Tranh luận nóng

Bảo vệ chặn xe cứu thương:Lãnh đạo BV Bạch Mai lên tiếng

Thứ Bảy, 18/11/2017 08:26

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai sẽ họp kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật xác đáng với hai bảo vệ chặn xe cứu thương.

Liên quan đến đoạn video clip về việc bảo vệ Bệnh viện Bạch Mai (78 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP Hà Nội) không cho xe cứu thương vào đón bệnh nhân tại bệnh viện này. Trong ngày 17/11, Bệnh viện Bạch Mai đã lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các bên liên quan để nắm và làm rõ vụ việc.

TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai xác nhận đúng có sự việc trên xảy ra ở cổng Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, theo ông Hùng đó là xe của Bệnh viện Truyền nhiễm, xe không vào chở người bệnh. Xe này hoạt động ở Hà Nội, nhưng biển Nghệ An. Trong chuyện này nhiều nhùng nhằng liên quan đến quyền lợi rất khó nói.

Được biết, hai cán bộ trực tiếp tham gia kíp trực đó là anh Nguyễn Hữu Lợi và Nguyễn Đức Thắng đã bị đình chỉ công tác để làm bản tường trình và báo cáo về tình hình kíp trực sáng ngày 16/11.

Bao ve chan xe cuu thuong:Lanh dao BV Bach Mai len tieng
2 bảo vệ trong clip.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, thái độ của 2 cán bộ là vi phạm đến quy định giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ họp, kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật xác đáng.

“Thay mặt bệnh viện, tôi cũng gửi lời xin lỗi vì thái độ của các cán bộ bệnh viện đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và lòng tin của nhân dân dành cho bệnh viện”, ông Nguyễn Ngọc Hiền nói.

Về tình hình xe cứu thương ra vào bệnh viện, Ban Giám đốc đã có chỉ đạo tạo điều kiện tối đa cho tất cả các xe cứu thương, xe dân sinh chở bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu.

Đối với trường hợp các xe cứu thương bên ngoài vào bệnh viện để đón bệnh nhân về địa phương hoặc chuyển viện sẽ được giải quyết nếu có giấy ra viện, chuyển viện của bệnh nhân hoặc hợp đồng dân sự về vận chuyển bệnh nhân với đơn vị vận chuyển. Quy định này, nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi và sự an toàn cho người bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền lý giải, trước đây, việc xe dù, xe cứu thương thoải mái ra vào bệnh viện, tranh giành, ép giá, đánh và uy hiếp bệnh nhân xảy ra thường xuyên. Nhiều vụ đã phải mời cả công an vào can thiệp.

Tình trạng xe dù, “cò xe cứu thương” len lỏi vào bệnh viện tiếp cận làm giá rồi sau đó chèn ép người bệnh “thập tử nhất sinh” có nhu cầu về quê đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người bệnh.

“Đó là lý do khiến Bệnh viện Bạch Mai có sự kiểm soát chặt chẽ các xe cứu thương vào nằm chờ khách trong bệnh viện”, lãnh đạo BV Bạch Mai thông tin.

Trước đó, trên mạng xã hội đăng tải clip được cho là bảo vệ Bệnh viện Bạch Mai chặn xe cứu thương đón bệnh nhân.

Theo clip được đăng tải từ người có tài khoản là N.C, đã ghi lại hình ảnh bảo vệ Bệnh viện Bạch Mai chặn xe cứu thương BKS 37A -139.27 không cho vào đón bệnh nhân trong khi bệnh nhân đang ngồi trên xe lăn tại sân ở Bệnh viện Bạch Mai.

Người nhà bệnh nhân đã đưa ra giấy tờ khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng bảo vệ nhất quyết không cho xe cứu thương vào.

Clip: Bảo vệ bệnh viện Bạch Mai chặn xe cứu thương.

Đức Phúc