Tranh luận nóng

Bão vào, nhiều lãnh đạo du lịch châu Âu: 'Tự lo chứ'

Chủ Nhật, 19/08/2018 08:18

(Tin tức thời sự) - Theo ông Thịnh, trước khi đoàn đi du lịch chưa có dự báo bão, còn nếu biết bão thì đoàn sẽ ở nhà.

Xung quanh những xôn xao vụ bão số 4 vào Nghệ An, nhiều lãnh đạo TP.Vinh đang đi du lịch, ngày 18/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đậu Vĩnh Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, trước khi đi, thành phố đã có báo cáo và xin phép tỉnh.

"Đoàn chúng tôi đi 10 ngày và hiện tại đã về rồi. Trước khi đi, chúng tôi đã làm đầy đủ các quy trình thủ tục và đã được tỉnh cho phép thì mới quyết định.

Đi du lịch như này chúng tôi phải tự bỏ tiền túi ra chứ không có doanh nghiệp nào tài trợ. Chúng tôi phải tự lo chứ và việc đi này cũng chỉ là nghỉ phép thôi", ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, đoàn của ông đi du lịch 3 nước là Áo, Ý, Pháp. Trước khi đoàn ông đi, đài chưa có dự báo bão.

Bao vao, nhieu lanh dao du lich chau Au: 'Tu lo chu'
Ông Nguyễn Hoài An. Ảnh: Dân việt

"Còn nếu biết có bão thì tội gì chúng tôi đi mà phải ở nhà có trách nhiệm với người dân. Hơn nữa, mặc dù đoàn đi du lịch nhưng cũng không quên nhiệm vụ và thành phố cũng phải cử 3 Phó Chủ tịch ở nhà giải quyết công việc", Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết thêm.

Về việc này, cùng ngày, ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An xác nhận, trước khi đi du lịch, đại diện TP.Vinh đã có xin phép đầy đủ và được sự đồng ý của tỉnh.

"Đoàn của TP. Vinh đi du lịch như vậy không có gì sai. Những người đi du lịch là được nghỉ phép theo chế độ, về kinh phí do họ tự bỏ", ông Cường nói.

Trước đó, theo thông tin trên Dân Việt, mấy ngày qua, trong khi các cơ quan ban ngành cả nước tích cực phòng chống cơn bão số 4 thì tại TP. Vinh xôn xao thông tin “Chủ tịch UBND thành phố này đi du lịch trời Âu bằng tiền đài thọ từ doanh nghiệp”.

Ngay sau đó, thông tin về chuyến du lịch bằng “tiền doanh nghiệp” này của người đứng đầu UBND TP. Vinh được chia sẻ rộng rãi cùng nhiều bình luận trái chiều.

Một thành viên trong đoàn du lịch cho biết, các ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND TP. Vinh, ông Nguyễn Sỹ Diệu, Trưởng Phòng Tài chính kế hoạch TP. Vinh, ông Trần Xuân Lễ, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư và Xây dựng thành phố được nhóm doanh nghiệp trẻ Nghệ An mời đi du lịch.

Những doanh nghiệp trẻ đó gồm: Công ty CP Xây dựng Tân Thắng Nghệ An, Công ty Đại Thắng (Nghệ An)...

Bao vao, nhieu lanh dao du lich chau Au: 'Tu lo chu'
Ảnh hưởng của bão, mưa lũ khiến 5 người chết tại Nghệ An. Ảnh: Dân việt

Theo tìm hiểu thì được biết, những người đi trong đoàn du lịch đợt này phần lớn đều sắp nghỉ hưu theo chế độ. Bản thân ông Nguyễn Hoài An cũng còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ.

Điều đáng nói ở đây là việc những vị này đồng loạt xin nghỉ phép cùng thời điểm, du lịch cùng địa điểm và trong đoàn lại có nhiều doanh nghiệp “tháp tùng”.

Và càng nhạy cảm hơn trong khi cơn bão số 4 vào đất liền, Nghệ An đã có 5 người thiệt mạng thì lãnh đạo thành phố không thấy đâu. Đó cũng chính là mấu chốt gây phản ứng không tốt trong dư luận.

Thu Hoài