Tranh luận nóng

Bác tố cáo Chủ tịch Hà Nội sử dụng tài liệu giả

Thứ Tư, 20/02/2019 14:09

(Tin tức thời sự) - Nội dung tố cáo về việc Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sử dụng hồ sơ, tài liệu giả để ban hành kết luận thanh tra là không đúng sự thật.

Ngày 19/2/2019, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn An Huy - Chánh Thanh tra TP. Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ thông tin Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung sử dụng hồ sơ, tài liệu giả để ban hành kết luận thanh tra về việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ.

Trước đó, một tờ báo điện tử đã đăng tải thông tin phản ánh việc một công dân gửi đơn tố cáo về sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành kết luận thanh tra ngày 31/8/2018 về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân về những sai phạm liên quan đến Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ. 

Trong đó, có việc tố cáo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành Kết luận thanh tra và ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa, chiếm đoạt 494 triệu đồng tiền GPMB liên quan đến dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ (quận Đống Đa, Hà Nội).

Bac to cao Chu tich Ha Noi su dung tai lieu gia
Ông Nguyễn An Huy - Chánh Thanh tra TP. Hà Nội thông tin tới báo chí chiều ngày 19/2.

Theo giải thích của ông Huy, UBND TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ và báo cáo Chủ tịch thành phố về việc đơn tố cáo của công dân tố cáo ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa liên quan đến việc giải phóng mặt bằng số nhà 163 Xã Đàn, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Về việc này, ông Huy cho rằng, ban đầu, UBND quận Đống Đa có sự thiếu sót trong việc xác định chủ sở hữu mảnh đất này.

Mảnh đất số 163 nằm trong diện quy hoạch. Nguồn gốc đất ban đầu là của ông Sơn. Sau đó, ông Sơn bán mảnh đất này lại cho bà Hằng. Khi làm thủ tục mua bán, những người liên quan làm thẳng với Văn phòng nhà đất của thành phố chứ không thông qua phường.

Khi giải phóng mặt bằng lại lấy hồ sơ từ phường. Khi giải phóng mặt bằng, chủ nhà số 163 lại không hợp tác với tổ công tác. Do đó, UBND quận không nắm được việc chuyển nhượng đất từ ông Sơn sang bà Hằng.

"Năm 2010 khi lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng, UBND quận Đống Đa lại làm phương án cho ông Sơn. Trong khi đó, người đang sử dụng mảnh đất lại là bà Hằng. Do đó năm 2011, UBND quận Đống Đa phê duyệt giá trị giải phóng mặt bằng là 494 triệu đồng.

Khi quận mời người bị giải phóng mặt bằng thì gia đình nhà ông Sơn không đến. Quận Đống Đa đã chuyển số tiền này trở lại Kho bạc Nhà nước của quận Đống Đa. Sau đó, UBND TP Hà Nội đã kiểm tra và xác nhận số tiền này hiện vẫn đang nằm trong Kho bạc Nhà nước của quận Đống Đa" - ông Huy cho hay.

Ông Huy cũng cho biết, thông tin về việc Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dùng hồ sơ hoàn công giả để ban hành kết luận thanh tra ngày 31/8/2018 là không có cơ sở.

Ông Huy nói thêm chỉ có 1 bộ hồ sơ hoàn công do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị lập và có xác nhận của đơn vị thi công giám sát và được lập hoàn công vào năm 2010. 

Trong đó có ghi rõ còn khu đất số 163 Xã Đàn hiện nay chưa GPMB và cam kết sẽ thực hiện GPMB tiếp. Đến năm 2015, các cơ quan có thẩm quyền xác nhận vào hồ sơ này và được Sở Tài chính Hà Nội phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành vào năm 2016. Đây là bộ hồ sơ bảo đảm tính pháp luật, chỉ có 1 bộ hồ sơ hoàn công chứ không có bộ hồ sơ thứ 2.

Ngọc Mai