Tranh luận nóng

Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua AVG

Thứ Năm, 08/03/2018 18:08

(Tin tức thời sự) - Về vụ việc Mobifone mua AVG, Ban Bí thư vừa có chỉ đạo xử lý vụ việc.

Theo TTXVN, ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn về việc xử lý vụ Tổng công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trước đó, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư.

Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.

Theo đó các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Được biết đầu tháng 2/2018, trả lời câu hỏi tại buổi họp báo thường kỳ liên quan đến vụ việc thanh tra Mobifone mua AVG, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết hiện Ban đã giao Chính phủ và các cơ quan chức năng quyết liệt để làm rõ và kết luận và công bố cho dư luận và nhân dân.

Ban Bi thu chi dao xu ly vu Mobifone mua AVG
Ban Bí thư đã có chỉ đạo mới nhất vụ Mobifone mua AVG, trước đó, Mobifone chi gần 9.000 tỷ mua AVG. (Ảnh TT)

"Đây là vụ việc rất khó, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã họp rất nhiều với các cơ quan, đặc biệt là giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì thanh tra và kết luận để báo cáo Chính phủ.

Sau đó Chính phủ báo cáo Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương. Đến nay các công việc đang được tiến hành, tuy nhiên chậm so với yêu cầu của Tổng Bí thư, chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện các bộ, các cơ quan chức năng đang làm rõ vấn đề liên quan đến định giá AVG, liên quan đến trình tự thủ tục, liên quan đến trách nhiệm của tập thể cá nhân", Bộ trưởng Dũng nêu.

Trước đó tháng 9/2017, Thanh tra Chính phủ cho biết cơ quan này đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone, với nội dung thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Thời hạn thanh tra là 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định.

Trong tháng 8/2017, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Vào cuối năm 2017, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khi chủ trì buổi giao ban công tác tháng 11/2017 của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo tháng 12 phải tập trung như vụ Mobifone mua AVG hay vụ thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn và các vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nhắc.

MobiFone chính thức công bố việc mua lại AVG từ cuối năm 2015, nhằm phát triển tập trung vào 4 mảng chính, gồm: di động, truyền hình, bán lẻ và đa phương tiện.

Đơn vị này cũng đặt mục tiêu phát triển 1 triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016 và đến năm 2020 trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam.

Đến cuối tháng 4/2016, MobiFone chính thức công bố đổi tên thương hiệu Truyền hình An Viên thành MobiTV.

Thanh Thanh