái độ, phong cách làm việc của nhân viên y tế trong Bệnh viện, báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Bộ Y tế trước ngày 25/9/2017.

Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện mắt Trung ương đã thành lập Tổ công tác của Bệnh viện để làm rõ sự việc, nghiêm túc kiểm điểm và xử lý kịp thời.

Sau khi xem clip, tổ công tác nhận định: “Đúng là tư thế của người bác sĩ, ngồi co chân lên ghế khi đối thoại với người nhà người bệnh chưa đúng với qui định của Bộ Y tế cũng như của Bệnh viện Mắt Trung ương, gây phản cảm cho người bệnh cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh”.

TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương khẳng định sau khi có kết quả báo cáo từ Tổ công tác, Bệnh viện sẽ nghiêm túc xử lý BS Minh tùy theo mức độ sai phạm.

Hiện bệnh viện cũng đã yêu cầu bác sỹ Minh viết tường trình và tạm dừng chuyên môn sau khi gác chân lên ghế nói chuyện với người nhà bệnh nhân.

Clip bác sĩ BV Mắt Trung ương ngồi co chân lên ghế tranh luận với bệnh nhân:

Sơn Ca (Tổng hợp)